Tìm kế sách mới

TP - Tính đến tháng 6/2020, cả nước có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị mất việc làm, nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập.

Những số liệu mới nhất được Tổng cục Thống kê công bố cho thấy, đại dịch COVID-19 không chỉ gây thiệt hại về tính mạng con người mà còn để lại những hậu quả nặng nề về mặt kinh tế khi sản xuất đình đốn, tăng trưởng tụt giảm, thất nghiệp gia tăng.  Theo thống kê, tính đến tháng 6/2020, cả nước có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị mất việc làm, nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập.

Đáng chú ý, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên trong quý 2 là 53,1 triệu người, giảm 2,2 triệu người so với quý trước và giảm 2,4 triệu người so với cùng kỳ năm trước. Đây là năm ghi nhận mức giảm sâu kỷ lục của lực lượng lao động từ trước đến nay. Quý 2/2020 cũng chứng kiến tỷ lệ thất nghiệp, mất việc làm cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Về mặt kinh tế, theo số liệu cập nhật đến cuối tháng 7/2020 của Bộ Công Thương, tình hình hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất đang trong cảnh đáng báo động. Như với ngành dệt may, tính đến tháng 7, nhiều doanh nghiệp ngành dệt may gần như chưa có đơn hàng cho hai quý cuối năm đối với các sản phẩm có giá trị cao như veston, sơ mi cao cấp. Ngành xuất khẩu dệt may trị giá 40 tỷ USD của Việt Nam ước tính đến cuối năm, nếu khả quan, sẽ chỉ đạt khoảng hơn 30 tỷ USD.

Với ngành da giày, sau quãng thời gian chật vật cầm cự duy trì, trong vòng 1 tháng gần đây, hàng loạt doanh nghiệp da giày có vốn FDI lớn nhất tại Việt Nam với quy mô hàng vạn lao động cũng phải thông báo thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động. Việc Tập đoàn da giày Pouchen (Đài Loan) vừa thông báo chấm dứt hợp đồng lao động gần 3.000 công nhân  với nhiều người có thâm niên từ 7-8 năm, người làm việc lâu nhất là 22 năm, cho thấy những tác động khủng khiếp về mặt kinh tế cũng như an sinh xã hội mà chúng ta sẽ phải đối mặt thời gian tới.

Ngay với ngành du lịch, dù được rầm rộ kích cầu hơn một tháng nhưng tình hình cũng không mấy sáng sủa vì chưa biết đến khi nào hoạt động mới trở lại bình thường như trước. Số liệu cho thấy, tính đến tháng 6/2020, đã có 148 doanh nghiệp lữ hành xin thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng từ dịch COVID-19. Ngành hàng không lại một lần nữa đối diện nguy cơ đóng băng. Vòng quay khởi động lại nền kinh tế mới khởi động lại được hơn 1 tháng nay một lần nữa có nguy cơ tiếp tục tạm ngưng không biết đến bao giờ.

Với kịch bản tiêu cực, nhận định của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy, số lao động mất việc, gánh nặng xã hội sẽ càng tăng thêm nếu các giải pháp thúc đẩy hoạt động kinh doanh không được thực hiện quyết liệt. Khả năng 5 triệu người mất việc vào cuối năm không phải không thể xảy ra nếu dịch bùng phát mạnh và việc cách ly xã hội lại được triển khai trên toàn quốc.

Theo các chuyên gia, việc có các chính sách hỗ trợ dài hạn cho doanh nghiệp sẽ là giải pháp cần thiết và buộc phải làm để tạo đà phục hồi cho các năm kế tiếp. Việc chưa có kế sách mới trong “tình huống mới” như hiện nay sẽ khiến Việt Nam để vuột cả cơ hội đón sóng đầu tư dịch chuyển khỏi Trung Quốc. Cơ hội chỉ đến một lần và việc sẵn sàng cho tình huống mới đến đâu sẽ giúp kinh tế đỡ loay hoay đến đó.                                

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chỉ cần như thế

Chỉ cần như thế

TP - Cuộc điện thoại của chú Phong, người cùng làng với tôi réo rắt giữa đêm muộn: Con ơi, chú nghe nói lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế có kế hoạch đón bà con ở TPHCM đang thật sự khó khăn về quê bằng tàu hoả miễn phí, con hỏi giùm chú đăng ký ở đâu để chú đưa hai đứa bé ra, chứ ở trong này khổ chịu không nổi rồi.
Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Những câu hỏi

Những câu hỏi

TP - Có vẻ như sau những ngày lúng túng, chính quyền đô thị TP HCM đã bắt đầu thừa nhận một số sai lầm, như gần đây nhất, một lãnh đạo nói về việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ tiêu gây lãng phí lớn.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Hỗ trợ & thanh lọc

Hỗ trợ & thanh lọc

TP - Đại dịch COVID-19 với “làn sóng thần” thứ tư đi qua như cơn bão lớn có sức tàn phá khủng khiếp nền kinh tế các quốc gia nhỏ bé. 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam có gần 13 triệu lao động thất nghiệp, mất việc hay tạm nghỉ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Mọi chuyện rồi sẽ ổn

Mọi chuyện rồi sẽ ổn

TP - Ngày nào mẹ tôi ở quê cũng gọi điện chỉ để hỏi anh em chúng tôi đúng một câu: “Các con ổn không? Giữ gìn sức khoẻ nhé, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi”.
Thành phố đứng yên

Thành phố đứng yên

TP - Vậy là đã qua 24 giờ TPHCM giãn cách xã hội toàn thành phố. Lần đầu tiên sau gần hai năm đại dịch COVID-19 hoành hành, đô thị lớn, năng động và đông dân nhất nước với hơn 9 triệu người giờ gần như phải «đứng yên».  Gần 6.000 ca mắc mới chỉ trong vòng một tuần qua, khiến không còn cách nào khác...
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.