Tim Cook 'đút túi' 10,3 triệu đô trong năm 2015 dù Apple sa sút

Apple trải qua một năm khó khăn nhưng thù lao của Tim Cook vẫn tăng hơn so với năm trước.
Apple trải qua một năm khó khăn nhưng thù lao của Tim Cook vẫn tăng hơn so với năm trước.
Apple vừa trải qua một năm 2015 không như kỳ vọng khi kết thúc năm với mức cổ phiếu giảm. Đây là lần đầu tiên từ năm 2008 Apple phải hứng chịu điều này, tuy nhiên, dù vậy CEO Tim Cook vẫn “đút túi” số tiền 10,3 triệu USD.

Năm 2015 là một năm đầy biến động của Apple. Vào tháng 4 vừa qua, Apple chính thức bán ra chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch, tham gia phân khúc thị trường mới kể từ khi ra mắt iPad đầu tiên vào năm 2010. Hãng cũng ra mắt phiên bản iPad Pro màn hình 12,9-inch hoàn toàn mới, bộ đôi iPhone 6S và 6S Plus với tính năng 3D Touch...

Thoạt nghe, năm qua là một năm thành công của Apple, tuy nhiên trên thực tế, Apple đã trải qua một năm khó khăn khi doanh số không đáp ứng được kỳ vọng và giá trị thị trường sụt giảm. Giá trị thị trường của Apple (“giá cổ phiếu” x “số cổ phiếu”) đã sụt giảm 4,64%, tương đương 57 tỷ USD trong năm qua. Mặc dù Apple hiện vẫn đang là công ty có giá trị lớn nhất thế giới, tuy nhiên giá trị của Apple và công ty đứng thứ 2 (Google) đã được thu nhỏ khoảng cách lại so với năm 2014.

Năm 2015 cũng là năm đầu tiên kể từ năm 2008 Apple kết thúc năm với cổ phiếu “đỏ”, nghĩa là giá cổ phiếu vào thời điểm cuối năm thấp hơn mức giá cổ phiếu vào thời điểm đầu năm. Apple khởi đầu năm với giá cổ phiếu 134,54USD/cổ phiếu, tuy nhiên khi năm 2015 kết thúc, giá cổ phiếu của Apple chỉ còn 105,26USD/cổ phiếu.

Vào thời điểm bài viết được thực hiện, giá trị cổ phiếu của Apple đạt 96,96 USD/cổ phiếu, lần đầu tiên mức cổ phiếu xuống dưới 100USD kể từ tháng 10/2014 cho đến nay.

Mặc dù Apple đang có dấu hiệu chững lại và sa sút, tuy nhiên CEO Tim Cook vẫn được nhận mức thù lao tăng so với năm 2014. Trong năm qua, Tim Cook đã “đút túi” 10,3 triệu USD, tăng 11,5% so với tiền lương nhận được từ Apple trong năm 2014, trong đó bao gồm mức lương cơ bản tăng 14%, tương đương 2 triệu USD so với năm 2014.

Hiện Tim Cook đang nắm giữ 3,1 triệu cổ phiếu của Apple, tương đương với khối tài sản hơn 300 triệu USD.

Tuy nhiên, Tim Cook không phải là người nhận được tiền thù lao nhiều nhất tại Apple trong năm qua. Giám đốc tài chính Luca Maestri của Apple đã nhận được mức thù lao tăng đến 81% trong năm 2015, giúp Maestri “đút túi” 25,3 triệu USD.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Món ăn thời bao cấp - tóp mỡ giá cao gấp mấy lần thịt vẫn hút khách

Món ăn thời bao cấp - tóp mỡ giá cao gấp mấy lần thịt vẫn hút khách

TPO - Mấy năm trở lại đây, tóp mỡ bỗng được giới nhà giàu Hà Nội săn mua về ăn với giá đắt đỏ, thời điểm nào cũng cao gấp mấy lần thịt. Những ngày này, trên các cánh rừng, bản làng ở vùng cao Nghệ An bắt đầu bước vào mùa sinh sôi phát triển của ve sầu, người dân đã soi đèn thâu đêm săn ve về làm món ăn. Người dân Anh rất ít biết đến gạo ST25 của Việt Nam.
Cơ cấu và tình hình cung ứng điện năm 2021 của A0

Năng lượng tái tạo bùng nổ, EVN gặp khó trong vận hành hệ thống

TPO - Tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo EVN và các chuyên gia về tình hình vận hành hệ thống điện quốc gia chiều 4/5, ông Nguyễn Đức Ninh - Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết, tỷ trọng điện năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió...) ngày càng lớn đang gây ra nhiều bất cập trong việc vận hành hệ thống điện.