Trung tâm Thương mại Cái Khế, Cần Thơ:

Tiểu thương kêu trời vì “tăng thu”

Tiểu thương kêu trời vì “tăng thu”
TP - Theo quyết định mới nhất của UBND TP Cần Thơ, giá thuê ki ốt, mặt bằng tại Trung tâm Thương mại Cái Khế tăng gấp 2-3 lần so với trước. Thêm vào đó là hàng loạt loại phí khiến hàng trăm hộ tiểu thương nơi đây đang lâm vào cảnh khốn khó.

Theo quyết định của UBND TP Cần Thơ, mức giá thuê sạp, ki ốt tại tầng trệt các nhà lồng 1, 2 và 3 của  Trung tâm là 150.000 đồng/m2/tháng,  tăng hơn gấp đôi giá cũ.

Mức giá này ngang ngửa giá cho thuê cao ốc văn phòng tại Cần Thơ (7-10USD/m2/tháng). Tại tầng một của nhà lồng 1, mức giá cũng tăng lên 75.000 đồng/m2, tăng từ 50% đến hơn 100%.

Khu bán quần áo cũ vắng teo khách trên tầng một của nhà lồng 2 cũng từ 30.000đồng/m2/tháng lên 75.000 đồng/m2/tháng.

Nhà lồng 3 bán thịt, cá tăng lên 150.000 đồng/m2/tháng và 29 lô bán hàng ăn uống giải khát tại đây có giá 90.000 đồng/lô/ngày, tăng gấp 3 lần giá cũ.

Bà Lê Thị Gòn, một tiểu thương bức xúc: “Ngoài tiền thuê mặt bằng, chúng tôi còn đóng thuế 300.000 đồng/tháng, phí vệ sinh 20.000 đồng/tháng, thuế môn bài 300.000 đồng/năm… trong khi buôn bán vắng khách, có khi cả ngày chỉ bán được 100.000-150.000 đồng thì lấy gì sống?”.

Không chỉ có vậy, Ban quản lý Trung tâm này còn thu nhiều loại phí khác. Ở nhà lồng 3, Ban quản lý làm la phông cho mỗi lô (4 m2) là 800.000 đồng và nói khi nào thu đủ số tiền này thì ngưng.

Thế nhưng nhiều năm qua, tiểu thương phải đóng mỗi ngày 2.000 đồng và không biết khi nào ngưng. Tương tự, ngày chủ nhật, các hộ phải đóng 3.000 đồng tiền tiêu độc sát trùng.

Việc đóng đã diễn ra “trường kỳ” nhưng rất hiếm khi thấy phun thuốc… Nhiều hộ đau ốm nghỉ kinh doanh hàng tháng trời vẫn bị thu tiền thuê mặt bằng và các loại phí nói trên.

Ông Trang Văn Nông - Trưởng Ban quản lý giải thích: Trung tâm Thương mại Cái Khế được liệt vào danh mục chợ loại 1 nên có mức giá thuê cao hơn các chợ khác trong thành phố.

Anh Vương Nhật Sơn, một hộ tiểu thương than: “Mang tiếng là chợ loại 1 nhưng một năm ế ẩm hơn 6 tháng, tăng giá thuê, loạn phí, hết đường sống rồi”. Trong lúc giá tăng nhưng cơ sở vật chất ngày một xuống cấp.

Từ khi có thông báo tăng giá, mấy tháng nay các tiểu thương rất hoang mang, lo lắng. Tại nhà lồng kinh doanh mặt hàng ăn uống, giải khát, đã có 27 lô kinh doanh ăn uống đóng cửa, trả lại mặt bằng cho Ban quản lý vì thua lỗ.

Hàng chục lô bên ngoài nhà lồng, gần bờ sông cũng đã có người kêu trả lại cho Ban quản lý. Hàng loạt tiểu thương ở đây đang rục rịch “bỏ chạy”.

MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Hoài Anh trao quyết định và tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Minh giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận.
Bí thư huyện Hàm Thuận Nam làm Phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận điều động ông Nguyễn Minh, Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuậnvà bổ nhiệm có thời hạn đồng chí Lê Thị Bích Liên, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam.
Hai bệnh viện dã chiến hơn 8.000 giường ở Bình Dương chính thức hoạt động
Hai bệnh viện dã chiến hơn 8.000 giường ở Bình Dương chính thức hoạt động
TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, liên tục ghi nhận ca mắc COVID-19, Bình Dương đã trưng dụng khu nhà xưởng của doanh nghiệp và một khu trong khuôn viên Đại học Việt Đức làm bệnh viện dã chiến với quy mô hơn 8.300 giường bệnh. Cả 2 bệnh viện này chính thức đưa vào hoạt động chỉ trong thời gian ngắn gấp rút xây dựng.

Có thể bạn quan tâm

Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

TPO - “Bây giờ nông dân khá bi quan, họ đang băn khoăn có nên tiếp tục gieo sạ vụ Thu Đông nữa hay không vì gieo xong rồi, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ ra sao. Chúng tôi kiến nghị đề xuất Chính phủ cho thu mua tạm trữ lúa gạo của người dân vào kho dự trữ quốc gia để động viên nông dân kịp thời sản xuất đúng mùa vụ", Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam nói.
Nhiều ngành sản xuất công nghiệp quan trọng có sự sụt giảm mạnh trong thời gian qua vì tác động của dịch COVID-19

Nhiều ngành sản xuất quan trọng lao dốc vì COVID-19

TPO - Bộ Công Thương vừa có báo cáo cho biết,  dịch COVID-19 bùng phát mạnh cùng với việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội đã ảnh hưởng tới lưu thông hàng hóa, kéo theo sự gián đoạn của các chuỗi cung ứng và tác động tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.
Ảnh minh họa

Hà Nội gia hạn thuế cho 27.000 doanh nghiệp do dịch bệnh

TPO - Tính đến ngày 30/7/2021 - ngày cuối cùng nộp hồ sơ gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất, Cục Thuế Hà Nội đã tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn của gần 27 nghìn doanh nghiệp, tổ chức với số thuế đề nghị gia hạn khoảng 7 nghìn tỷ đồng, số tiền thuê đất đề nghị gia hạn khoảng 1 nghìn tỷ đồng...
COVID -19 khiến tín dụng không đổ vào được sản xuất, các ngân hàng gia tăng đầu tư tài chính

Ngân hàng tiềm ẩn rủi ro 'cuộc chơi' trái phiếu

TP - Tính chung nửa đầu 2021, các doanh nghiệp BĐS phát hành 92,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu với lãi suất bình quân là 10,36%/năm. Các ngân hàng và CTCK đã mua 37,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu BĐS (chiếm 40,4%). Tiền ngân hàng đổ nhiều vào đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 còn diễn biến phức tạp đang làm dấy lên quan ngại tiềm ẩn rủi ro.