Trung tâm Thương mại Cái Khế, Cần Thơ:

Tiểu thương kêu trời vì “tăng thu”

Tiểu thương kêu trời vì “tăng thu”
TP - Theo quyết định mới nhất của UBND TP Cần Thơ, giá thuê ki ốt, mặt bằng tại Trung tâm Thương mại Cái Khế tăng gấp 2-3 lần so với trước. Thêm vào đó là hàng loạt loại phí khiến hàng trăm hộ tiểu thương nơi đây đang lâm vào cảnh khốn khó.

Theo quyết định của UBND TP Cần Thơ, mức giá thuê sạp, ki ốt tại tầng trệt các nhà lồng 1, 2 và 3 của  Trung tâm là 150.000 đồng/m2/tháng,  tăng hơn gấp đôi giá cũ.

Mức giá này ngang ngửa giá cho thuê cao ốc văn phòng tại Cần Thơ (7-10USD/m2/tháng). Tại tầng một của nhà lồng 1, mức giá cũng tăng lên 75.000 đồng/m2, tăng từ 50% đến hơn 100%.

Khu bán quần áo cũ vắng teo khách trên tầng một của nhà lồng 2 cũng từ 30.000đồng/m2/tháng lên 75.000 đồng/m2/tháng.

Nhà lồng 3 bán thịt, cá tăng lên 150.000 đồng/m2/tháng và 29 lô bán hàng ăn uống giải khát tại đây có giá 90.000 đồng/lô/ngày, tăng gấp 3 lần giá cũ.

Bà Lê Thị Gòn, một tiểu thương bức xúc: “Ngoài tiền thuê mặt bằng, chúng tôi còn đóng thuế 300.000 đồng/tháng, phí vệ sinh 20.000 đồng/tháng, thuế môn bài 300.000 đồng/năm… trong khi buôn bán vắng khách, có khi cả ngày chỉ bán được 100.000-150.000 đồng thì lấy gì sống?”.

Không chỉ có vậy, Ban quản lý Trung tâm này còn thu nhiều loại phí khác. Ở nhà lồng 3, Ban quản lý làm la phông cho mỗi lô (4 m2) là 800.000 đồng và nói khi nào thu đủ số tiền này thì ngưng.

Thế nhưng nhiều năm qua, tiểu thương phải đóng mỗi ngày 2.000 đồng và không biết khi nào ngưng. Tương tự, ngày chủ nhật, các hộ phải đóng 3.000 đồng tiền tiêu độc sát trùng.

Việc đóng đã diễn ra “trường kỳ” nhưng rất hiếm khi thấy phun thuốc… Nhiều hộ đau ốm nghỉ kinh doanh hàng tháng trời vẫn bị thu tiền thuê mặt bằng và các loại phí nói trên.

Ông Trang Văn Nông - Trưởng Ban quản lý giải thích: Trung tâm Thương mại Cái Khế được liệt vào danh mục chợ loại 1 nên có mức giá thuê cao hơn các chợ khác trong thành phố.

Anh Vương Nhật Sơn, một hộ tiểu thương than: “Mang tiếng là chợ loại 1 nhưng một năm ế ẩm hơn 6 tháng, tăng giá thuê, loạn phí, hết đường sống rồi”. Trong lúc giá tăng nhưng cơ sở vật chất ngày một xuống cấp.

Từ khi có thông báo tăng giá, mấy tháng nay các tiểu thương rất hoang mang, lo lắng. Tại nhà lồng kinh doanh mặt hàng ăn uống, giải khát, đã có 27 lô kinh doanh ăn uống đóng cửa, trả lại mặt bằng cho Ban quản lý vì thua lỗ.

Hàng chục lô bên ngoài nhà lồng, gần bờ sông cũng đã có người kêu trả lại cho Ban quản lý. Hàng loạt tiểu thương ở đây đang rục rịch “bỏ chạy”.

MỚI - NÓNG
Hình ảnh đăng trên Báo điện tử VOV.
Báo điện tử VOV tiếp tục bị tấn công
TPO - “Hôm qua (13/6), khi báo bị tấn công, chúng tôi đã lập tức liên hệ, làm việc với Bộ Công an đề nghị vào cuộc xác minh điều tra, lãm rõ. Tuy nhiên đến nay, các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công báo điện tử VOV" - ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cho biết.
TPHCM chưa thể chốt lịch thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPHCM huỷ đề thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPO - Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi vào lớp 10 sẽ tổ chức vào hai ngày 2 và 3/6 nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở GD&ĐT đã quyết định tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TPHCM và dự kiến tổ chức trước 25/6. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể phải thay đổi bởi TPHCM lại tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần nữa.

Có thể bạn quan tâm

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

TPO - Sáng nay 14/6 (mùng 5 tháng 5 âm lịch) là ngày Tết Đoan Ngọ, người dân đều tranh thủ thời gian ra chợ thật sớm mua các loại đồ cúng cần thiết như bánh ú, bánh tro, vải thiều, hoa… để chuẩn bị cho mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ.
Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường

Vải thiều Thanh Hà sang Pháp, khai thông thị trường châu Âu nhờ EVFTA

TPO - Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường và hướng tới kế hoạch nhập khẩu hơn 10 tấn qua đường hàng không và đường biển cho năm 2022. Lô hàng này đã tận dụng được lợi thế về ưu đãi thuế quan từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA).