Tiểu thương cầu cứu Chủ tịch UBND tỉnh

TP - Ngày 26/2, gần 20 người là tiểu thương tại tỉnh Kon Tum và Quảng Nam đã đến trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam cầu cứu về việc Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân (Đại Lộc, Quảng Nam) nợ tiền. Đích thân ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trực tiếp làm việc với các tiểu thương.

Ông Lê Văn Thương, trú tại xã Đại Tân, huyện Đại Lộc cho biết: Khi hay tin Ngân hàng Đầu tư và phát triển (đơn vị cho Nhà máy cồn Ethanol vay với số vốn lớn) được phát mãi, đơn phương bán nhà máy cồn này nên tiểu thương rất hoang mang, bởi đơn vị đang nợ các tiểu thương gần 20 tỷ đồng.

Bà Phạm Thị Ngọc Thanh, một tiểu thương ở tỉnh Kon Tum cầu cứu: “Rất mong chính quyền địa phương kịp thời can thiệp, nếu Nhà máy cồn Ethanol bị bán, ai sẽ là người trả nợ cho chúng tôi?”.

Ông Lê Phước Thanh cho biết, từ khi vụ việc xảy ra đến nay, UBND tỉnh Quảng Nam đã có 8 văn bản, tờ trình gửi Chính phủ đề nghị giải quyết vụ việc. Mới đây nhất, trong tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 17/1, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Thủ tướng xem xét gỡ bỏ khó khăn và tái cơ cấu cho Công ty CP Đồng Xanh sớm khôi phục sản xuất. Ngày 29/1, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn phúc đáp cho biết đã đề nghị Bộ Tài chính khẩn trương chỉ đạo xử lý theo quy định.

“UBND tỉnh đã làm hết trách nhiệm của mình để mong giải quyết ổn thỏa tình hình nhà máy cồn. Đây là vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ nên bà con cần phải kiên nhẫn chờ đợi”, ông Thanh nói. Sau khi nghe lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trấn an, các tiểu thương đã ra về, tuy nhiên nhiều người vẫn tỏ ra lo lắng và hoang mang bởi số tiền mà nhà máy cồn này còn nợ là rất lớn.

Như Tiền Phong đã thông tin, cuối năm 2012, Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân của Cty CP Đồng Xanh sau 2 năm đi vào sản xuất đã phải tạm dừng do thua lỗ và gặp khó khăn về vốn. Nhà máy cồn vỡ nợ khiến hàng chục tiểu thương lao đao, kéo nhau đến nhà máy dựng lều bạt, chặn xe đòi nợ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ từ Nguyễn Xuân Trang bên hai cây si di sản trong đình - đền Hào Nam. Ảnh: Võ Hóa

Chuyện về cây di sản: Góp công, hiến đất vì cây

TP - Quá trình đô thị hóa, đất công bị lấn chiếm để làm nhà ở và cho các mục đích khác nên không gian sinh trưởng của các cây di sản bị thu hẹp. Để bảo tồn, gìn giữ giá trị tinh thần cho thế hệ mai sau, nhiều người đã bỏ công, hiến đất cho những đại lão mộc tiếp tục sinh tồn.
Hà Nội vẫn đang loay hoay trong việc cải tạo chung cư cũ. Ảnh: Như Ý

Cải tạo chung cư cũ Hà Nội: Bức thiết nhưng phải bền vững

TP - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, KTS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, hiện nay, việc cải tạo chung cư cũ Hà Nội là rất bức thiết, nhưng quan trọng phải mang tính bền vững, đặc biệt phải giải quyết vấn đề quá tải hạ tầng, tránh trường hợp thành tích của nhiệm kỳ này trở thành gánh nặng cho nhiệm kỳ sau.
Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tân Tổng KTNN Trần Sỹ Thanh. Ảnh Như Ý

Không cho phép ai làm tổn hại thanh danh ngành Kiểm toán

TPO - "Chúng ta phải có trách nhiệm xây dựng và bảo vệ uy tín, danh dự ngành Kiểm toán, nghề kiểm toán và người kiểm toán… Chúng ta không cho phép ai trong ngành được làm tổn hại đến thanh danh của ngành Kiểm toán”, tân Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh nói.