Tiêu cực trong đấu thầu: Phải rõ địa chỉ trách nhiệm để xử lý

Tiêu cực trong đấu thầu: Phải rõ địa chỉ trách nhiệm để xử lý
TP - Ngày 30/10, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), một số ĐBQH cho rằng cần chỉ rõ địa chỉ trách nhiệm để xử lý tiêu cực trong đấu thầu.

> Doanh nghiệp kiện UBND quận đấu thầu rác

ĐB Nguyễn Ngọc Bảo (Vĩnh Phúc) nhấn mạnh lĩnh vực đấu thầu thường có tiêu cực, tham nhũng. Việc đấu thầu mua thiết bị cũ hỏng với giá hàng ngàn tỷ đồng, gây tổn thất ngân sách xảy ra trong thời gian qua, cần được làm rõ trách nhiệm đến cùng.

“Phải làm rõ trách nhiệm ở đây là trách nhiệm thẩm định của chủ đầu tư. Theo điều 72 của dự thảo, chủ đầu tư phải là người chịu trách nhiệm đến cùng nếu để tiêu cực, thất thoát xảy ra” – Ông Bảo chỉ rõ.

Một vấn đề nóng là đấu thầu thuốc chữa bệnh được ĐB Nguyễn Phạm Ý Nhi (Hà Nội), Nguyễn Văn Tiên cùng quan tâm, cho rằng dự thảo cần có quy định đảm bảo lành mạnh trong đấu thầu mặt hàng này.

Theo ĐB Tiên, cần quy định làm sao để việc đấu thầu minh bạch, để người dân đi mua thuốc chữa bệnh cũng yên tâm như mua xi măng, sắt thép. Có như vậy, người dân được lợi và nhà nước cũng không mất cán bộ.

Tuy nhiên, tình trạng giá thuốc hiện nay khiến dân kêu ca do giá đấu thầu thường cao hơn giá thị trường, thậm chí cùng một loại thuốc mà hai bệnh viên giá khác nhau. Đặc biệt, cần quản lý chặt chẽ quy trình đấu thầu các chủng loại thuốc được bảo hiểm xã hội chi trả. Phải quy rõ trách nhiệm cụ thể là Bảo hiểm xã hội Việt Nam – Cơ quan thanh toán bảo hiểm và cơ quan này phải tham gia vào quá trình đấu thầu, nhằm tạo sự minh bạch.

“Nếu như giá thuốc đấu thầu quá cao so với thị trường, cơ quan này có quyền không thanh toán. Hiện nay đang có tình trạng giá thuốc cao gấp 2-3 lần trên thị trường, nhưng chúng ta vẫn phải chấp nhận, vì mọi thứ đều đúng quy định. Đây là vấn đề cần tháo gỡ” – Ông Tiên phát biểu.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Nỗ lực thông tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây qua tỉnh TT-Huế
Thông tuyến đường Hồ Chí Minh qua TT-Huế
TP - Ngày 21/10, tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây qua huyện miền núi A Lưới, TT-Huế, thông tuyến trở lại sau một thời gian bị ách tắc, chia cắt do sạt trượt đất đá tràn lên mặt đường tại hàng chục vị trí.

Có thể bạn quan tâm

Người dân đánh bắt, nuôi trồng thuỷ sản trên cảng Vũng Rô - Ảnh: CÔNG HOAN

60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Để vang mãi khúc tráng ca

TP - Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cảng Vũng Rô (ở thôn Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) là địa danh gắn liền với những chiến công hiển hách của đoàn tàu không số. Vùng đất ấy đang từng ngày đổi thay và trở thành “địa chỉ đỏ” cho thế hệ trẻ Phú Yên hôm nay.
Các y bác sĩ ở Trạm Y tế xã Dân Hóa chăm sóc sức khỏe cho sản phụ đến sinh con ở trạm

Những 'bà đỡ di động' vùng biên

TP - Vì nhiều lý do, không ít sản phụ người dân tộc thiểu số ở vùng biên giới Việt - Lào (Quảng Bình) không đến được trạm y tế để sinh con. Ðể xử lý tình huống hiểm nguy cận kề, những y bác sĩ ở trạm y tế của các xã miền núi phải băng rừng, vượt suối bất cứ lúc nào đến tận nhà đỡ đẻ cho sản phụ.