Tiêu cực thi cử: Không ai tự nhiên lại đưa mình vào rọ

Ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La (ngoài cùng bên phải) Ảnh cắt từ clip do công an cung cấp
Ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La (ngoài cùng bên phải) Ảnh cắt từ clip do công an cung cấp
TP - "Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng và cá nhân tôi cũng đã có ý kiến với Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thời gian điều tra cũng đã rất lâu rồi, dư luận cũng đặt sức ép, cần sớm kết luận, công khai xử lý nghiêm và chuẩn bị tốt cho mùa thi sắp tới", đại biểu Phan Viết Lượng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội nói.

Chẳng ai tự nhiên lại đưa mình vào rọ

Là đại biểu luôn theo sát vụ việc gian lận điểm thi năm 2018, cá nhân ông suy nghĩ gì trước thông tin nghi vấn chi 1 tỷ đồng mua điểm ở Sơn La mà báo chí đăng tải vừa qua?

Sau khi báo chí thông tin về việc này, qua báo chí tôi được biết Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh đã khẳng định thông tin này không chính xác. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, mấu chốt vẫn nằm ở cơ quan điều tra. Những vấn đề mà báo chí, dư luận đặt ra đó phải trông chờ vào kết luận điều tra. Bởi những vấn đề được đặt ra đó đều có những lý lẽ riêng của họ. Không ai tự nhiên lại đưa mình vào rọ cả. 

Cơ quan điều tra phải có trách nhiệm làm rõ những vấn đề mà dư luận đặt ra. Từ những vấn đề đã phát hiện, từ những người đã khởi tố, cơ quan điều tra phải kiên trì, bằng kinh nghiệm, trách nhiệm và trí tuệ của mình để truy tìm dấu vết, làm sáng tỏ vụ việc. 

Giám đốc Sở phản ứng là “chuyện bình thường”

Theo ông, chuyện mua bán điểm như vậy ảnh hưởng như thế nào đến nền giáo dục của chúng ta? 

Chúng ta phải quay lại một vấn đề đang được nói rất nhiều, đó là những cái thuộc về giá trị. Xem ra bây giờ hai chữ “giá trị” không phải thực, mà người ta cứ chạy theo một cái gì đó, có thể là những bệnh thành tích, những cái danh rất ảo. 

Nếu sau này điều tra phát hiện ra thông tin bỏ tiền chạy điểm đó, thì nó là một bằng chứng cho sự nguy hại trong việc lợi dụng chức vụ quyền hạn, trong việc tận dụng sức mạnh vật chất để đánh đổi giá trị tinh thần. Đó cũng là một đòn giáng vào niềm tin xã hội. Đó cũng là một biểu hiện để khẳng định, chứng minh thêm rằng, tiêu cực xã hội hiện nay đang ở mức tương đối nghiêm trọng, đã len lỏi vào đội ngũ cán bộ công chức, công quyền, đặc biệt trong đó có những người làm giáo dục.

Trước lời khai của phó giám đốc sở trong việc gửi gắm, nhờ vả, Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Sơn La đã phủ nhận điều này. Trước thông tin đó, cơ quan chức năng càng cần phải sớm làm sáng tỏ?

Theo tôi, ông Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La phản ứng là chuyện bình thường nếu như bị người ta đổ lỗi. Thực tế ở nhiều địa phương khác, hoặc nhiều vụ việc khác, chúng ta thấy có nhiều người sau này bị điều tra truy tố, xác định được tội phạm, tội danh, thì trước đó họ cũng phản ứng cơ mà. Nên việc này vẫn thuộc về trách nhiệm của cơ quan điều tra, phải chứng minh, còn việc phản ứng đó chưa nói lên điều gì cả, cũng bình thường thôi.

Vụ gian lận ở một số địa phương đã diễn ra được gần một năm, cần phải xúc tiến, sớm đưa ra kết luận rõ ràng về vụ việc này, nhất là trong bối cảnh mùa thi đã cận kề?

Về việc này, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng và cả cá nhân tôi cũng đã có ý kiến với Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thời gian điều tra cũng đã rất lâu rồi, dư luận cũng đặt sức ép, cần sớm kết luận, công khai xử lý nghiêm và chuẩn bị tốt cho mùa thi sắp tới. Đặc biệt, sau đó Thủ tướng cũng đã có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu đẩy nhanh tiến độ. 

Vì vậy, tôi nghĩ Bộ Công an hiện cũng đang đứng trước một sức ép rất lớn, và ở Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình đều đang cố gắng, tăng tốc để sớm đưa ra kết quả cuối cùng. Cá nhân tôi thì mong muốn có ngay kết luận bây giờ, thậm chí tôi còn mong muốn có kết luận sớm hơn nữa.

Cảm ơn ông !

Gian lận thi cử tại Sơn La: 8 bị can bị khai trừ Đảng, GĐ Sở giáo dục xin nghỉ hưu

Ngày 28/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La xin nghỉ hưu. Trong một diễn biến khác, Tỉnh ủy Sơn La đã quyết định kỷ luật khai trừ Đảng đối với 8 bị can, trong đó có ông Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La.

Cụ thể, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La vào ngày 1/7/2019 tới. Theo quy chế của Bộ GD&ĐT, do ông Hoàng Tiến Đức nghỉ hưu vào tháng 7/2019 nên ông này không tham gia Hội đồng thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia tại Sơn La năm nay.

Theo kết quả điều tra giai đoạn 1 của Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sơn La, bị can Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La khai, ngày 28/6/2018, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La Hoàng Tiến Đức đã gọi ông Yến đến phòng làm việc đưa cho ông Yến hai tờ giấy ghi thông tin cá nhân của 8 thí sinh nhờ “xem điểm”. Sau đó cả 8 thí sinh nhờ ông Yến “xem điểm” đều được nâng điểm. Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, đây mới chỉ là lời khai của bị can Trần Xuân Yến, trong khi tang vật là “giấy trắng mực đen” (2 tờ giấy ghi nội dung xem điểm) đã bị các đối tượng tiêu hủy.

Trước đó, ngày 24/5, Cơ quan ANĐT của Công an tỉnh Sơn La hoàn tất điều tra, đề nghị VKSND cùng cấp truy tố 8 bị can về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015. Đáng chú ý, trong số 8 bị can bị đề nghị truy tố này có tới 6 người nguyên là cán bộ ngành Giáo dục tỉnh Sơn La.

Minh Đức

MỚI - NÓNG