Tiết lộ việc biến thể Omicron xuất hiện ở châu Âu một tuần trước khi EU khép cửa biên giới

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: EPA-EFE
Ảnh minh hoạ: EPA-EFE
TPO - Các quan chức y tế Hà Lan cho biết biến thể Omicron trên thực tế đã xuất hiện ở nước này trước khi hai chuyến bay từ Nam Phi chở theo những người nhiễm Omicron hạ cánh xuống Amsterdam ngày 26/11.

Theo Viện Y tế Cộng đồng Hà Lan (RIVM), biến thể Omicron đã được phát hiện trong hai mẫu xét nghiệm thu thập ngày 19 và 23/11. “Hiện chưa rõ những người này có từng đến Nam Phi hay không”, RIVM cho biết.

Ngày 26/11, ít nhất 61 trong số hơn 600 hành khách trên hai chuyến bay từ Johannesburg và Capetown (Nam Phi) đến sân bay Schiphol (Amsterdam, Hà Lan) được xác nhận mắc COVID-19. 14 người trong số đó nhiễm biến thể mới Omicron.

Vào thời điểm đó, cơ quan y tế Hà Lan cho biết đây là những ca nhiễm Omicron đầu tiên được phát hiện ở nước này. Nhưng thông báo mới nhất của RIVM cho thấy biến thể siêu đột biến đã xuất hiện ở Hà Lan ít nhất một tuần trước đó.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hà Lan đã ghi nhận tổng cộng 16 ca nhiễm Omicron, và là một trong những quốc gia có số ca nhiễm biến thể mới cao nhất châu Âu.

Giới chức Hà Lan hiện đang tích cực truy vết và xét nghiệm khoảng 5.000 người khác từng đến Nam Phi, Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia hoặc Zimbabwe trước khi nhập cảnh Hà Lan.

Từ ngày 27/11, Hà Lan áp dụng các lệnh hạn chế chặt chẽ nhằm giảm số ca mắc mới hàng ngày (lên đến hơn 20.000 ca) và giảm áp lực cho các bệnh viện.

Biến thể Omicron được phát hiện lần đầu tiên trong mẫu xét nghiệm thu thập ngày 11/11 ở Botswana. Ngày 24/11, thông tin về sự xuất hiện của Omicron được báo cáo lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ngay sau đó, nhiều quốc gia - trong đó có Liên minh châu Âu (EU, gồm Hà Lan) - đã thông báo hạn chế tiếp nhận các chuyến bay đến từ khu vực miền Nam châu Phi.

Theo Reuters, DW
MỚI - NÓNG
Cửa hàng đá to đùng nằm ở đường Lý Thường Kiệt (TP Ðồng Hới, tỉnh Quảng Bình) nhưng chỉ duy nhất chị Yến ở lại để trong coi
Khốn khổ vì thợ thi công nghỉ tết sớm
TP - Nhiều nhà thầu và chủ công trình xây dựng tại Quảng Bình đang dở khóc, dở cười vì vỡ kế hoạch hoàn thiện công trình để đón tết. Nguyên nhân là do thợ đá thình lình nghỉ sớm, về quê hoàn thành cách ly y tế để đón tết.

Có thể bạn quan tâm