Tiết lộ về chi tiết điều tra vụ thảm sát ở Las Vegas

Hình ảnh 58 nạn nhân vụ thảm sát ở Las Vegas.
Hình ảnh 58 nạn nhân vụ thảm sát ở Las Vegas.
TP - Ngày 12/1, hơn 3 tháng sau vụ thảm sát làm 58 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương tại lễ hội âm nhạc ở Las Vegas, hàng trăm trang tài liệu tòa án về việc điều tra động cơ giết người của hung thủ Steven Paddock đã được tiết lộ.

Đến nay, nguyên nhân, động cơ giết người của vụ thảm sát lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại vẫn chưa xác định được do hung thủ tự sát ngay sau khi nổ súng giết người. Một thẩm phán liên bang ngày 12/1 công bố hàng chục bản lời khai có xác nhận tại tòa do FBI nộp sau khi vụ nổ súng diễn ra vài ngày hoặc vài tuần. Các nhà điều tra ghi lại lời khai nhân chứng tại thời điểm đó, nhưng không cung cấp thông tin cập nhật về cuộc điều tra. Phát ngôn viên FBI tại Las Vegas và Sở Cảnh sát Las Vegas đều không trả lời bình luận về những tài liệu này.

Trong số tài liệu vừa được công bố có các cuộc trao đổi qua thư điện tử hai tháng trước khi xảy ra vụ thảm sát. Các nhà điều tra tin rằng, nội dung những trao đổi này liên quan vụ xả súng vào đám đông xem ca nhạc hồi tháng 10/2017. Có ba thư điện tử có các chi tiết liên quan. Bức thứ nhất có nội dung: “Hãy thử một loại vũ khí trước khi bạn mua. Chúng tôi có rất nhiều sự lựa chọn. Vị trí nằm ở khu vực Las Vegas”.  Các nhà điều tra cho rằng, tài khoản thư điện tử này do Paddock quản lý. Sau đó vài ngày một bức thư khác viết: “Chúng tôi có rất nhiều đạn dược để thử”. Và bức thư thứ 3 có nội dung: “Để tạo nên sự khủng khiếp kinh hoàng, hãy thử vũ khí nổ tung trời này qua hơn 100 nhà kho”.

Các nhà điều tra thời điểm đó không thể xác định được liệu Paddock đã gửi những bức thư điện tử bằng cả hai tài khoản của mình hay là có liên hệ với một người nào đó. Nếu có người thứ hai liên quan các trao đổi này, các nhà điều tra cần phải xác định ai là người đã liên hệ với những loại vũ khí mà hắn sử dụng để giết người. Theo CNN, tài khoản email đó có liên quan tới người gửi có ký tên là “Steve P.”. Giới chức vẫn luôn cho rằng, Paddock đã hành động một mình.

Theo tài liệu mới được công bố, bạn gái của hung thủ, bà Marilou Danely, nói với các nhà điều tra rằng, dấu vân tay trên vũ khí của Paddock có thể là của bà do bà thỉnh thoảng tham gia vận chuyển tại các kho súng. Bà đã cung cấp thông tin này khi các nhà điều tra chuẩn bị lấy mẫu ADN của bà.

Nhân viên FBI chuẩn bị lấy lời khai của Danely chỉ ra rằng, bà rất hợp tác với các nhà điều tra và rằng vụ điều tra cho tới nay vẫn không tìm ra bất kỳ chứng cứ thuyết phục nào cho thấy Danely đã trợ giúp Paddock cũng như không biết trước kế hoạch của hắn hoặc có ý định lừa dối cơ quan thực thi pháp luật. Do đó, các nhà điều tra tạm kết luận: “Khía cạnh này của cuộc điều tra vẫn là chủ đề cần phải xem xét kỹ lưỡng”.

Luật sư của bà Danely không bình luận về những tài liệu mới được công bố. Tuy nhiên, hồ sơ tòa án cho thấy, các nhà điều tra đã tìm kiếm nội dung lưu trữ trên các tài khoản truyền thông xã hội như Instagram và Facebook liên quan Paddock và Danely. Theo một bản khai, tài khoản Facebook của Danely đã bị xóa vài giờ sau vụ tấn công.

Một bản tuyên thệ nộp trong những ngày đầu của cuộc điều tra đã đề cập sức khỏe của hung thủ. Một nhân viên FBI viết: “Cuộc điều tra cho thấy Paddock có thể đã được điều trị vì một chứng bệnh chưa được xác định”. CNN đưa tin hồi tháng 10/2017 rằng, Paddock thường xuyên bị đau đầu, hồi hộp và phải uống thuốc giảm đau Valium.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.
Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.
Bitcoin vẫn là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị lớn nhất. (Ảnh: Reuters)

Giá Bitcoin tăng vọt lên gần 60.000 USD

TPO - Giá Bitcoin hôm nay (15/10) tiệm cận mốc 60.000USD, lần đầu tiên trong 6 tháng qua, khi các nhà đầu tư tin rằng giới chức Mỹ sẽ cho phép triển khai quỹ hoán đổi danh mục (ETF) dựa trên các hợp đồng tương lai.