Tiết lộ về chi tiết điều tra vụ thảm sát ở Las Vegas

Hình ảnh 58 nạn nhân vụ thảm sát ở Las Vegas.
Hình ảnh 58 nạn nhân vụ thảm sát ở Las Vegas.
TP - Ngày 12/1, hơn 3 tháng sau vụ thảm sát làm 58 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương tại lễ hội âm nhạc ở Las Vegas, hàng trăm trang tài liệu tòa án về việc điều tra động cơ giết người của hung thủ Steven Paddock đã được tiết lộ.

Đến nay, nguyên nhân, động cơ giết người của vụ thảm sát lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại vẫn chưa xác định được do hung thủ tự sát ngay sau khi nổ súng giết người. Một thẩm phán liên bang ngày 12/1 công bố hàng chục bản lời khai có xác nhận tại tòa do FBI nộp sau khi vụ nổ súng diễn ra vài ngày hoặc vài tuần. Các nhà điều tra ghi lại lời khai nhân chứng tại thời điểm đó, nhưng không cung cấp thông tin cập nhật về cuộc điều tra. Phát ngôn viên FBI tại Las Vegas và Sở Cảnh sát Las Vegas đều không trả lời bình luận về những tài liệu này.

Trong số tài liệu vừa được công bố có các cuộc trao đổi qua thư điện tử hai tháng trước khi xảy ra vụ thảm sát. Các nhà điều tra tin rằng, nội dung những trao đổi này liên quan vụ xả súng vào đám đông xem ca nhạc hồi tháng 10/2017. Có ba thư điện tử có các chi tiết liên quan. Bức thứ nhất có nội dung: “Hãy thử một loại vũ khí trước khi bạn mua. Chúng tôi có rất nhiều sự lựa chọn. Vị trí nằm ở khu vực Las Vegas”.  Các nhà điều tra cho rằng, tài khoản thư điện tử này do Paddock quản lý. Sau đó vài ngày một bức thư khác viết: “Chúng tôi có rất nhiều đạn dược để thử”. Và bức thư thứ 3 có nội dung: “Để tạo nên sự khủng khiếp kinh hoàng, hãy thử vũ khí nổ tung trời này qua hơn 100 nhà kho”.

Các nhà điều tra thời điểm đó không thể xác định được liệu Paddock đã gửi những bức thư điện tử bằng cả hai tài khoản của mình hay là có liên hệ với một người nào đó. Nếu có người thứ hai liên quan các trao đổi này, các nhà điều tra cần phải xác định ai là người đã liên hệ với những loại vũ khí mà hắn sử dụng để giết người. Theo CNN, tài khoản email đó có liên quan tới người gửi có ký tên là “Steve P.”. Giới chức vẫn luôn cho rằng, Paddock đã hành động một mình.

Theo tài liệu mới được công bố, bạn gái của hung thủ, bà Marilou Danely, nói với các nhà điều tra rằng, dấu vân tay trên vũ khí của Paddock có thể là của bà do bà thỉnh thoảng tham gia vận chuyển tại các kho súng. Bà đã cung cấp thông tin này khi các nhà điều tra chuẩn bị lấy mẫu ADN của bà.

Nhân viên FBI chuẩn bị lấy lời khai của Danely chỉ ra rằng, bà rất hợp tác với các nhà điều tra và rằng vụ điều tra cho tới nay vẫn không tìm ra bất kỳ chứng cứ thuyết phục nào cho thấy Danely đã trợ giúp Paddock cũng như không biết trước kế hoạch của hắn hoặc có ý định lừa dối cơ quan thực thi pháp luật. Do đó, các nhà điều tra tạm kết luận: “Khía cạnh này của cuộc điều tra vẫn là chủ đề cần phải xem xét kỹ lưỡng”.

Luật sư của bà Danely không bình luận về những tài liệu mới được công bố. Tuy nhiên, hồ sơ tòa án cho thấy, các nhà điều tra đã tìm kiếm nội dung lưu trữ trên các tài khoản truyền thông xã hội như Instagram và Facebook liên quan Paddock và Danely. Theo một bản khai, tài khoản Facebook của Danely đã bị xóa vài giờ sau vụ tấn công.

Một bản tuyên thệ nộp trong những ngày đầu của cuộc điều tra đã đề cập sức khỏe của hung thủ. Một nhân viên FBI viết: “Cuộc điều tra cho thấy Paddock có thể đã được điều trị vì một chứng bệnh chưa được xác định”. CNN đưa tin hồi tháng 10/2017 rằng, Paddock thường xuyên bị đau đầu, hồi hộp và phải uống thuốc giảm đau Valium.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.