TIẾT LỘ: Thành công của Costa Rica là nhờ... tình báo

TIẾT LỘ: Thành công của Costa Rica là nhờ... tình báo
Đánh bại Hy Lạp, Costa Rica đã lọt vào tứ kết World Cup. Thành công này có công không nhỏ của công tác tình báo, đặc biệt là vài trò của trinh sát viên Neil Sillett, người đã thu thập và phân tích mọi thông tin về các đối thủ cho HLV Jorge Pinto.

Khi Costa Rica rơi vào bảng của Italy, Anh và Uruguay, tất cả đều nghĩ đội bóng đến từ vùng Trung Mỹ sẽ chỉ đóng vai kẻ lót đường. Nhưng HLV Jorge Luis Pinto cùng trợ lý Paulo Wanchope đã nhận ra sự coi thường này sẽ giúp Costa Rica đi tiếp. Không có các ngôi sao, bộ đôi Pinto và Wanchope tập trung phân tích đối thủ để tìm ra các phương án đối phó.

"Khi có kết quả bốc thăm, Paulo có bảo tôi thu thập thông tin về Anh và Italy", Neil Sillett, một nhà môi giới bóng đá hồi tưởng. "Tôi thu thập các trận vòng loại của Anh, so sánh rồi thực hiện các báo cáo về các cầu thủ của họ. Chúng tôi cùng nhau phân tích chiến thuật nữa”.

“Sau khi xem các trận giao hữu giữa Anh với Chile và Peru, tôi nhận ra rằng Costa Rica có thể học theo Chile. Tôi luôn nói với họ rằng chẳng có gì phải lo lắng và thực tế đã diễn ra đúng như vậy. Italy cũng vậy. Xem 3-4 trận cuối của họ ở vòng loại, tôi biết có thể đánh bại được đội bóng này".

"Paulo và Pinto đã chuẩn bị rất kỹ càng, toàn diện cho World Cup và các cầu thủ cũng sẵn sàng. Ở trận gặp Uruguay, chúng tôi thấy hàng thủ của họ luôn có vấn đề, cái này tôi đã nhận ra khi xem các trận ở vòng loại. Hàng công của họ rất mạnh nhưng hàng thủ thì không. Costa Rica chủ động để họ cầm bóng và chờ cơ hội phản công. Uruguay rất tự tin, có lẽ hơi quá. Họ gặp khó khăn với Joel Campbell và khi Costa Rica đã có bàn đầu tiền, tôi tin họ sẽ tiếp tục, có bàn thứ 2".

"Sau đó đến trận gặp Italy, kết quả trận này thật tuyệt vời. Italy đã tiêu tốn khá nhiều sức lực trước Anh và đó là thời cơ của chúng tôi. Costa Rica rất tự tin sau chiến thắng trước Uruguay và họ có vô số cơ hội".

TIẾT LỘ: Thành công của Costa Rica là nhờ... tình báo ảnh 1

Neil Sillett (trái) đã chuẩn bị thông tin kỹ càng cho Wanchope

Các báo cáo của Sillett luôn toàn diện, chỉ nhìn qua cũng viết được ưu khuyết điểm của đối phương, từ khả năng tắc bóng, sự tập trung tới nhiều yếu tố khác nữa. Tất cả đều chi tiết. Đánh giá của Sillett cũng rất có tính dự báo. Năm 2011, sau khi xem giải U-20 Thế giới, Sillett đã nhận định "James Rodriguez là cầu thủ hay nhất giải và tiệm cận với trình độ của Paul Scholes".

"Trong suốt World Cup, Paulo và tôi trò chuyện hằng ngày qua Skype và thú thật, tôi chẳng thấy ngạc nhiên với thành công của Costa Rica. Tôi đã xem rất kỹ các cầu thủ đang chơi ở châu Âu lẫn giải quốc nội. Mà mọi người còn quên chưa nhắc đến Alvaro Saborio và Bryan Oviedo, 2 cầu thủ xuất sắc khác của Costa Rica đang phải ngồi nhà do chấn thương".

"Mọi người cứ nghĩ Costa Rica chỉ là đội lót đường nhưng không phải vậy. Pinto là một HLV có tài, xây dựng được một hệ thống phòng ngự rất vững chắc, có kỷ luật. Paulo có vẻ mặt thân thiện, rất thân thiết với các học trò. Một người dễ mến".

MỚI - NÓNG