Tiết lộ ‘sốc’ về đường dây giảm leo thang Nga - Mỹ được thiết lập khi xung đột nổ ra ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một đường dây nóng quân sự đặc biệt giữa Nga và Mỹ đã được thiết lập khi xung đột Ukraine bùng phát để ngăn chặn những tính toán sai lầm nguy hiểm. Tuy nhiên đường dây này dường như mới chỉ được sử dụng một lần.
Tiết lộ ‘sốc’ về đường dây giảm leo thang Nga - Mỹ được thiết lập khi xung đột nổ ra ở Ukraine ảnh 1
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Mark Milley. Ảnh: AP

Reuters hôm 28/11 dẫn lời một quan chức giấu tên trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ đã khởi xướng cuộc gọi đầu tiên và duy nhất (đến thời điểm hiện tại) trên đường dây “giảm leo thang”.

Nội dung cuộc gọi là “truyền đạt mối quan ngại về các hoạt động quân sự của Nga gần cơ sở hạ tầng quan trọng ở Ukraine”, nguồn tin nói nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Reuters suy đoán rằng cuộc gọi có thể liên quan đến các hoạt động của Nga xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye hoặc mối lo ngại rằng các lực lượng của Mátxcơva có thể làm nổ tung đập Nova Kakhovka ở miền Nam Ukraine.

Nguồn tin cũng khẳng định cuộc gọi không đề cập đến vụ một tên lửa đi lạc đã rơi xuống Ba Lan vào đầu tháng này khiến hai người thiệt mạng. Vụ việc làm tăng nguy cơ dẫn đến một cuộc xung đột rộng lớn hơn, vì Ba Lan là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), do đó phải tuân theo các điều khoản phòng thủ chung của khối quân sự.

Đường dây giảm leo thang, kết nối Bộ Tư lệnh Châu Âu của quân đội Mỹ với Trung tâm Quản lý Quốc phòng của Nga, là một trong nhiều cách mà hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân sử dụng để liên lạc với nhau trong thời gian xảy ra xung đột.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Nga cũng đã tổ chức một số cuộc đàm phán cấp cao. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Mark Milley được cho là đã hai lần điện đàm với Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Valery Gerasimov kể từ khi xung đột bùng phát hồi tháng 2.

Tương tự, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns cũng đã có các cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga về kiểm soát vũ khí, dự kiến diễn ra vào hôm nay tại Cairo (Ai Cập), đã bị hoãn lại, Bộ Ngoại giao Nga nói với RT hôm thứ Hai.

Các quan chức Nga đã cảnh báo rằng khi Mỹ và các đồng minh NATO chuyển ngày càng nhiều vũ khí tiên tiến tới Kiev, họ có nguy cơ trở thành bên trực tiếp tham gia cuộc xung đột và gây ra một cuộc đối đầu rộng lớn hơn.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.