Tiết lộ mới về tay súng bắn tỉa hạ sát 5 cảnh sát Mỹ

Cảnh sát Mỹ đấu súng với nghi phạm tại Dallas hôm 7/7. Nguồn: Reuters.
Cảnh sát Mỹ đấu súng với nghi phạm tại Dallas hôm 7/7. Nguồn: Reuters.
Tay súng bắn tỉa ở Dallas trong bộ đồ chuyên dụng tối màu, nấp sau một thùng rác cạnh cột trụ của một tòa nhà văn phòng, lần lượt hạ gục từng sĩ quan cảnh sát chuyên nghiệp, tổng cộng là hơn chục lần nổ súng và 5 người đã thiệt mạng.

Cảnh tượng tưởng chỉ có ở trong phim hành động Mỹ đã được ghi lại từ một video của người dân, cho thấy khá rõ nét vụ tấn công nhằm vào cảnh sát Dallas hôm 7/7 vừa qua khiến 5 sĩ quan cảnh sát thiệt mạng, 7 sĩ quan khác và 2 dân thường bị thương. Các chuyên gia quân sự nhận xét, vụ nổ súng cho thấy tay bắn tỉa này chắc chắn đã trải qua quá trình huấn luyện kỹ năng chiến thuật đặc biệt.

Được quay từ một ban công hoặc mái nhà gần đó, nhìn xuống hiện trường vụ tấn công, video trên đã ghi lại cảnh tượng chết chóc nhất trong lịch sử ngành cảnh sát của Mỹ kể từ sau vụ khủng bố 11/9/2011 tại New York và Washington.

Vụ tấn công diễn ra khi cuộc biểu tình hòa bình của hành trăm người dân Dallas gần kết thúc và các nhân viên cảnh sát được giao nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho những người tham gia. Cảnh sát Dallas ngày hôm sau đã khẳng định nghi phạm bị bắn chết là Micah X. Johnson, 25 tuổi, một cựu thành viên của lực lượng dự bị quân đội Hoa Kỳ.

Mặc dù các quan chức, bao gồm cả Thị trưởng thành phố Dallas, cho rằng Johnson là tay súng đơn độc trong vụ tấn công này, họ vẫn cho điều tra tìm kiếm liệu có kẻ tòng phạm khác hay không.

Theo hồ sơ của quân đội Mỹ, Johnson là binh nhất trong lực lượng quân dự bị từ tháng 3/2009 đến tháng 4/2015. Johnson đã được triển khai đến Afghanistan từ tháng 11/2013 tới tháng 7/2014 và dành được rất nhiều huân chương.

Theo các chuyên gia, tay súng trong đoạn video đã cho thấy một kỹ thuật bắn tỉa phức tạp và ở trình độ cao. Có thời điểm, nghi phạm thuận tay phải này đã chuyển súng sang bên trái để bắn ở phía trái của cây cột, sau đó lại chuyển ngay sang bên phải và bắn gục một nạn nhân bất chấp những chướng ngại vật trong khoảng cách gần.

Michael Waltz, cựu sĩ quan Lực lượng Đặc nhiệm quân đội Mỹ và từng làm việc tại Nhà Trắng, nhận định tay súng bắn tỉa này chắc chắn đã trải qua huấn luyện bài bản. “Anh ta sử dụng khẩu súng bắn tỉa theo cái cách mà chúng tôi đã được huấn luyện. Anh ta hướng nòng trực diện vào các sĩ quan cảnh sát và sau đó tiếp tục tấn công bên sườn. Các dấu hiệu khác cho thấy sự chuyên nghiệp ở đây là cái cách mà tay súng này đưa vũ khí lên cao và xuống thấp khỏi vai của mình và có vẻ như anh ta đã siết chặt hai vòng cùng một lúc”, ông nhận xét.

Terry Turchie, nguyên Phó giám đốc phòng chống khủng bố của FBI, cũng phân tích: “Vụ tấn công này đòi hỏi một kế hoạch cụ thể. Hắn ta rõ ràng đã có âm mưu từ trước và có mọi kỹ năng cần thiết. Không ai có thể tiến hành một vụ tấn công như vậy mà không có bất kỳ một kế hoạch nào trong đầu”.

Sử dụng robot bom để tiêu diệt tay súng

Phòng Cảnh sát Dallas cho biết, họ đã sử dụng một loại robot mang theo chất nổ để giết chết tay súng bắn tỉa. Cảnh sát trưởng David Brown cho biết: “Chúng tôi lúc đó đã để ý một nghi phạm và cố gắng đàm phán với hắn ta trong vài tiếng đồng hồ. Nhưng thương thuyết bất thành và cảnh sát đã phải đấu súng với nghi phạm này”.

Cuối cùng, cảnh sát Dallas đã quyết định sử dụng robot chuyên dụng sau khi nhận thấy đàm phán không thành công. “Chúng tôi thấy rằng không có sự lựa chọn nào khác ngoài sử dụng robot bom và đặt thiết bị này trong phạm vi có thể gây sát thương cho nghi phạm. Các lựa chọn khác có thể gây nguy hiểm chết người cho nhân viên của chúng tôi”, ông Brown nói.

Trước đó, cảnh sát Mỹ từng sử dụng công nghệ robot điều khiển từ xa để đối phó với các tình huống có thể gây nguy hiểm cho các sĩ quan cảnh sát, ví dụ như rà phá bom mìn. Năm 2015, cảnh sát Mỹ đã sử dụng một con robot điều khiển từ xa để đưa pizza và điện thoại cho một đối tượng nguy hiểm có ý định tự tử Năm 2014, cảnh sát cũng dùng robot để phun khí gas vào phòng trọ của một người có súng dọa tự tử. Cả hai nhân vật nói trên đều còn sống sau vụ việc.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên các nhân viên cảnh sát sử dụng loại robot giết người này. Loại công nghệ này đã được sử dụng trong quân sự, song đây là lần đầu tiên xuất hiện trong một vụ tấn công vào dân thường.

“Chúng tôi sẽ không để một kẻ hèn nhát tấn công các sĩ quan cảnh sát thay đổi được chế độ cộng hòa của nước Mỹ. Chúng tôi sẽ không làm như vậy, thành phố của chúng ta, đất nước của chúng ta đáng quý hơn điều đó rất nhiều’, ông Brown nhấn mạnh khi nói về quyết định tiêu diệt nghi phạm của mình.

Theo Theo Infonet
MỚI - NÓNG