Tiết lộ lý do Neymar bị PSG ruồng rẫy, với Mbappe là người đứng sau

0:00 / 0:00
0:00
TPO - 5 năm qua, Neymar là trung tâm ở PSG và có thể làm bất cứ điều gì anh muốn. Bây giờ, mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng. Những người đứng đầu ở Parc des Princes lại muốn siêu sao người Brazil rời đi nhanh chóng. Tại sao vậy?
Tiết lộ lý do Neymar bị PSG ruồng rẫy, với Mbappe là người đứng sau ảnh 1

Vào ngày 01/07 tới đây, hợp đồng của Neymar với PSG sẽ tự động gia hạn, kéo dài thời gian anh ở Parc des Princes đến tháng 6/2027. Đó là một phần trong thỏa thuận đã ký vào mùa xuân 2021, rằng thời hạn hợp đồng đến năm 2025 nhưng có thêm tùy chọn gia hạn 2 năm. Nó được kích hoạt vào tháng 7/2021 và lần tiếp theo, vào vài ngày tới. Mỗi năm Neymar sẽ bỏ túi 40 triệu euro, bao gồm lương và lợi ích thương mại thu được từ CLB cũng như các công ty liên kết với quỹ đầu tư Qatar.

PSG đang trả giá cho sự hào phóng quá mức của họ. Sau khi biến Neymar thành cầu thủ đắt giá nhất thế giới vào năm 2017 (222 triệu euro), Chủ tịch PSG Nasser Al-Khelaifi xác định siêu sao người Brazil là trung tâm của dự án phát triển CLB. Ưu tiên là tạo ra một môi trường khiến Neymar hạnh phúc.

Chính điều này đã tạo nên cái gọi là “Sự hỗn loạn hoàn hảo” như tiêu đề bộ phim tài liệu về Neymar của Netflix. El Pais trích dẫn một nguồn tin thân cận với Ban lãnh đạo PSG, rằng “Neymar không thích tập luyện nhiều, đồng thời thi đấu trong tình trạng thừa cân nhiều năm”. Sự nuông chiều và phóng túng giải thích cho việc tại sao cựu cầu thủ Barca rất hay chấn thương kể từ khi tới Pháp. Sau 5 mùa anh chỉ ra sân 130 trong tổng số 245 trận mà PSG đã chơi. Mùa trước anh đá 28 trận, vắng mặt 22 trận.

Tiết lộ lý do Neymar bị PSG ruồng rẫy, với Mbappe là người đứng sau ảnh 2

Trong 5 năm, Neymar chỉ ra sân 53% trong tổng số trận của PSG. (Ảnh: Getty Images)

Sau các thất bại liên tiếp ở Champions League, cách tiếp cận của ông chủ người Qatar đã thay đổi. Al-Khelaifi nói trên tờ Le Parisien cách đây ít ngày, “chúng tôi không còn theo đuổi sự hào nhoáng nữa”. Thời đại của mơ mộng phù phiếm đã qua, PSG tập trung hơn vào thể thao và tính thực chất.

Một trong các biểu hiện của sự đổi thay là sự ra đi của Giám đốc thể thao Leonardo, người thân Neymar. Thế chỗ là Luis Campos. Tương tự, cái tên được chọn để kế nhiệm Mauricio Pochettino trong tương lai là Christophe Gaultier, HLV được chọn bởi tài năng và tham vọng, không phải danh tiếng.

Nhưng Neymar là cốt lõi của dự án cũ, vì vậy anh ta nên ra đi. Theo nhà báo Diego Torres của El Pais, đại diện của PSG đã liên hệ với bố Neymar để nói về một cuộc chia tay. Đương nhiên phía Neymar phản đối kịch liệt ý tưởng này. Như đã nói, siêu sao người Brazil sẽ đút túi 200 triệu euro dựa trên hợp đồng đã ký với PSG trong 5 năm tới. Không có lý do gì để từ bỏ, nhất là khi anh đã 30 tuổi.

Tiết lộ lý do Neymar bị PSG ruồng rẫy, với Mbappe là người đứng sau ảnh 3

Mbappe bây giờ là trung tâm của PSG, không phải Neymar. (Ảnh: Getty Images)

Vấn đề là PSG rất cương quyết. Kế hoạch được lên ngay sau khi gia hạn hợp đồng với Kylian Mbappe, người có vai trò chính trong tương lai PSG. Diego Torres tiết lộ những người đứng đầu ở Parc des Princes đã lắng nghe mong muốn của Mbappe, và cầu thủ người Pháp đã nói về những bất cập trong cách vận hành của CLB, từ sự nuông chiều của Leonardo dẫn đến thái độ vô kỷ luật có hệ thống của Neymar.

Những ngày qua PSG tích cực tìm kiếm đối tác để mua lại Neymar. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại, rất khó để một CLB sẵn lòng chi ra khoản phí chuyển nhượng lớn cùng mức lương cao cho siêu sao 30 tuổi và nhạy cảm với chấn thương. Giải pháp khả thi hơn là Neymar ra đi theo dạng cho mượn.

PSG đã nói với phía Neymar, họ sẵn lòng chi trả một phần lương, đồng thời đảm bảo nguồn thu cho anh thông qua quỹ Neymar Junior Institute được Qatar tài trợ. Cuộc chia tay hứa hẹn rất tốn kém nhưng PSG buộc phải làm để tiến vào thời kỳ mới theo đuổi tham vọng cũ.

MỚI - NÓNG