Tiết lộ lý do Kiev ngăn Ngoại trưởng Bỉ thăm Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ Ngoại giao Ukraine từ chối cho phép Ngoại trưởng Bỉ thăm nước này do bà từng có chuyến thăm bán đảo Crimea vào năm 2021 mà không tham khảo ý kiến ​​của Kiev.
Tiết lộ lý do Kiev ngăn Ngoại trưởng Bỉ thăm Ukraine ảnh 1

Ngoại trưởng Bỉ Hadja Lahbib. Ảnh: Eda

Theo trang tin Evropeyskaya Pravda, mặc dù Kiev chưa chính thức cấm Ngoại trưởng Bỉ Hadja Lahbib nhập cảnh Ukraine, nhưng “họ đang rơi vào một tình thế khó xử”.

“Không ai muốn huỷ hoại quan hệ với Bỉ, một thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Nhưng những hành động như vậy cũng không thể được dung thứ, bởi vì chúng sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm”, báo cáo viết.

Bà Lahbib đã tham dự lễ hội “Các giá trị toàn cầu” được tổ chức vào tháng 7/2021 tại thành phố Sevastopol của Crimea. Theo báo cáo, bà Lahbib đến bán đảo không phải qua đất liền Ukraine mà từ một thành phố khác của Nga, việc mà Kiev coi là vi phạm pháp luật. Do đó, Ngoại trưởng Bỉ có thể bị cấm thăm Ukraine trong 3 năm và bị phạt tiền.

“Sau khi về nước, bà Lahbib đã đưa ra một số câu hỏi rằng liệu Crimea có thuộc về Ukraine hay không", tờ Evropeyskaya Pravda cho biết. Vì vậy, bà Lahbib sẽ không thể duy trì quan hệ với Kiev nếu không đưa ra lời xin lỗi chính thức.

Oleg Nikolenko, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine, xác nhận Kiev đang đàm phán với phía Bỉ "để thiết lập tất cả các tình huống của chuyến thăm và đưa ra quyết định liên quan đến các cuộc tiếp xúc song phương".

Ngoại trưởng Bỉ từng hứa sẽ thăm Ukraine "sớm", nhưng với phản ứng dữ dội từ Kiev, hiện vẫn chưa rõ liệu bà có thể thực hiện cam kết đó hay không.

Đáp lại phản ứng của Kiev, nữ Ngoại trưởng Bỉ cho biết những người chỉ trích bà dường như đã quên việc bà từng là một nhà báo trước khi trở thành bộ trưởng. “Chuyến đi là một phần trong công việc báo chí của tôi,” bà nhắc lại. Hadja Lahbib trở thành Ngoại trưởng Bỉ từ ngày 15/7/2022.

Người dân bán đảo Crimea đã bỏ phiếu đồng ý sáp nhập Nga hồi năm 2014 sau cuộc đảo chính ở Kiev. Tuy nhiên, Ukraine không công nhận quyết định này và vẫn coi Crimea là một phần lãnh thổ của mình.

Theo RT
MỚI - NÓNG