Tiết lộ động trời về các xạ thủ hạ sát người biểu tình Ukraine

Tiết lộ động trời về các xạ thủ hạ sát người biểu tình Ukraine
TPO - Một cuộc điện thoại rò rỉ giữa hai quan chức châu Âu bị phanh phui ngày hôm qua (5/3), cho thấy có thể những xạ thủ bắn tỉa từng giết hàng chục người biểu tình ở Kiev không phải là binh sĩ chính phủ cũ. Thông tin này dự báo là sẽ đẩy Ukraine lún sâu vào khủng hoảng.

Theo NewsRu, hai nhân vật trong cuộc điện thoại là bà Catherine Ashton, Cao ủy phụ trách đối ngoại của Liên minh châu Âu và Urmas Paet-Ngoại trưởng Estonia

Trong cuộc nói chuyện, ông Urmas Paet nói rằng những xạ thủ bắn người biểu tình không phải là người của Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych. Chính những thủ lĩnh của Hội đồng Maidan - lực lượng gồm những nhóm chống Yanukovych - đã thuê các xạ thủ.

“Đang ngày càng có nhiều thông tin rõ ràng hơn về thế lực đứng sau các tay bắn tỉa, đó không phải là Yanukovych, mà là kẻ nào đó thuộc liên minh mới”, và “tôi nghĩ chúng ta nên điều tra nghi vấn này”, NewsRu dẫn nội dung trao đổi của hai quan chức châu Âu trong cuộc điện đàm.

Cuộc gọi diễn ra sau khi ông Urmas Paet thăm Kiev hôm 25/2, thời điểm cuộc đụng độ giữa người ủng hộ lực lượng đối lập với cơ quan an ninh căng thẳng nhất.

Tiết lộ động trời về các xạ thủ hạ sát người biểu tình Ukraine ảnh 1 Ngoại trưởng Estonia Urma Paet. Ảnh: NewsRu

Trong cuộc đàm thoại, ông Paet cũng nhắc tới cuộc trò chuyện của ông với bác sĩ Olga Bogomolets, người điều trị cho những người trúng đạn bắn tỉa ở Kiev.

 “Bác sĩ Olga cũng nói rằng, mọi bằng chứng đều cho thấy, những người trúng đạn bắn tỉa gồm cả cảnh sát lẫn người biểu tình trên phố, và cùng một nhóm bắn tỉa đã giết hại người ở cả hai phía”, Ngoại trưởng Estonia cho biết.

Olga Bogomolets là bác sĩ chính của bệnh viện dã chiến Maidan, khi làn sóng biểu tình biến thành bạo lực tại Kiev. Bà đã điều trị cho những người bị thương và tham gia tổ chức đưa những người bị thương nặng sang các nước láng giềng điều trị.

Bà Olga Bogomolets nói rằng xạ thủ bắn cả cảnh sát lẫn người biểu tình, và còn đưa cho ông Paet một số bức ảnh để chứng minh tất cả nạn nhân của cả hai phe (chính phủ và người biểu tình) đều chết bởi một loại đạn. 

Đáng chú ý, mới đây chính phủ tạm quyền Ukraine đề nghị Bogomolets đảm nhận chức Phó thủ tướng phụ trách các vấn đề nhân đạo, nhưng bà từ chối.

Các nguồn tin cho biết, đoạn băng ghi âm cuộc điện thoại rò rỉ nói trên đã được đẩy lên Internet bởi các sĩ quan Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) trung thành với Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych.

Trước sức ép của dư luận, ngày 5/3, Bộ Ngoại giao Estonia thừa nhận một trong hai nhân vật trong đoạn ghi âm trên là Ngoại trưởng Estonia Urmas Paet. 

Trong cuộc trò chuyện với người đứng đầu Bộ Ngoại giao Estonia, bà Ashton cho rằng có hai lý do dẫn tới sự ngờ vực ngày càng tăng của các “liên minh” đối với lực lượng đối lập Ukraine: Phe đối lập lên nắm quyền đã không bắt đầu một cuộc cải cách toàn diện sâu rộng cần thiết mà người dân Ukraine đã kỳ vọng. 

Thay thế chính phủ là không đủ, cần phải cải cách thực sự và hành động nhằm tăng cường mức độ tin cậy. “Nếu không, tất cả kết thúc trong nước mắt”, bà Ashton cảnh báo.

Theo Theo NewsRu, Lenta
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

EU sẽ chính thức áp dụng hộ chiếu điện tử từ ngày 1/7. Ảnh: DW

Hộ chiếu vắc-xin đang thành hình

TP - Tính đến đầu tháng 6, hàng chục nước có kế hoạch áp dụng hộ chiếu vắc-xin, trong đó có Trung Quốc, Singapore, Mỹ, Anh, Pháp và nhiều nước châu Âu khác... Những nước có ngành du lịch phát triển đều muốn áp dụng hộ chiếu vắc-xin từ mùa du lịch hè 2021.