Tiết lộ bản vẽ máy bay đầu tiên của nhân loại

Bản vẽ mô tả chiếc phi cơ đầu tiên của nhân loại.
Bản vẽ mô tả chiếc phi cơ đầu tiên của nhân loại.
Vào năm 1921, tại kho lưu trữ của Hoàng gia Phổ người ta đã tìm được các bản vẽ bằng tay, tạo ra một sự lôi cuốn lớn đối với giới khoa học thời đó. Tác giả của bản tài liệu cổ này là nhà sáng chế Melchior Bauer sinh ngày 19-10-1733.

Năm 1763, ông đệ trình phát minh của mình lên nhà vua Anh George III (1738-1820), nhưng vị quân chủ cực kỳ bảo thủ này không màng tới "mớ giấy lộn" ấy. Vậy là M. Bauer lại trình lên hoàng đế Phổ Friedrich II (1712-1786) ở Potsdam, với kết quả cũng không khả quan hơn. Đây chính là bản thiết kế phi cơ đầu tiên của nhân loại.

Một phương tiện bay có khung cánh bằng gỗ, bao bọc bằng tơ và được chằng giữ bởi dây thép. Động lực để máy bay hoạt động là cỗ động cơ chạy bằng… sức gió. Một "con chim sắt" đầu tiên nặng hơn không khí và có thể điều khiển được. Ý tưởng phi thường này được thực hiện mãi 150 năm sau.

Tuy M. Bauer không sống được tới kỷ nguyên của các động cơ chạy nhiên liệu xăng, nhưng bản thiết kế của ông thật là hoàn thiện: trong năm 1923 tại Dresden (Đức) người ta đã chế tạo một chiếc phi cơ bay được theo bản vẽ của sáng chế gia kỳ tài M. Bauer.

Theo Theo An Ninh Thế Giới
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

16 Psyche tiểu hành tinh được định giá 10.000 triệu tỷ USD có thực sự chứa đầy vàng?

Nghiên cứu mới tiết lộ bất ngờ về tiểu hành tinh đầy vàng, trị giá 10.000 triệu tỷ USD

TPO - Tiểu hành tinh 16 Psyche - được cho là lõi sắt của một hành tinh chết - từ lâu được cho là chứa đầy kim loại bao gồm sắt, niken và vàng trị giá lên tới 10.000 triệu tỷ USD. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới về 16 Psyche lại đưa ra kết luận, tiểu hành tinh này có thể chỉ là một "đống gạch vụn".
Miếng hổ phách tuyệt đẹp nhốt thằn lằn mà các nhà khoa học ban đầu nhầm là khủng long siêu nhỏ.

Sự thật bất ngờ đằng sau con 'khủng long siêu nhỏ' bị nhốt trong miếng hổ phách

TPO - Các nhà khoa học là những người khám phá những điều bí ẩn, tìm hiểu cách thế giới ngày nay cũng như hàng triệu năm trước tồn tại. Trong quá trình đó, đôi khi họ cũng có chút sai sót, nhầm lẫn, chẳng hạn như sự nhầm lẫn thú vị liên quan đến "con khủng long" bị nhốt trong miếng hổ phách này.