Tiết kiệm pin cho laptop

Tiết kiệm pin cho laptop
TP - Bạn sẽ rất ngạc nhiên nếu biết rằng những thao tác bạn cho là bình thường hàng ngày chính là “thủ phạm” tiêu tốn nguồn pin dự phòng. Vậy chúng ta cần làm gì để tiết kiệm pin cho laptop?
Tiết kiệm pin cho laptop ảnh 1

1. Phân mảnh ổ đĩa thường xuyên: Ổ cứng chạy nhanh hơn cũng đồng nghĩa với nhu cầu truy cập ổ cứng ít hơn và do vậy mức tiêu thụ năng lượng cũng thấp hơn. Hãy phân mảnh ổ cứng thường xuyên để chúng chạy hiệu quả hơn và đỡ tiêu tốn pin của bạn.

2. Xóa bớt chương trình chạy ngầm trên hệ thống: Những ứng dụng kiểu như iTunes, Desktop Search, Yahoo Messenger… đều được thiết kế với chức năng chạy ngầm trên hệ thống; vì vậy bạn nên tắt chúng đi nếu không sử dụng để giảm thiểu mức tiêu thụ điện năng.

3. Giảm bớt thiết bị kết nối ngoài: Các thiết bị kết nối qua USB (kể cả chuột) và WiFi đều là những tác nhân “ngốn” khá nhiều pin, vì vậy bạn hãy ngắt bỏ chúng khi không cần dùng tới.

4. Thêm RAM: Điều này sẽ giúp bộ nhớ máy tính xử lý nhanh hơn mà không phải sử dụng tài nguyên bộ nhớ ảo. Trên thực tế, bộ nhớ ảo dựa vào ổ cứng, và ổ cứng lại tiêu hao năng lượng.

Tuy nhiên, cũng cần chú ý rằng thêm RAM vào máy tính cũng sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn bình thường. Chính vì vậy, gợi ý này chỉ áp dụng trong trường hợp bạn không chạy các chương trình tiêu tốn nhiều bộ nhớ.

5. Tránh sử dụng ổ CD/DVD: Mức tiêu thụ điện năng khi sử dụng ổ CD/DVD sẽ cao hơn so với việc bạn chạy trực tiếp dữ liệu trên ổ cứng máy tính. Nếu có thể, bạn nên chuyển dữ liệu từ đĩa CD/DVD vào thẳng máy tính và chạy trực tiếp trên đó.

6. Lau sạch pin: Cứ vài tháng một lần, bạn hãy lau sạch mối tiếp xúc giữa pin và máy tính bằng cồn. Điều này sẽ giúp quá trình lưu chuyển năng lượng giữa pin và máy tính hiệu quả hơn.

7. Để laptop ở chế độ “Hibernate” chứ không phải “Standby”: Mặc dù khi đặt laptop ở chế độ Standby cũng tiết kiệm được pin và có thể quay trở lại công việc đang thực hiện một cách ngay lập tức, nhưng trên thực tế chúng lại không hiệu quả bằng chế độ “Hibernate”. Khi đó bạn vừa tiết kiệm được pin nhiều hơn, vừa lưu được trạng thái công việc trước đó, và vừa tắt được máy tính.

8. Thiết lập và tối ưu các lựa chọn nguồn điện: Bạn hãy truy cập vào phần Control Panel và tìm đến phần cấu hình Power Options đổi tối ưu nguồn điện sử dụng (chọn “max battery” để đạt được hiệu quả cao nhất).

9. Đừng thực hiện nhiều tác vụ cùng lúc: Khi máy tính đang ở chế độ dùng pin, bạn không nên mở nhiều chương trình cùng lúc. Thay vì cùng mở bảng tính, kiểm tra mail, và nghe nhạc MP3 trên máy, bạn nên sử dụng từng tác vụ một nếu không pin sẽ hết trước khi bạn có thể kết thúc được công việc.

10. Tắt chức năng “lưu tự động”: Microsoft Word và Excel thường có cơ chế “lưu tự động” (autosave) tuy hữu ích cho người dùng nhưng sẽ khá tốn pin vì nó sẽ sử dụng tới tài nguyên ổ cứng. Nếu pin của bạn đang trong trạng thái sắp hết, bạn nên tắt chức năng này để kéo dài thời lượng sử dụng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm