Tiết kiệm năng lượng - Bảo vệ Trái Đất

Các bạn trẻ đạp xe hưởng ứng Giờ Trái đất quanh thành phố Cần ThơẢNH: H.H
Các bạn trẻ đạp xe hưởng ứng Giờ Trái đất quanh thành phố Cần ThơẢNH: H.H
TP - Tối nay (30/3) nhiều địa phương trên cả nước sẽ đồng loạt phát động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019 với chủ đề “Tiết kiệm năng lượng-Bảo vệ trái đất”. 

Chiến dịch Giờ Trái đất năm nay tiếp tục với mục đích xuyên suốt là nâng cao nhận thức của cá nhân và cộng đồng đối với việc tiết kiệm nguồn năng lượng, bảo vệ môi trường và đặc biệt là vấn đề biến đổi khí hậu.

Tiết kiệm năng lượng - Bảo vệ Trái Đất ảnh 1 Sinh viên ở Cần Thơ xếp hình 60+ ẢNH: H.H

 Thay đổi tích cực nhận thức và hành động của người dân

Được tổ chức hàng năm vào dịp tháng 3, Giờ Trái đất là một sự kiện quốc tế tổ chức nhằm thu hút sự chú ý của người dân trên khắp thế giới để nhận thức được tầm quan trọng và góp phần tăng cường quản lý bền vững nguồn tài nguyên quý giá này. Năng lượng đóng vai trò quan trọng trong sản xuất và phục vụ cho nhu cầu cuộc sống của con người.

Anh Lâm Quốc Toàn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Kiên Giang cho biết, từ năm 2015 đến nay Chiến dịch Giờ Trái đất đã từng bước tạo ra những thay đổi tích cực trong nhận thức và hành động của người dân về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Còn anh Đặng Tấn Giang, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Sóc Trăng mong muốn chiến dịch được đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin đầy đủ nhằm nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh thiếu niên và người dân về vai trò, tầm quan trọng của việc tiết kiệm năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu hiện nay.

Năm 2018, Chiến dịch Giờ Trái đất tại Việt Nam đã có 63 tỉnh, thành phố đã tham gia, thể hiện quyết tâm của Chính phủ và nhân dân về hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện tiết kiệm năng lượng nhằm giảm phát thải khí nhà kính. Qua thống kê về Giờ Trái đất năm 2018, Việt Nam đã tiết kiệm được 485.000 kWh, riêng thành phố Cần Thơ tiết kiệm được 15.700 kWh trong thời gian diễn ra sự kiện. 

Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Anh Huỳnh Thái Nguyên, Phó Bí thư Thành Đoàn Cần Thơ cho biết, năm 2019, Cần Thơ hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất với các nội dung như: Tuyên truyền và vận động các tổ chức, cá nhân là hộ dân, cửa hàng, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại... tham gia các hoạt động tiết kiệm năng lượng trong sinh hoạt hàng ngày và trong sản xuất kinh doanh; vận động toàn thể cán bộ công nhân viên các cơ quan, đoàn thể và tổ chức của thành phố cùng tham gia hưởng ứng chương trình bằng hành động thiết thực tại gia đình và nơi làm việc. Bên cạnh đó, sẽ đồng loạt tắt đèn trang trí, quảng cáo tại các khuôn viên chợ, siêu thị, nhà hàng, khách sạn... từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút vào tối thứ Bảy, ngày 30/3 để hưởng ứng chiến dịch cùng với các tỉnh thành khác và các quốc gia trên thế giới.

“Thành Đoàn đang tích cực vận động đoàn viên, thanh thiếu niên và nhân dân tham gia bảo vệ, khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn năng lượng bằng các hoạt động thiết thực. Đồng thời tổ chức các hoạt động Ngày thứ Bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh, trồng nhiều cây xanh, thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, tạo nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo góp phần hình thành nếp sống văn hoá, văn minh, nâng cao chất lượng cuộc sống”, anh Nguyên cho biết.

Phó Bí thư Thành Đoàn Cần Thơ cũng mong muốn các tổ chức, cá nhân cùng tham gia hưởng ứng chiến dịch bằng cách cùng tuyên truyền rộng rãi ý nghĩa thông điệp “Tiết kiệm năng lượng- Bảo vệ trái đất”. “Mỗi hành động nhỏ sẽ mang đến ý nghĩa lớn góp phần thay đổi nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, góp phần gìn giữ nguồn tài nguyên tự nhiên của đất nước, không chỉ cho chúng ta hôm nay, mà còn cho các thế hệ tương lai sau này”, anh Nguyên nói.

Hoa hậu H’hen Niê giao lưu với 1.000 sinh viên

 Hôm nay (30/3), Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’hen Niê - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018, Đại sứ Chiến dịch Giờ Trái đất 2019 sẽ giao lưu với các bạn trẻ tại trường ĐH Khoa  học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chiến dịch Giờ Trái đất 2019 có chủ đề “Tiết kiệm năng lượng - Bảo vệ trái đất”, nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ đối với việc sử dụng tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường. Theo Ban tổ chức, hai đại sứ Chiến dịch Giờ Trái đất là Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam H’Hen Niê và ông Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch FPT Softwave sẽ giao lưu với 1.000 sinh viên. Đồng hành với chương trình còn có nghệ sĩ Hồ Quỳnh Hương và Trọng Hiếu Idol.

19h30 cùng ngày, Lễ tắt đèn Giờ Trái đất 2019 sẽ được tổ chức tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, Hà Nội. Thể hiện thông điệp “Tiết kiệm năng lượng - Bảo vệ trái đất” (Save energy - Save Earth), Ban tổ chức sẽ sử dụng năng lượng từ những tấm pin mặt trời (tích điện trước đó) để phục vụ điện năng tổ chức chương trình Lễ tắt đèn.

MỚI - NÓNG
Hậu Giang ghi nhận ổ dịch cộng đồng mới
Hậu Giang ghi nhận ổ dịch cộng đồng mới
TPO - Sáng 20/10, Sở Y tế Hậu Giang cho hay, từ 18 giờ ngày 19/10 đến 6 giờ ngày 20/10, tỉnh Hậu Giang ghi nhận 15 ca mắc COVID-19 mới, bao gồm: 1 trường hợp về từ TP Hồ Chí Minh, 9 trường hợp là F1 liên quan ổ dịch tại xã Long Thạnh (huyện Phụng Hiệp) và 5 trường hợp là ca mắc mới trong cộng đồng tại xã Vị Bình (huyện Vị Thủy).

Có thể bạn quan tâm

Sáng 20/10, giá vàng đồng loạt giảm

Sáng 20/10, giá vàng đồng loạt giảm

TPO - Mở cửa phiên sáng 20/10, giá vàng trong nước đồng loạt giảm, tuột mốc 58 triệu đồng/ lượng. Mức giảm mạnh nhất khoảng 150.000 đồng/ lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới có xu hướng tăng, do đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ suy yếu.