Tiết kiệm hơn 10.000 tỷ đồng nhờ giảm hội họp, công tác nước ngoài

TPO - Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, từ đầu năm tới nay, ngành đã siết chặt chi tiêu, như chi hội nghị hội thảo, đi công tác nước ngoài cắt giảm tối thiểu 70% và cắt giảm thêm 10% chi phí ngoài lương. Nhờ đó, ngân sách Trung ương đã tiết kiệm chi trên 10 nghìn tỷ đồng, có nguồn để giải quyết các vấn đề cấp bách phát sinh. 
Tiết kiệm hơn 10.000 tỷ đồng nhờ giảm hội họp, công tác nước ngoài ảnh 1 Dù tăng trưởng thấp nhất 10 năm nhưng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành, thiên tai liên tiếp, Bộ trưởng Tài chính cho rằng vẫn là điểm sáng trong các nền kinh tế

Ngày 25/12, chia sẻ với báo chí, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết năm 2020 là năm đặc biệt, năm cuối nhiệm kỳ, nhưng lại gặp rất nhiều khó khăn do tác động của dịch COVID-19, cạnh tranh thương mại, thiên tai, bão lụt, hạn hán, xâm nhập mặn…

Theo đó, dự kiến tăng trưởng kinh tế chỉ đạt khoảng 2,8%, tuy vẫn là điểm sáng trong các nền kinh tế, song vẫn là mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Ngân sách nhà nước (NSNN) đứng trước nhiều khó khăn phải cân đối, thu thấp nhưng chi phải tăng lên.

Trong bối cảnh đó, thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, ngành Tài chính đã triển khai một loạt các giải pháp tài khóa tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

“Hơn 20 khoản phí, lệ phí được cắt giảm, có loại đưa về 0%. Rõ nét nhất là các loại phí và lệ phí cho thị trường chứng khoán. Thị trường chứng khoán đã tăng trưởng, kéo theo thị trường tài chính ổn định. Huy động vốn đến thời điểm hiện nay thời gian vay tăng lên, bình quân trên 13 năm, lãi suất vay rất thấp, 2,88%. Thị trường cơ bản rất ổn định” - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng liệt kê.

Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua nhiều chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Đến thời điểm hiện nay tổng số gói hỗ trợ này là 105 tỷ đồng, cùng với 17 nghìn tỷ đồng chi cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân.

Bên cạnh hỗ trợ, ngành Tài chính đã siết chặt chi tiêu, như chi hội nghị hội thảo, đi công tác nước ngoài cắt giảm tối thiểu 70% và cắt giảm thêm 10% chi phí ngoài lương. Nhờ đó, ngân sách Trung ương đã tiết kiệm chi trên 10 nghìn tỷ đồng, có nguồn để giải quyết các vấn đề cấp bách phát sinh.

Về cân đối ngân sách, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, ở thời điểm tháng 10, Bộ Tài chính báo cáo Quốc hội giảm thu ngân sách khoảng 190 nghìn tỷ đồng, đề nghị điều chỉnh tăng bội chi, tăng cho đầu tư phát triển, kích cầu trong nước.

“Đến nay, thu ngân sách đã đạt 93,18% dự toán; giảm thu khoảng 103 nghìn tỷ đồng. Chúng tôi tiếp tục quyết liệt triển khai, với tinh thần phối hợp chặt chẽ với các địa phương, thu đúng, thu đủ, thu kịp thời. Đây là tín hiệu rất tích cực. Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng nhận định, đây là điểm sáng, góp phần giảm bội chi, ổn định vĩ mô tiếp tục củng cố”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, số thu NSNN do cơ quan Thuế thực hiện đến hết ngày 24/12/2020 đạt 1,2 triệu tỷ đồng, bằng 96,93% so với dự toán và tăng trên 112 nghìn tỷ đồng so với số Chính phủ đã báo cáo Quốc hội tại thời điểm tháng 6/2020.

Ngoài ra, tính đến ngày 25/12/2020 đã có 45/63 tỉnh, thành phố hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch thu ngân sách nhà nước năm 2020. Các địa phương còn lại tiếp tục phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước ở mức cao nhất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thêm 2 tỷ đồng tiếp lửa cho các cô gái vàng Việt Nam

Thêm 2 tỷ đồng tiếp lửa cho các cô gái vàng Việt Nam

Không khí đón chờ trận chung kết bóng đá nữ SEA Games 31 giữa đội tuyển Quốc gia Việt Nam và đối thủ Thái Lan lúc 19h ngày 21-5 đang nóng lên từng ngày. Trước thời điểm quan trọng này, nhằm cổ vũ, khích lệ các cầu thủ, Công ty CP Chứng khoán SSI đã tới và trao tận tay 2 tỷ đồng đến các cô gái vàng Việt Nam và ban huấn luyện viên.