Tiếp tục giám sát lời hứa của bộ trưởng

Tiếp tục giám sát lời hứa của bộ trưởng
TP - Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định như vậy trong kết luận về phiên chất vấn tại kỳ họp này.

Chủ tịch QH cho rằng, qua hai ngày trao đổi, thảo luận các ý kiến vướng mắc thì cuối cùng đã được Thủ tướng giải trình và trả lời rõ hơn.

Tiếp tục giám sát lời hứa của bộ trưởng ảnh 1
Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Hồng Vĩnh

“Qua 2 ngày rưỡi chất vấn trực tiếp tại hội trường, một kỳ chất vấn có thể nói theo dư luận và các ý kiến của cử tri, của báo chí, là tương đối sôi động, hấp dẫn và có hiệu quả thiết thực”- Chủ tịch QH nói.

Tổng cộng, có 131 vị đại biểu thuộc 50 đoàn và 129 lượt ý kiến chất vấn trao đổi tại hội trường.

Chủ tịch QH cho rằng, nội dung chất vấn đã đề cập đến những vấn đề thời sự bức xúc, nóng hổi của cuộc sống, đã phản ánh đúng tâm tư nguyện vọng của nhân dân, cử tri của cả nước, phong phú và tập trung cụ thể mà không vụn vặt, đông đảo nhân dân cử tri cả nước, rõ ràng là mang tầm quốc gia, mang tầm chỉ đạo vĩ mô của cả nước như chúng ta mong muốn.

Không khí chất vấn và trả lời chất vấn thật sự dân chủ, thẳng thắn, xây dựng và trách nhiệm. Hỏi và trả lời nói chung đã đi vào đúng trọng tâm, ngắn gọn, có trao đi đổi lại, có tranh luận liên tục khá sôi nổi, có sự tham gia của nhiều vị bộ trưởng và cùng một vấn đề, có cọ sát, có tranh luận…

Vấn đề “hậu” chất vấn, giám sát việc thực hiện lời hứa, Chủ tịch Quốc hội cho biết: Tại kỳ họp này có một số vị đại biểu đề xuất có nghị quyết về chất vấn.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do UBTV QH chưa bàn bạc kỹ được. Vì thế vẫn cho làm theo cách cũ, trên cơ sở kết luận của Chủ tọa phiên họp, trích biên bản từ băng ghi âm lời hứa của người được chất vấn gửi đến các vị Bộ trưởng, trưởng ngành để họ biết thực hiện, và để ĐBQH giám sát.  

MỚI - NÓNG
Cơn gió mát từ Geneva
Cơn gió mát từ Geneva
TP - Mối quan hệ Nga - Mỹ luôn đầy trắc trở, cũng có lúc thuận lợi nhưng không được bao lâu. Đặc biệt từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, cả Mỹ, Nga và thế giới đều nhận thấy quan hệ này hiện đã chạm đáy và rất khó cải thiện.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nam quyết định phong toả một thôn thuộc xã Công Lý, huyện Lý Nhân vì có người mới mắc COVID-19 - Ảnh: HN

Hà Nam cách ly y tế 1 thôn vì có người mới mắc COVID-19

TPO - Sau khi kết thúc cách ly y tế, thực hiện giãn cách xã hội đối với toàn bộ các khu vực bị cách ly ở khu vực được xem là tâm dịch là xã Công Lý (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam vừa phải công bố cách ly y tế mới đối với 1 thôn ở xã này vì phát hiện có người mới mắc COVID-19.
Khách sử dụng dịch vụ xông hơi, massage, cắt tóc, gội đầu... phải trả thêm 7% thuế. Ảnh minh họa.

Khách đi massage phải trả thêm tiền, Tổng Cục thuế nói gì?

TPO - Theo quy định Bộ Tài chính mới ban hành, từ ngày 1/8 tới, dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc, gội đầu... phải chịu thuế 7% ( VAT 5% và thuế thu nhập cá nhân 2%). Khoản thuế này cuối cùng sẽ được tính lên giá thành và khách hàng phải trả. Tổng Cục Thuế lý giải việc này thế nào?
Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

TP - Ngày 17/6, tại Hà Nội, Quân ủy T.Ư nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức hội nghị lần thứ nhất. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương (T.Ư) yêu cầu xây dựng Đảng bộ Quân đội trong sạch vững mạnh, lãnh đạo toàn quân thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao; tiếp tục làm đẹp hơn hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.