Tiếp tục điều tra sai phạm tại Cty Quản lý & Phát triển nhà Hà Nội

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
TPO - Chủ tịch kiêm giám đốc Cty Nhà Hà Nội cùng 3 lãnh đạo xí nghiệp trực thuộc phải hầu tòa vì làm thất thoát 20 tỷ đồng. Ngoài ra, cơ quan điều tra còn phát hiện một số sai phạm khác nên tách tài liệu để xử lý sau.

Ngày 16/5, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm với Lương Văn Hữu (SN 1958) – nguyên GĐ Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị (xí nghiệp Dịch vụ) thuộc Cty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội (Cty Nhà Hà Nội).

Cùng hầu tòa là các bị cáo Nguyễn Toàn Thắng (SN 1966) – nguyên Phó GĐ xí nghiệp Dịch vụ; Quách Hữu Cảnh (SN 1981) – nguyên Phó phòng quản lý vận hành xí nghiệp Dịch vụ. Cả 3 đều bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 BLHS năm 2015.

Liên quan vụ án, bị cáo Nguyễn Đức Sơn (SN 1958) – nguyên Chủ tịch kiêm TGĐ Cty Nhà Hà Nội bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Khoản 2, Điều 285 BLHS với khung hình phạt từ 3 đến 12 năm tù.

Tại tòa, do luật sư của bị cáo Nguyễn Toàn Thắng vắng mặt nên chủ tọa đã hoãn phiên xử nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo.

Theo cáo trạng, Cty Nhà Hà Nội là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, trực thuộc UBND TP Hà Nội. Trong Cty, xí nghiệp Dịch vụ có chức năng thiết lập hợp đồng mua bán nhà ở, thuê diện tích kinh doanh trong quỹ nhà được giao.

Về chức năng này, HĐND TP Hà Nội quy định, việc bán, cho thuê diện tích để kinh doanh dịch vụ phải được thực hiện công khai, minh bạch thông qua đấu giá, đấu thầu rộng rãi, có ưu tiên cho những người tái định cư tại tòa nhà chung cư tái định cư được mua, thuê để kinh doanh dịch vụ.

UBND TP Hà Nội cũng có văn bản yêu cầu tuyệt đối không tự bố trí bất cứ cá nhân, tổ chức nào được sử dụng diện tích kinh doanh dịch vụ khi chưa có sự chấp thuận bằng văn bản của Sở Xây dựng hoặc UBND TP.

Tuy nhiên, từ năm 2009 – 2014, các bị cáo Lương Văn Hữu, Trần Toàn Thắng và Quách Hữu Cảnh đã lợi dụng quyền hạn được giao, tự ý cho 19 Cty, đơn vị sử dụng 19 điểm kinh doanh dịch vụ tại các tòa nhà trên địa bàn Hà Nội mà không qua đấu giá, đấu thầu. Việc này gây thất thoát cho Nhà nước số tiền gần 20 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn 1 số khu sử dụng chung thuộc nhà chung cư bị Lương Văn Hữu giao cho người khác sử dụng. Do đây không phải diện tích kinh doanh dịch vụ nên cơ quan điều tra không có căn cứ xác định thiệt hại.

Trong sự việc trên, bị cáo Nguyễn Đức Sơn được xác định dù giữ chức Chủ tịch kiêm TGĐ Cty Nhà Hà Nội nhưng thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý tài sản công, không kiểm tra, không có biện pháp xử lý, ngăn chặn dẫn tới hành vi sai phạm của các cấp dưới.

Đáng chú ý, quá trình giải quyết vụ án, cơ quan điều tra còn phát hiện một số sai phạm khác của Cty Nhà Hà Nội và đã tách tài liệu để giải quyết, xử lý sau.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm