Tiếp tục cho vay vốn để thu mua lúa gạo tồn đọng

Tiếp tục cho vay vốn để thu mua lúa gạo tồn đọng
TP - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản  yêu cầu các Ngân hàng và GĐ NHNN chi nhánh các tỉnh, TP vùng ĐBSCL tiếp tục cho vay vốn để thu mua khoảng 300.000 tấn gạo đủ tiêu chuẩn xuất khẩu tồn kho trong các công ty kinh doanh lương thực và trong dân.

Trường hợp doanh nghiệp chưa ký được hợp đồng xuất khẩu gạo thì NHTM được xem xét cho vay tạo nguồn hàng trước khi ký hợp đồng xuất khẩu.

Riêng đối với lãi suất cho vay và gia hạn nợ vay, các NHTM xem xét cho gia hạn nợ cũ, tiếp tục cho vay mới đối với các hộ trồng lúa để có vốn duy trì sản xuất; cho các doanh nghiệp được giao mua lúa, gạo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ được cơ cấu lại nợ trong trường hợp gặp khó khăn chưa trả được nợ đúng hạn để các doanh nghiệp có điều kiện tiếp tục thu mua gạo hiện tồn kho trong các công ty kinh doanh lương thực và trong dân; có biện pháp hỗ trợ để các khoản cho vay mua lúa, gạo có lãi suất hợp lý nhất.

Các NHTM, NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL theo dõi chặt chẽ tình hình thu mua lúa, gạo; tiếp tục xem xét tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vay vốn kịp thời với lãi suất thích hợp để tiêu thụ hết lúa hàng hóa cho dân. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền giải quyết, NHTM báo cáo về NHNN Việt Nam để được xem xét, xử lý kịp thời. 

MỚI - NÓNG
Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19
Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19
TPO - Hội đồng Giải Báo chí quốc gia cho biết, do điều kiện dịch COVID-19, năm nay lễ tổng kết và trao giải không diễn ra vào Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) như hằng năm, mà sẽ được tổ chức vào dịp Đại hội đại biểu lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam tại Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam và VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

DN xuất khẩu nhiều nhưng vẫn thua lỗ Ảnh: Cảnh Kỳ

Phí chồng phí... "đè" DN xuất khẩu thủy sản

TP - Ngành thủy sản đang có sự tăng trưởng ấn tượng sau một thời gian dài trồi sụt. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết, họ đang lỗ "chỏng vó" vì phải gánh hàng loạt các chi phí mới phát sinh. Thậm chí, càng ký nhiều đơn hàng vào thời điểm này, doanh nghiệp càng lỗ.
Giá vàng và USD tiếp tục giảm

Giá vàng và USD tiếp tục giảm

TPO - Nối tiếp đà giảm giá từ đầu tuần, phiên giao dịch ngày 15/6, giá vàng trong nước và giá USD tiếp tục giảm. Trong đó, giá vàng trong nước giảm tới 200.000 đồng/lượng.
Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

TPO - Sáng nay 14/6 (mùng 5 tháng 5 âm lịch) là ngày Tết Đoan Ngọ, người dân đều tranh thủ thời gian ra chợ thật sớm mua các loại đồ cúng cần thiết như bánh ú, bánh tro, vải thiều, hoa… để chuẩn bị cho mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ.