Tiếp tục cho vay vốn để thu mua lúa gạo tồn đọng

Tiếp tục cho vay vốn để thu mua lúa gạo tồn đọng
TP - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản  yêu cầu các Ngân hàng và GĐ NHNN chi nhánh các tỉnh, TP vùng ĐBSCL tiếp tục cho vay vốn để thu mua khoảng 300.000 tấn gạo đủ tiêu chuẩn xuất khẩu tồn kho trong các công ty kinh doanh lương thực và trong dân.

Trường hợp doanh nghiệp chưa ký được hợp đồng xuất khẩu gạo thì NHTM được xem xét cho vay tạo nguồn hàng trước khi ký hợp đồng xuất khẩu.

Riêng đối với lãi suất cho vay và gia hạn nợ vay, các NHTM xem xét cho gia hạn nợ cũ, tiếp tục cho vay mới đối với các hộ trồng lúa để có vốn duy trì sản xuất; cho các doanh nghiệp được giao mua lúa, gạo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ được cơ cấu lại nợ trong trường hợp gặp khó khăn chưa trả được nợ đúng hạn để các doanh nghiệp có điều kiện tiếp tục thu mua gạo hiện tồn kho trong các công ty kinh doanh lương thực và trong dân; có biện pháp hỗ trợ để các khoản cho vay mua lúa, gạo có lãi suất hợp lý nhất.

Các NHTM, NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL theo dõi chặt chẽ tình hình thu mua lúa, gạo; tiếp tục xem xét tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vay vốn kịp thời với lãi suất thích hợp để tiêu thụ hết lúa hàng hóa cho dân. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền giải quyết, NHTM báo cáo về NHNN Việt Nam để được xem xét, xử lý kịp thời. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm