Tiếp tục cho vay bất động sản

Tiếp tục cho vay bất động sản
TP - Trước phàn nàn của doanh nghiệp bất động sản về tình trạng không vay được vốn ngân hàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu khẳng định Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng  tiếp tục cho vay các dự án đầu tư bất động sản khả thi, có hiệu quả và có khả năng trả nợ đúng hạn.
Tiếp tục cho vay bất động sản ảnh 1
Các dự án đầu tư bất động sản khả thi, có hiệu quả và có khả năng trả nợ đúng hạn đều được tiếp tục tạo điều kiện vay vốn - Ảnh: Phạm Yên

Ông Giàu cho rằng, thị trường bất động sản trầm lắng phải được nhìn nhận từ nhiều phía, nhiều nguyên nhân, chứ không hoàn toàn do hạn chế tín dụng của các ngân hàng thương mại.

Thông cáo báo chí của Ngân hàng Nhà nước ngày 1/11 cho biết, theo cuộc họp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vừa được tổ chức cuối tuần qua giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam , UBND thành phố Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp trên địa bàn cho thấy việc cung ứng vốn hiện nay cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản về cơ bản là không vướng mắc.

Số liệu báo cáo cụ thể và phân tích của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố cho thấy số lượng và chất lượng tín dụng trong lĩnh vực bất động sản nhìn chung bình thường.

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh cho hay dư nợ cho vay lĩnh vực bất động sản khoảng 61.000 tỷ đồng, chiếm 15% tổng dư nợ cho vay trên địa bàn.

Đến cuối tháng 10/2008, thành phố còn 151 dự án bất động sản dở dang, ngân hàng cam kết cho vay là 14.388 tỷ đồng, đã giải ngân 9.320 tỷ đồng, hiện còn 5.068 tỷ đồng chưa được giải ngân. Các ngân hàng vẫn tiếp tục giải ngân theo tiến độ ngoại trừ các dự án chưa giải toả đền bù, dự án không khả thi.

Liên quan tới vấn đề khó khăn trong việc tiếp cận vốn ngân hàng của doanh nghiệp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết vấn đề này phải được nhìn nhận từ hai phía.

Qua báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh, từ tháng 9/2008 đến nay, tình hình thanh khoản của hệ thống ngân hàng trên địa bàn là khá tốt; nhiều ngân hàng thừa vốn đã công khai công bố dành một số vốn nhất định cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ; tỷ lệ hồ sơ xin vay vốn đã được giải quyết là 85,6%.

Như vậy, chỉ còn 14,4% hồ sơ chưa được giải quyết, trong đó chủ yếu mua sắm ôtô hoặc nhu cầu tiêu dùng xa xỉ, các khách hàng kinh doanh thép, hạt nhựa do giá trên thị trường thế giới giảm thấp so với lúc nhập khẩu, không tái xuất được để thu hồi vốn trả nợ ngân hàng nên không được cho vay tiếp, các dự án đầu tư kém hiệu quả, nhiều rủi ro, khả năng thu hồi nợ thấp.

Cũng theo Thống đốc, việc không tiếp cận được vốn có thể do một số nguyên nhân về phía khách hàng vay vốn như vi phạm nguyên tắc cho vay (chiếm khoảng 6,9%); doanh nghiệp không đáp ứng đủ điều kiện cho vay (chiếm khoảng 80,8%) như phương án kinh doanh không khả thi, không hiệu quả; khả năng tài chính thấp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện nhiều loại kit test nhanh COVID-19 nhập lậu không rõ nguồn gốc được rao bán tràn ngập trên mạng xã hội thời gian qua

Kit test nhanh COVID-19 nhập lậu tràn ngập Việt Nam, quản lý thị trường cảnh báo gì?

TPO - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho hay, trong tháng 6, qua kiểm tra, kiểm soát, Tổng cục và các đơn vị phát hiện một số lượng lớn các bộ kit test nhanh COVID-19 được nhập lậu vào Việt Nam. Các sản phẩm này đa dạng và được quảng cáo với nguồn gốc xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản … được thẩm lậu vào nội địa qua đường xách tay
Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng không giới hạn tới Canada. Dự kiến chuyến bay đầu tiên vào cuối tháng này.

Lần đầu tiên hàng không Việt được bay thẳng tới Canada

TPO - Sau Hoa Kỳ, Canada là quốc gia tiếp theo ở Bắc Mỹ cấp phép cho Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khai thác các chuyến bay thẳng chở khách kết nối với Việt Nam. Dự kiến, chuyến bay thẳng đầu tiên của hãng tới Canada sẽ thực hiện vào ngày 30/6 này để đón người Việt về nước.
Tín dụng chính sách là nguồn vốn góp phần giúp đạt được các mục tiêu phát triển KTXH của Đảng, Nhà nước thời gian qua và tới đây.

Các cấp uỷ, chính quyền, MTTQ: Đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ tín dụng chính sách

Ngày 10/6/2021, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Kết luận số 06-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Cùng đó, đặt ra 6 yêu cầu lớn với cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội trong việc đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ cho nguồn vốn phục vụ tín dụng chính sách