Tiếp tay cho doanh nghiệp trốn thuế, mua bán hóa đơn, ba cán bộ thuế bị bắt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tạo điều kiện cho các đối tượng thành lập doanh nghiệp để mua bán hóa đơn, trốn thuế nhằm thu lợi bất chính, ba cán bộ Chi cục thuế An Giang bị bắt tạm giam.

Ngày 11/3, Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa bắt tạm giam Trần Thanh Việt, Dương Hoàng Chiến và Trần Cao Sang là cán bộ thuộc chi cục thuế các địa bàn Tân Châu – An Phú, Tịnh Biên – Tri Tôn để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Mua bán trái phép hóa đơn”.

Tiếp tay cho doanh nghiệp trốn thuế, mua bán hóa đơn, ba cán bộ thuế bị bắt ảnh 1 3 cán bộ chi cục thuế Chiến, Việt và Sang (trái sang phải).

Trước đó, Công an tỉnh An Giang triệt xóa thành công Chuyên án mang bí số 817T và ra Quyết định khởi tố bị can với 3 đối tượng Chu Quốc Vui (60 tuổi, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về hành vi “Trốn thuế”; Phạm Thế Hải (57 tuổi) và Nguyễn Hoàng Sơn (36 tuổi, cùng ngụ phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về hành vi “Mua bán trái phép hóa đơn”.

Tiếp tay cho doanh nghiệp trốn thuế, mua bán hóa đơn, ba cán bộ thuế bị bắt ảnh 2 Đối tượng Hải và Sơn.

Theo kết quả điều tra, Hải đã thành lập và điều hành DNTN Thiên Tân Đạt, công ty TNHH MTV Nam Thiên Đạt, công ty TNHH MTV  thương mại – dịch vụ An Lộc An Giang, DNTN Nguyễn Mộng và công ty TNHH MTV Phạm Phúc Ánh để mua 19 hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) của công ty TNHH TM Việt Phong có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh, ghi khống hàng hóa có giá trị nhiều định mức để làm đầu vào. Đồng thời, Hải còn mua bán 387 hóa đơn GTGT khống cho 23 đơn vị trong và ngoài tỉnh An Giang, thu lợi bất chính gần 2 tỉ đồng.

Tương tự, Sơn đã có hành vi mua 47 hóa đơn GTGT của một số doanh nghiệp, ghi khống hàng hóa, dịch vụ và bán lại cho công ty TNHH XD TM Phạm Hữu Danh, công ty TNHH MTV Quốc Khang,... Ngoài ra, Sơn còn thành lập và điều hành DNTN Thiên Thuận Đạt, mua 55 hóa đơn GTGT của 3 doanh nghiệp, địa chỉ ở TP Hồ Chí Minh để làm đầu vào và bán 122 hóa đơn GTGT đầu ra cho một số công ty trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp…thu lợi bất chính trên 1,1 tỷ đồng.

Riêng đối tượng Vui đã sử dụng 70 hóa đơn GTGT bất hợp pháp của các doanh nghiệp, công ty do Hải và Sơn thành lập để làm giảm số tiền thuế phải nộp, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước trên 3,5 tỉ đồng.

Tiếp tục mở rộng điều tra, Công an An Giang tiếp tục ra Quyết định khởi tố bổ sung 7 bị can liên quan.

Lực lượng công an đã tiến hành khám xét nơi làm việc của 3 cán bộ chi cục thuế. Từ các chứng cứ thu thập được, xác định Chiến là người đã tạo điều kiện cho Sơn và Hải thành lập các công ty nói trên trên địa bàn huyện Tri Tôn nên đã tiến hành bắt giữ các đối tượng.

Tiếp tay cho doanh nghiệp trốn thuế, mua bán hóa đơn, ba cán bộ thuế bị bắt ảnh 3 Khám xét nơi làm việc của các đối tượng.

Tiếp đó, Công an tỉnh An Giang đã thực hiện lệnh khởi tố, khám xét nơi ở và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Thanh Sang, Phạm Ngọc Châu và Nguyễn Văn Hiệp là kế toán, giám đốc các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Tân Châu đã có hành vi mua và sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng khống từ công ty của Sơn và Hải, dẫn đến trốn thuế, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước trên 10 tỉ đồng. 

Tiếp tay cho doanh nghiệp trốn thuế, mua bán hóa đơn, ba cán bộ thuế bị bắt ảnh 4 Các đối tượng Bình (áo sơ mi xanh), Hiệp (áo thun xanh), Châu (áo trắng), và Sang.

Trong quá trình khám xét, lực lượng chức năng còn thu giữ nhiều con dấu, hóa đơn giá trị gia tăng đã và chưa qua sử dụng, cùng nhiều giấy tờ có liên quan của các đối tượng trên.

Công an tỉnh An Giang đã khởi tố 10 đối tượng nên trên và đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án để xử lý nghiêm minh các đối tượng có liên quan theo pháp luật.

MỚI - NÓNG