Tiếp sức doanh nhân

Tiếp sức doanh nhân
TP - Chiều qua, dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa lần thứ hai được trình ra Quốc hội xem xét thảo luận và nhận được nhiều sự đồng thuận.

Chính sách nổi bật nhất là việc dự thảo mới nhất quy định doanh nghiệp nhỏ và vừa được áp dụng có thời hạn mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hơn mức thuế suất thông thường áp dụng cho doanh nghiệp.

Nếu quy định này được thông qua, sẽ có hơn 49% số doanh nghiệp nhỏ và vừa đang hoạt động làm ăn có lãi được hưởng lợi từ chính sách này, tương đương khoảng 301.000 doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, nói đến doanh nghiệp nhỏ và vừa là nói đến khu vực kinh tế tư nhân. Ông Dũng kiến nghị cần xem doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp khó khăn gì, cần gì để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Đồng thời cũng cần trả lời cho câu hỏi, vì sao doanh nghiệp tư nhân của chúng ta không lớn được? Vì sao các hộ kinh doanh cá thể không muốn lập doanh nghiệp? Những quy định trong dự Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa lần này khá cụ thể về tín dụng, đất đai, hỗ trợ về phát triển thị trường, đào tạo… sau nhiều lần tiếp thu, chỉnh sửa.

Tuy nhiên, câu hỏi mà nhiều đại biểu đặt ra đó là làm gì để dự luật này thực sự đi vào đời sống, có ý nghĩa với từng doanh nghiệp và doanh nhân? Ví dụ như việc đề ra chính sách hỗ trợ nhưng không nói rõ mức thuế được giảm, thời gian thực hiện hay là chuyện để giảm thuế thì phải sửa Luật thuế thu nhập doanh nghiệp. Trong khi Chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội năm nay vẫn chưa thấy đâu!

Thực tế, còn nhiều những lo ngại khác mà dự luật này và nhiều dự luật khác chưa thể bao quát được và đang là rào cản rất lớn nằm trong năng lực thực thi, trong ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ công chức. Trong buổi tiếp xúc của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với doanh nghiệp ngày 19/5 vừa qua, nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp Nội Bài đã phải “kêu trời” khi tần suất thanh tra còn dày đặc, thủ tục hành chính đầy rẫy nhiêu khê. Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp khi tiếp xúc với PV Tiền Phong cho hay, sự giám sát với hoạt động công vụ của cán bộ công chức còn rất lỏng lẻo và một cán bộ công chức thừa hành cũng có thể hành doanh nghiệp “lên bờ xuống ruộng” với đủ loại mánh khoé vì lợi ích riêng.

Còn nhớ khi phát biểu về tình trạng này, cách đây chưa lâu nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã phải nhận xét: “Doanh nghiệp nói họ đi làm dự án ở đâu cũng có chi phí tiêu cực nhiều hay ít, những nơi khác có bôi thì trơn còn Hà Nội bôi cũng không trơn”.

Trong bối cảnh ấy hy vọng dự Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ sớm được Quốc hội thông qua, tạo thêm sức mạnh vật chất và tinh thần, tiếp sức hiệu quả cho sản xuất và mỗi doanh nhân trên thương trường đầy rẫy chông gai.

MỚI - NÓNG
Tọa đàm là dịp để tuổi trẻ Việt Nam - Cuba giao lưu, hiểu biết lẫn nhau. Ảnh: Xuân Tùng
Tọa đàm thanh niên Việt Nam - Cuba năm 2021
TPO - Trong khuôn khổ tọa đàm thanh niên Việt Nam – Cuba năm 2021, đại biểu hai nước sẽ trao đổi nhiều chủ đề về gìn giữ và phát huy tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác toàn diện của hai nước; tình hình Cuba và chính sách mở cửa của Cuba; hợp tác thanh thiếu nhi; đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

'Hổ báo' trường mẫu giáo

'Hổ báo' trường mẫu giáo

TP - Tôi không đủ bình tĩnh xem hết clip quay cảnh cháu bé chưa đầy 2 tuổi bị anh lớn hơn nhưng cũng mới 3 tuổi liên tiếp hành hung suốt 4 phút, cho đến khi cô giáo quay lại lớp.
Mù mờ vì đâu?

Mù mờ vì đâu?

TP - Sau 20 năm nuôi heo, bà Trần Thị Nhiệm (phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) đã phải đóng cửa chuồng trại. “Dịch bệnh và giá cả bấp bênh đã khiến người nuôi trắng tay”, bà Nhiệm nói với giọng buồn rầu.
Cẩn trọng

Cẩn trọng

TP - Từ những năm 30, ở Mỹ đã hình thành khu thương mại tự do (TMTD) với nhiều chính sách riêng, tọa lạc tại nơi giao thương thuận lợi (gần cảng biển).
Không dễ hóa giải 'trái đắng'

Không dễ hóa giải 'trái đắng'

TP - COVID- 19 lần thứ tư đã thể hiện rõ sức “tàn phá" khi nợ xấu toàn ngành ngân hàng đang chuyển xấu rõ rệt. “Nợ xấu COVID” ngày càng chiếm phần lớn. Nếu cuối năm 2020, nợ xấu nhận diện tổng thể chỉ ở mức 3,8% thì tháng 5/2021 cộng thêm “nợ xấu COVID” con số đã lên đến 5%.
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.