Tiếp cận vốn ngân hàng - những góc nhìn khác biệt

TPO - Một số DN nhỏ phản ánh phải lobby mới tiếp cận được vốn NH, trong khi các đại diện ngành NH lại nêu đã có nhiều ưu đãi cho đối tượng này và hiện các NH đang phải chủ động đi tìm khách vay.
Tiếp cận vốn ngân hàng - những góc nhìn khác biệt ảnh 1 Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TPHCM thừa nhận DN gặp nhiều khó khăn khi làm thủ tục vay vốn

Ngày 18/7, tại tọa đàm Doanh nghiệp nhỏ tìm vốn “rẻ” ở đâu do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức, nhiều doanh nghiệp (DN) cho rằng rất khó tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng (NH). Rất nhiều “rào cản” trong quá trình vay vốn từ hồ sơ, tài sản thế chấp, NH cũng rất thờ ơ với những DN nhỏ và siêu nhỏ… Tuy nhiên, nếu “biết điều”, biết “lobby” với NH thì lại là chuyện khác.

Tuy nhiên, ông Đặng Đức Huy, Giám đốc khối ngân hàng bán lẻ NH TMCP Sài Gòn (SCB) lại cho rằng chuyện “lobby” chỉ là thiểu số. “Bởi NH hiện nay đang cạnh tranh rất khốc liệt. Khách hàng không cần đến NH mà nhân viên NH sẽ đến tận nơi của khách hàng để tư vấn dịch vụ, hỗ trợ vay vốn. Bản thân nội bộ NH cũng có cơ chế để quản lý chuyện vay vốn nên không thể nói “có lobby với NH thì mới vay được vốn” – ông Huy cho biết.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TPHCM cho rằng, thời gian gần đây, các NH mở rộng cửa cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tuy nhiên, những vấn đề còn tồn tại của chính DN lại là rào cản để họ tiếp cận vốn.

Tiếp cận vốn ngân hàng - những góc nhìn khác biệt ảnh 2 Doanh nghiệp luôn cần vốn nhưng không dễ tiếp cận từ ngân hàng

“Nhiều chủ DN không hiểu rõ quản lý tài chính nên thiếu chính các hoạt định kế hoạch tài chính ngắn hạn, dài hạn. Thêm vào đó, hiện tượng 2 sổ sách kế toán nhằm giảm mức thuế cũng khiến NH ngần ngại khi cho DN vay vốn” – ông Minh nêu thực tế.

Anh Lê Kha, chủ một doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm sạch tại TPHCM kể, anh gặp rất nhiều khó khăn khi làm thủ tục vay vốn. “Lãi suất cho vay trung và dài hạn cũng cần ổn định, chứ nếu chỉ ổn định một năm đầu tiên, sang đến năm thứ hai NH đột ngột đẩy lãi suất cho vay tăng lên 2-3 lần thì không khác nào “bẫy” DN” – anh đặt vấn đề.

Ông Nguyễn Hoàng Minh thừa nhận, việc ổn định lãi suất ưu đãi cho vay trong suốt thời gian vay đang là “nút thắt” lớn nhất cần tháo gỡ. Hiện lãi suất cho vay trung và dài hạn thường ổn định trong thời gian từ 1-2 năm đầu, những năm sau đó lãi suất cho vay sẽ có sự thỏa thuận lại giữa ngân hàng và khách hàng vay. Thông thường, mức lãi suất cho vay sau ưu đãi thường được lấy dựa trên lãi suất huy động có kỳ hạn 13 tháng cộng với biên độ dao động từ 2-4%.

“Nguồn vốn cho vay của NH chủ yếu hình thành từ nguồn vốn huy động. Tại TPHCM, ngành NH huy động được 2.192.000 tỷ đồng, trong tổng số nguồn vốn huy động này thì huy động vốn có kỳ hạn chỉ chiếm 21%, số còn lại là huy động vốn ngắn hạn. Trong khi đó tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn hiện chỉ còn có 40%. Để ổn định lãi suất cho vay trung và dài hạn, các NH bắt buộc phải tăng tỷ lệ huy động vốn trung và dài hạn ngày càng nhiều hơn và cơ cấu lại kỳ hạn trong huy động vốn của các NH” - ông Minh nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia kinh tế, vốn cho DN nhỏ và vừa vẫn có thể tìm từ các NH, các quỹ đầu tư. Vấn đề là phải có kiến thức và kỹ năng gọi vốn. Có rất nhiều nhà đầu tư, quỹ đầu tư tư nhân để DN khởi nghiệp có thể gõ cửa, một số đơn vị sẵn sàng bỏ tiền đầu tư cho những dự án có tiềm năng phát triển và thành công.

Bà Hà Bích Phượng, Phó giám đốc khách hàng doanh nghiệp SCB cho rằng, lãi suất cho vay của SCB dành cho DN nhỏ và vừa khoảng 6,5%/năm đối với nhóm nằm trong lĩnh vực ưu tiên của chính phủ và SCB, còn lãi suất cho DN thông thường khoảng 8%; tài sản đảm bảo cũng đa dạng, mức vay lên đến 90% nhu cầu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

TPO - Nhiều tiệm sửa xe máy thuộc các quận, huyện của Hà Nội như Cầu Giấy, Ba Đình, Gia Lâm...đón lượng khách đông đảo sau nhiều ngày đóng cửa nghỉ thực hiện giãn cách xã hội. Phát hiện hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Chọn khoai tây chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi.
Không có cơ sở khẳng định SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

Không có cơ sở khẳng định SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

TPO - Hiện nay, chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long. Tuy nhiên, trước khi có kết luận, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc rà soát lại các lô hàng kỹ lưỡng, tuân thủ đúng yêu cầu tiêu chuẩn mà hai nước ký kết trước khi vận chuyển lên cửa khẩu.
Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

TPO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cảnh báo, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang xuất hiện một số hiện tượng chào bán, phân phối, chuyển quyền sở hữu chưa phù hợp với quy định pháp luật. Theo đó, UBCKNN sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra về việc cung cấp dịch vụ liên quan tới TPDN của các công ty chứng khoán.
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logistics.

Bộ trưởng Giao thông yêu cầu các địa phương xem xét lại việc cấp giấy đi đường

TPO - Sáng 17/9, tại cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logictics, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã nói như vậy. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa để hoạt động hàng hải thông suốt, duy trì hiệu quả chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch bệnh.