Tiếp bước cha anh, lên đường tòng quân

Đại tướng Lương Cường, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam động viên thanh niên Hà Nội lên đường nhập ngũ, sáng 20/2ẢNH: CTV
Đại tướng Lương Cường, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam động viên thanh niên Hà Nội lên đường nhập ngũ, sáng 20/2ẢNH: CTV
TP - Hôm qua (20/2), nhiều địa phương trên cả nước đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019. Tiếp bước cha anh, hàng vạn thanh niên ưu tú tình nguyện vào quân ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với đất nước.  

Sẵn sàng đi bất cứ đâu

Tốt nghiệp ĐH Luật năm 2016, Võ Phú Hữu về công tác tại Phòng công tác chính trị, trường ĐH Nam Cần Thơ. Biết có đợt xét tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS), Hữu viết đơn tình nguyện và trở thành một trong hơn 1.300 thanh niên ở thành phố Cần Thơ trúng tuyển đợt này. “Tôi đã bàn giao công việc cho đồng nghiệp để sẵn sàng lên đường. Ước mơ của tôi là được phục vụ lâu dài trong quân đội, nếu không cũng tích lũy thêm kinh nghiệm để sau này về phục vụ cho địa phương”, Hữu nói.

Những ngày này, hai anh em Lưu Tấn Thành (sinh năm 1998) và Lưu Tấn Lộc (sinh năm 2000), ở ấp 4B, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, luôn háo hức bởi ước mơ bấy lâu đã trở thành hiện thực. Sinh ra và lớn lên trong gia đình có ông nội là Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh ấp, cậu út là bộ đội xuất ngũ, nên Thành và Lộc sớm có ý thức muốn cống hiến sức lực của mình cho quê hương, đất nước. Nghĩ là làm, sau khi tốt nghiệp THPT năm 2018, Thành viết đơn đăng ký tham gia NVQS và trúng tuyển. Còn Lộc đã nghỉ học từ năm lớp 10, nhưng năm nay tự nguyện đăng ký khám tuyển nghĩa vụ và cũng trúng tuyển.

“Đâu phải ai muốn trúng tuyển NVQS là được, cho nên đó là điều vinh dự đối với chúng tôi. Chúng tôi rất tự tin về bản thân mình sẽ làm tốt nhiệm vụ được giao khi nhập ngũ và sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ điều gì để bảo vệ bình yên đất nước”, Lộc chia sẻ.

Đại tá Nguyễn Văn Vững, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Hậu Giang cho biết, năm nay tỉnh sẽ đưa 1.098 thanh niên lên đường nhập ngũ, 100% thanh niên đều tình nguyện viết đơn tham gia NVQS. Trong tổng số thanh niên đủ điều kiện có 13 đảng viên, 80 người có trình độ đại học, cao đẳng. Qua các đợt gặp gỡ, hầu hết thanh niên đều nhận thức được trách nhiệm của mình, sẵn sàng nhập ngũ khi có lệnh. Đặc biệt, hầu hết thanh niên tốt nghiệp đại học, cao đẳng đều viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Tiếp lửa truyền thống

Tại Phú Thọ, hơn 2.000 thanh niên có đầy đủ tiêu chuẩn sẽ lên đường nhập ngũ tại 18 đơn vị nhận quân thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an. Năm 2019, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ được giao tuyển chọn và gọi 180 công dân nhập ngũ. Để đảm bảo các chỉ tiêu đề ra, Hội đồng khám sức khỏe NVQS huyện đã tổ chức khám tuyển cho gần 800 thanh niên, trong đó trên 70% đạt các yêu cầu đề ra. Đây là nguồn lực dồi dào để huyện lựa chọn những thanh niên có đủ phẩm chất đạo đức và sức khỏe lên đường nhập ngũ năm nay.

Thiết tha được nhập ngũ, thanh niên Hoàng Văn Hà ở xã Tạ Xá, chia sẻ: “Tôi mong muốn sẽ trúng tuyển NVQS để phục vụ Quân đội và rèn luyện bản thân. Đây cũng là mong muốn của gia đình vì bố tôi cũng đã có nhiều năm tham gia quân ngũ”.

Trao đổi với PV Tin Phong, đại tá Đinh Quốc Hùng, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ cho biết, để công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2019 hiệu quả, đảm bảo các chỉ tiêu theo Thông tư 148 của Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong tỉnh tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy Phú Thọ ban hành các văn bản chỉ đạo các cấp ủy địa phương, tăng cường công tác phát triển đảng viên, đoàn viên trong lực lượng thanh niên chuẩn bị nhập ngũ, nhất là đảng viên, đoàn viên đang công tác tại các cơ quan hành chính sự nghiệp, con cán bộ công chức tình nguyện nhập ngũ trong dịp này…

“Các địa phương trong tỉnh đã tổ chức phát lệnh đối với 1.993 thanh niên trong tổng số 7.433 thanh niên được khám tuyển. Trong đó có 13% viết đơn tình nguyện; 100% là đoàn viên; gần 70% đạt sức khỏe loại 1 và 2; 44 thanh niên có trình độ cao đẳng, đại học; 88 người là con cán bộ, đảng viên”, đại tá Đinh Quốc Hùng nói.

Nhằm kịp thời “tiếp lửa” động viên các bạn trẻ hăng hái lên đường nhập ngũ, hàng năm, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam chỉ đạo Ban Thanh niên Quân đội phối hợp với cơ quan chính trị các quân khu, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và các địa phương trên cả nước tổ chức Ngày hội “Tuổi trẻ tòng quân” vào dịp đầu xuân mới.

Trung tá Nguyễn Đức Cương, Phó trưởng Ban Thanh niên Quân đội cho biết, năm 2019, ngày hội được tổ chức từ ngày 19 đến 21/2 tại các quận, huyện trên cả nước với trọng tâm là các hoạt động giao lưu, nói chuyện truyền thống, viếng nghĩa trang liệt sỹ, thăm nhà truyền thống, khu căn cứ cách mạng, tổ chức hội trại; giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; thi đấu các trò chơi dân gian; giao lưu giữa cựu chiến binh với ĐVTN chuẩn bị nhập ngũ; gặp gỡ, động viên, tặng quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ. Nổi bật như chương trình “Hội trại tòng quân” trên địa bàn Quân khu 7, “Hội Xuân tiễn bạn tòng quân” tại Quân khu 9…

“Trọng điểm trong chuỗi các hoạt động Ngày hội Tuổi trẻ tòng quân năm nay là chương trình Tuổi trẻ xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, được tổ chức trong hai ngày 19 và 20/2 tại quận Kiến An, thành phố Hải Phòng. Qua đó nhằm tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho thanh niên và nhân dân trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự; tạo không khí vui tươi, cổ vũ, động viên thanh niên hăng hái tình nguyện lên đường nhập ngũ”, trung tá Nguyễn Đức Cương nói.

Ngày 20/2, 30 quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận công dân nhập ngũ năm 2019. Theo Bộ Tư lệnh Thủ đô, chất lượng gần 4.000 tân binh năm nay được nâng lên cả về trình độ học vấn và sức khỏe. Số thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp đạt 32,4% tổng số thanh niên nhập ngũ. Toàn thành phố có 1.304 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Trước ngày giao quân, cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể ở địa phương đã tổ chức gặp mặt, tặng quà, thăm hỏi, động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Cùng với đó, cơ quan chức năng thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội với các gia đình và công dân nhập ngũ, nhất là các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kết thúc chiến dịch ở nhà máy Azovstal là chiến thắng mang tính dấu ấn của Nga. (Ảnh: Reuters)

Ukraine ra lệnh dừng bảo vệ Mariupol

TPO - Ngày 20/5, Ukraine yêu cầu những binh lính cuối cùng trong nhà máy thép Azovstal thuộc TP Mariupol hạ vũ khí. Nga tuyên bố chiến dịch giành quyền kiểm soát thành phố cảng chiến lược đã hoàn tất.
Tận thấy pháo phản lực phóng loạt Grad của Nga dội mưa rocket ở Ukraine

Tận thấy pháo phản lực phóng loạt Grad của Nga dội mưa rocket ở Ukraine

TPO - Lực lượng Nga đã triển khai pháo phản lực phóng loạt Grad để phá hủy các cơ sở hạ tầng và căn cứ của quân đội Ukraine. Grad được đưa vào biên chế từ năm 1963, và hiện vẫn được Nga cùng hàng chục quốc gia trên thế giới sử dụng. Một bệ Grad gồm 40 ống phóng, tốc độ bắn 2 phát/giây, tầm bắn tối đa hơn 40km.