Tiền vào nhà khó…

Tiền vào nhà khó…
TP - Công ty Yamaha đã gia hạn hợp đồng tài trợ cho bóng đá Việt Nam, tuy nhiên, số tiền mà nhà tài trợ mang tới cho VFF có lẽ sẽ không thấm tháp gì so với những kế hoạch mà VFF đang theo đuổi.
Tiền vào nhà khó… ảnh 1
Thương hiệu Yamaha sẽ tiếp tục gắn bó cùng hình ảnh đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Phạm Yên

Khi công tác chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup của đội tuyển Việt Nam đã bước vào giai đoạn nước rút, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã nhận được một tin vui lớn khi Yamaha chấp nhận gia hợp đồng tài trợ với bóng đá Việt Nam.

Hợp đồng cũ mà VFF ký với Yamaha vào tháng 5/2007 chỉ có thời hạn 12 tháng và cách đây không lâu, khi nhà tài trợ Tôn Hoa Sen thông báo sẽ không gia hạn hợp đồng với VFF, tưởng như Yamaha cũng sẽ nối gót Tôn Hoa Sen.

Lúc đó, trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cũng gián tiếp thừa nhận khả năng Yamaha sẽ rút lui nhưng ông Hỷ tuyên bố VFF đã sẵn sàng giải pháp thay thế, thậm chí với mức độ tài trợ còn lớn hơn nhiều.

Tuy nhiên, cuối cùng Yamaha đã chấp thuận tiếp tục gắn bó với VFF và theo những thông tin mà chúng tôi có được, lần này là một bản hợp đồng dài hơn, kéo dài tới năm 2010, mặc dầu giá trị hợp đồng vẫn không thay đổi (250.000 USD/năm).

Tuy nhiên, trong cuộc trao đổi mới nhất với Tiền phong, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ chỉ nói rằng bản hợp đồng được kéo dài đến hết năm 2009. Hôm nay, lễ ký kết hợp đồng chính thức giữa VFF và Yamaha sẽ được tổ chức tại trụ sở VFF.

Xét từ góc độ tài chính, việc Yamaha tài trợ 250.000 USD trong mỗi năm cho VFF là khoản tiền không quá lớn, bởi cũng trong tháng 11 này, LĐBĐ Thái Lan (FAT) đã ký kết một bản hợp đồng tài trợ thuộc dạng “hàng khủng” với PTT - tập đoàn dầu lửa và khí đốt Thái Lan.

Theo bản hợp đồng này, từ 2008 tới 2011, mỗi năm PTT sẽ rót cho FAT 25 triệu baht (tương đương 750.000 USD). Số tiền này thậm chí còn lớn hơn tổng giá trị tất cả các hợp đồng tài trợ mà VFF có được trong năm 2008 với Yamaha, Tổng Cty Tài chính Dầu khí, Li Ning và Tôn Hoa Sen…

Trong khi đó, để chuẩn bị cho năm 2009, VFF đang theo đuổi những kế hoạch bom tấn như mời Manchester United hay AC Milan sang thi đấu và trên hết là kế hoạch chuẩn bị cho đội tuyển Olympic quốc gia để phục vụ mục tiêu lấy vàng tại SEA Games 25.

Chỉ cần M.U hoặc Milan có mặt tại Việt Nam thì VFF cũng sẽ phải chi ra không dưới 2 triệu USD. Còn đội tuyển Olympic quốc gia dù không ngốn nhiều tiền đến thế nhưng gói tài trợ 500.000 USD trong hai năm của Yamaha còn phải san sẻ cả cho đội tuyển quốc gia, nên VFF vẫn đang phải tiếp tục tìm kiếm thêm những nguồn tài chính khác.

Giống như những lần hợp tác trước đây, Yamaha sẽ mang danh vị là nhà tài trợ chính của đội tuyển quốc gia cũng như đội Olympic quốc gia và VFF vẫn có quyền gọi thêm tài trợ.

Hiện nay, hợp đồng tài trợ của Tôn Hoa Sen với VFF đã hết hạn, còn hợp đồng với Li Ning cũng đang bước vào những tháng cuối cùng. VFF mới chỉ tìm được Nike để thay thế cho Li Ning, còn để có một nhà tài trợ tương đương Tôn Hoa Sen thì vẫn là một bài toán khó.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

CR7 chưa từng ghi bàn tại Hungary, điều người Hung mong tiếp diễn tối nay

CR7 chưa từng ghi bàn tại Hungary, điều người Hung mong tiếp diễn tối nay

TPO - Danh thủ sở hữu 5 Quả bóng vàng châu Âu, và hiện được coi là một trong những tượng đài lớn nhất của bóng đá thế giới, hóa ra chưa từng ghi bàn tại Hungary. Người hâm mộ bóng đá Hungary rất muốn "truyền thống" này tiếp tục kéo dài ở trận đấu đêm nay giữa chủ nhà Hungary với nhà ĐKVĐ châu Âu Bồ Đào Nha.