Tiến sĩ bị tố hướng dẫn luận văn siêu số lượng, ĐH Kinh tế TPHCM nói gì?

Từ năm 2019, việc công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư có nhiều thayôổi so với trước (ảnh minh họa)
Từ năm 2019, việc công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư có nhiều thayôổi so với trước (ảnh minh họa)
TPO - Trường ĐH Kinh tế TPHCM vừa có thông tin phản hồi liên quan đến việc hai tiến sĩ của trường bị tố hướng dẫn học viên làm luận văn cao học vượt quá quy định để đạt tiêu chuẩn công nhận chức danh phó giáo sư.

Hai tiến sĩ bị tố là ông Đinh Công Khải, Trưởng khoa quản lý nhà nước và ông Lê Nhật Hạnh, giảng viên Trường ĐH Kinh tế TPHCM. Theo đó, vụ việc bắt đầu từ việc công khai trên website của Trường ĐH Kinh tế TPHCM bản đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư.

Cụ thể, tiến sĩ Đinh Công Khải khai đã hướng dẫn 240 học viên cao học bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ trong 6 năm cuối từ 2013 đến 2019 và tiến sinh Lê Nhật Hạnh hướng dẫn 35 học viên cao học bảo vệ thành công luận án thạc sĩ, ngoài ra còn hướng dẫn chính một nghiên cứu sinh và hướng dẫn phụ hai nghiên cứu sinh khác, giai đoạn 2017- 2019. Việc làm này là trái quy định.

Trước thông tin này, phía Trường ĐH Kinh tế TPHCM đã có phản hồi về vấn đề này trên website của mình, khẳng định tiến sĩ Đinh Công Khải đã kê khai không chính xác về số lượng luận văn đã hướng dẫn.

Theo Trường ĐH Kinh tế, "Thứ nhất, tiến sĩ Đinh Công Khải chỉ hướng dẫn 52 luận văn tại trường, không phải 240 như trong bảng đăng ký công nhận đạt chuẩn phó giáo sư. Tiến sĩ Đinh Công Khải nhầm lẫn giữa số giờ quy đổi hoạt động hướng dẫn luận văn (là 240) với số luận văn đã hướng dẫn (chỉ là 52).

Thứ hai, về số lượng học viên hướng dẫn, đối chiếu với Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT thì 2 tiến sĩ này không vượt quá số lượng theo quy định, cụ thể, tiến sĩ Đinh Công Khải được hướng dẫn luận văn thạc sĩ từ tháng 12 năm 2010, tính đến nay là 8,58 năm. Trong thời gian này, tiến sĩ Đinh Công Khải đã hướng dẫn 52 học viên bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ, tương đương với 52/8,58 = 6,06 luận văn/năm"- phía trường này thông tin.

Tiến sĩ bị tố hướng dẫn luận văn siêu số lượng, ĐH Kinh tế TPHCM nói gì? ảnh 1

Danh sách đuược công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư không có tên TS Đinh Công Khải và Lê Nhật Hạnh

Tương tự, Trường ĐH Kinh tế TPHCM thông tin, tiến sĩ Lê Nhật Hạnh được hướng dẫn luận văn thạc sĩ từ tháng 5 năm 2014, tính đến nay là 5,17 năm. Số học viên tiến sĩ Hạnh đã hướng dẫn luận văn và bảo vệ thành công tại Trường là 22 học viên, tương đương với 22/5,17 = 4,26 luận văn/năm.

Trường ĐH Kinh tế TPHCM khẳng định đã báo cáo vụ việc này với Bộ GD&ĐT.

Trước đó, trong hai ngày 26 và 31/7 vừa qua Hội đồng giáo sư cơ sở Trường ĐH Kinh tế TPHCM đã tiến hành phiên họp để xét hồ sơ đăng ký của 8 ứng viên. Kết quả, có 3 ứng viên đạt đủ số phiếu tín nhiệm theo quy định, trong đó có 1 ứng viên chức danh giáo sư và 2 ứng viên chức danh phó giáo sư.

Cả hai trường hợp là tiến sĩ Đinh Công Khải và tiến sĩ Lê Nhật Hạnh không lọt vào vòng cuối cùng ở hội đồng giáo sư cơ sở.

MỚI - NÓNG