Tiền polymer: Có đặc điểm bảo an chưa thể làm giả

Tiền polymer: Có đặc điểm bảo an chưa thể làm giả
TP – Trước những thông tin về nạn tiền giả polymer, trao đổi với báo giới chiều 22/8, Thống đốc Ngân hàng Lê Đức Thúy khẳng định: “Tiền polymer đang được lưu hành có những đặc điểm kỹ thuật mà tội phạm chưa thể làm giả được”.
Tiền polymer: Có đặc điểm bảo an chưa thể làm giả ảnh 1
So sánh tiền polyme giả và thật

Thống đốc cho hay chưa bao giờ tuyên bố rằng làm tiền polymer thì sẽ không có tiền giả mà là đồng tiền polymer khó làm giả hơn.

“Đó là kết quả nghiên cứu rất nghiêm túc kinh nghiệm các nước” – Ông khẳng định.

Theo ông, đồng tiền giả càng ngày càng tinh vi, chất liệu gần hơn với chất liệu polymer, màu sắc cũng giống hơn nhưng một số đặc điểm bảo an đặc biệt thì vẫn chưa làm được. Ví dụ như hình ẩn ở dưới cửa sổ nhỏ của các đồng tiền mệnh giá 50.000 đồng trở lên cho đến nay chưa làm giả được.

Về thông tin tiền polymer dễ bị xé rách (một tờ polymer mệnh giá 500 ngàn đồng từng bị nhân viên một cửa hàng khi xé mạnh tay đã rách – PV), Thống đốc Thúy cho biết đến thời điểm này ông vẫn chưa nhận được một đồng tiền nào bằng polymer đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật mà dễ xé cả.

Liên quan đến tiền polymer, ngày 30/8 tới, loại tiền polymer mệnh giá 10.000 đồng và 200.000 đồng sẽ được đưa vào lưu thông, liệu kế hoạch này có ảnh hưởng đến lạm phát?

Ông Thúy khẳng định: “… Tiền 10.000 đồng hay 100.000 đồng là những mệnh giá cần thiết và hợp lý để đảm bảo cho lưu thông thông suốt, nó không liên quan gì đến lạm phát cả. Nếu có đồng tiền 500.000 đồng, 100.000 đồng thì sẽ có nhu cầu về tiền mệnh giá 200.000 đồng, và đó là một cơ cấu hợp lý”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp niêm yết báo lỗ, cổ phiếu vẫn lập đỉnh

Doanh nghiệp niêm yết báo lỗ, cổ phiếu vẫn lập đỉnh

TPO - Tới nay, bức tranh lợi nhuận quý 1/2021 của các công ty đại chúng phần nào được hé lộ, một phần đã phản ánh vào giá cổ phiếu doanh nghiệp niêm yết. Trong đó, nhiều doanh nghiệp ngành thép, ngân hàng, chứng khoán báo lợi nhuận “khủng”, tăng trưởng bằng lần so với cùng kỳ năm trước.