Tiền Phong Marathon trong mắt 3 VĐV người nước ngoài ở Côn Đảo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giải vô địch quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 63 năm 2022 (TPM) rất đặc biệt khi được tổ chức tại Côn Đảo. Sara Manurung, Grant Bowdery và Richard Leech là 3 trong số rất ít người nước ngoài may mắn được chạy marathon tại Côn Đảo do những khó khăn mà COVID-19 gây ra.
Tiền Phong Marathon trong mắt 3 VĐV người nước ngoài ở Côn Đảo ảnh 1

Ba runner này đã có nhiều năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, “phải lòng” Việt Nam. Họ đã từng tổ chức những sự kiện chạy bộ, thử thách cá nhân để gây quỹ cho Newborns Vietnam, giảm tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh tại Việt Nam.

Brant Bowdery (Vương quốc Anh)

Tôi đã sống ở Việt Nam 7 năm rồi. Hiện tại tôi đang ở TP.HCM. Tôi đã từng tham gia 35 cuộc đua marathon ở Châu Âu, Trung Đông và Đông Nam Á (Singapore, Bangkok, Kuala Lumpur và Yangon). Tại Việt Nam, tôi đã từng chạy ở Đà Nẵng, TP.HCM, Hạ Long, Quy Nhơn, Mộc Châu và dĩ nhiên cả Tiền Phong nữa. Năm nay là lần thứ 3 rồi đấy, sau Vũng Tàu 2019, Pleiku 2021. Năm 2020, tôi không thể tham dự Lý Sơn do đổi ngày.

Một phần của sự hấp dẫn của giải là chúng tôi nhìn thấy những vận động viên ưu tú của Việt Nam. Họ truyền rất nhiều cảm hứng và động lực. Trình độ của các runner Việt Nam ngày càng cao hơn. Tôi quyết định chọn TPM vì lịch sử của giải. Sự độc đáo của địa điểm tổ chức khác nhau mỗi năm.

Với tư cách là một người nước ngoài, đây là một trải nghiệm tuyệt vời để chia sẻ với cộng đồng chạy bộ Việt Nam. Tôi đã thi đấu giải chạy trail ở Đà Lạt ba lần (diễn ra cùng ngày 27/3) nhưng tôi luôn muốn chọn cuộc thi chạy marathon. Đây là hình thức chạy thuần túy hơn. Bạn phải chạy đua với chiếc đồng hồ với ít biến số hơn có thể ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành.

Điều này làm cho cuộc chạy marathon phản ánh trung thực quá trình tập luyện của bạn. Không có nơi nào cho bạn ẩn nấp trong một cuộc chạy marathon và mặc dù không có thời tiết khắc nghiệt hay địa hình đầy thử thách thì cuộc đua marathon vẫn khó đoán hơn. Bạn không bao giờ biết cuộc chạy marathon sẽ diễn ra như thế nào.

Chúng tôi là ba trong số ít người nước ngoài ở Côn Đảo trong dịp diễn ra giải Tiền Phong Marathon. Nó làm cho trải nghiệm thú vị hơn vì tôi cảm thấy như tôi hòa nhập hơn với Việt Nam khi có mặt tại sự kiện. Các runner luôn cởi mở và thân thiện vô cùng và điều đó khiến tôi cảm thấy biết ơn khi được sống ở đây, tại Việt Nam.

Trong số tất cả các cuộc đua marathon mà tôi đã chạy, chặng đường này chắc chắn là đẹp nhất. Con đường dọc theo biển thật kỳ diệu vào lúc mặt trời mọc. Chạy dọc theo con đường ngoạn mục mang đến niềm vui trong sự hiện hữu. Đó là lý do tại sao chúng tôi chạy - vì những trải nghiệm đặc biệt này chỉ có thể có được khi chạy.

Tiền Phong Marathon trong mắt 3 VĐV người nước ngoài ở Côn Đảo ảnh 2

Tôi đã thăm Côn Đảo hai lần trước. Con đường ven biển còn chưa được xây dựng cách đây 5 năm khi tôi khám phá hòn đảo. Vì vậy thật tuyệt vời khi được nhìn thấy phía bên này của hòn đảo và vượt qua con đèo dốc. Người dân địa phương rất hiếu khách, không khí dễ thương, thoải mái trong thị trấn. Biển sạch, không rác rưởi ô nhiễm làm hỏng cảnh đẹp thiên nhiên.

Thật thú vị khi đến thăm các địa danh lịch sử. Cần nhớ rằng các nhà tù, trong khi do người Pháp xây dựng, đã được sử dụng bởi tất cả các bên từ sau chiến tranh. Chúng được bảo tồn đến ngày nay như một lời nhắc nhở về hòa bình và hòa giải cho toàn thể Việt Nam. Một khi việc xây dựng bên bờ biển hoàn thành, nó sẽ là một nơi rất thú vị để tham quan. Hy vọng là sự phát triển của Côn Đảo không chạy theo kinh tế bằng mọi giá dẫn đến việc phá hỏng sự quyến rũ nơi đây.

Một điểm mà Côn Đảo cần khắc phục là các nhà hàng đóng cửa vào buổi chiều cho dù có khách. Hai năm qua không có du lịch và dịp cuối tuần là cơ hội để khởi động du lịch nhưng các nhà hàng không xuất hiện để chuẩn bị cho lượng khách.

Tiền Phong Marathon có cần thêm người nước ngoài? Người nước ngoài biết về điều đó và miễn là sự kiện mở cửa cho những người không phải là người Việt Nam. Các trang web, bài đăng trên Facebook có tiếng Anh thì tôi không nghĩ rằng cần phải quảng bá thêm. Một phần của sự hấp dẫn là sự hiếm có của nó đối với người nước ngoài và nghe về nó qua truyền miệng.

Trở ngại lớn nhất là địa điểm. Người nước ngoài thường thích nơi nào đó dễ đến hơn vào cuối tuần. Lai Châu trong năm tới sẽ là một vấn đề đối với nhiều người không có giờ làm việc linh hoạt. Tuy nhiên, địa điểm khác nhau mỗi năm cũng là điểm hấp dẫn chính của Tiền Phong Marathon.

Sara Manurung (Indonesia)

Tôi đã sống ở Hà Nội hơn 10 năm và đã tham gia khoảng hơn 20 giải chạy ở Việt Nam và nước ngoài nhưng tôi chỉ mới chạy 6 giải marathon (không tính các giải chạy đường mòn).

Tôi biết về TPM năm ngoái từ Grant, đó là lý do tại sao tôi đăng ký tham gia cuộc đua đầu tiên tại Pleiku, nơi tôi cũng học hỏi từ Đạt và anh Lương, hai bình luận viên của giải, về lịch sử của TPM. Côn Đảo là lần thứ hai tôi tham gia TPM. Tôi chọn TPM vì nó rất độc đáo, luôn thay đổi địa điểm đua và đường đua luôn đầy thử thách. Tôi luôn có những trải nghiệm tuyệt vời tại TPM và rất thích được tham gia cộng đồng chạy bộ Việt Nam, nơi tôi đã kết bạn được nhiều người.

TPM luôn đặc biệt vì nơi tổ chức và đường chạy đầy thử thách nhưng cũng rất đẹp, đặc biệt là khi chúng tôi nhìn thấy mặt trời mọc. Chúng tôi có tất cả những gì bạn có thể yêu cầu cần có của một cuộc đua: từ lên dốc, xuống dốc, đường bằng phẳng, nhiệt độ, độ ẩm và gió. Nó chắc chắn không phải là một điều dễ dàng.

Tiền Phong Marathon trong mắt 3 VĐV người nước ngoài ở Côn Đảo ảnh 3

Đây là lần thứ ba tôi đến Côn Đảo, một hòn đảo xinh đẹp, nơi bạn có thể hòa mình vào thiên nhiên chẳng hạn như bạn có thể sang hòn đảo khác để lặn với ống thở và xem những con rùa được thả về đại dương. Bạn có thể chạy bộ bên bãi biển, nước trong xanh như pha lê tuyệt đẹp hoặc đến vườn quốc gia (Grant và tôi suýt bị lạc ở đây). Chúng ta cũng có thể tìm hiểu lịch sử bằng cách đến thăm nhà tù Phú Hải, chuồng cọp và mộ Võ Thị Sáu.

Tất nhiên tôi sẽ giới thiệu Côn Đảo đến bạn bè của mình. Tôi nghĩ mạng xã hội là cách để quảng bá TPM và Côn Đảo. Tôi cũng đã chia sẻ về giải chạy marathon báo Tiền Phong với nhiều người bạn của mình và hy vọng họ sẽ tham gia giải TPM năm sau. Với những tín hiệu tích cực sắp tới, chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều du khách đến thăm Việt Nam nói chung và Côn Đảo nói riêng.

Richard Leech (Vương quốc Anh)

Tôi đã sống ở Việt Nam hơn 20 năm, trong đó có khoảng 17 năm ở Hà Nội. 4 năm gần đây nhất tôi ở TPHCM. Tôi đã tham gia khoảng hơn 30 cuộc đua marathon và half marathon, hầu hết là ở Việt Nam. Tôi biết đến giải Tiền Phong Marathon kể từ khi anh Đạt (một trong ba BLV của giải năm nay) giới thiệu cách đây vài năm, tuy nhiên cho đến giờ tôi chưa bao giờ tham gia giải dù biết đó là Giải vô địch quốc gia.

Tôi đã chọn tham gia TPM năm nay ở Côn Đảo thay vì chạy ở Đà Lạt vì vị trí đặc biệt của Côn Đảo, đây có thể là cơ hội đầu tiên và cuối cùng để chạy ở đây! Tôi đã chạy Đà Lạt nhiều lần, vì vậy tôi tìm kiếm một cuộc phiêu lưu mới! Kể từ khi tôi bắt đầu chạy bộ ở Việt Nam ngay sau khi đến năm 2002, đã có sự tiến bộ vượt bậc về số lượng người tham gia các hoạt động thể thao và sức khỏe cũng như mục đích gây quỹ từ thiện. Rõ ràng là các cự ly ngắn 5K và 10K khá phổ biến, điều này thật tuyệt vời.

Tôi nằm trong số ít người nước ngoài đua tại Côn Đảo năm nay nên sự kiện này trở nên đặc biệt hơn. Tuy nhiên, tôi có nhiều đối thủ nói tiếng Anh hơn ngày xưa (cười) nên mọi người khiến tôi cảm thấy rất thoải mái. Tôi biết cuộc đua sẽ rất nóng, nhiều dốc và tôi chưa tập luyện nhiều nên tôi đã điều chỉnh chiến lược đua của mình cho phù hợp với hoàn cảnh và hoàn thành cuộc đua khá thoải mái.

Tiền Phong Marathon trong mắt 3 VĐV người nước ngoài ở Côn Đảo ảnh 4

Tôi đã đến Côn Đảo một vài lần trước đây nhưng là với gia đình, lần này tôi để gia đình ở nhà và đến với bạn bè. Tôi yêu Côn Đảo vì nó còn quá hoang sơ, cảnh quan đáng kinh ngạc và lịch sử thú vị. Tôi thực sự thích tham quan và tìm hiểu về lịch sử Việt Nam, đặc biệt là khi đến thăm các nhà tù và đi chơi trong các quán cà phê thoải mái. Là một gia đình, chúng tôi thường nghỉ tại Six Senses, một khu nghỉ dưỡng sinh thái rất đặc biệt. Tôi chắc chắn sẽ giới thiệu Côn Đảo cho những khách du lịch tiềm năng khác.

Vé máy bay và chỗ ở là một thách thức đối với Côn Đảo vì vậy các môn thể thao tham gia đông đảo cần phải được đặt trước. Ban tổ chức cần đưa ra các khuyến nghị và hỗ trợ việc này. Đồ ăn thức uống ở đây còn hơi sơ sài đối với người nước ngoài, vì vậy ban tổ chức nên xem xét một gói dịch vụ đầy đủ bao gồm suất tham gia cuộc đua và các sự kiện gala ăn tối. Tôi nghĩ ban tổ chức đã làm rất tốt và tôi hy vọng sẽ tổ chức nhiều giải TPM hơn nữa vì việc chuyển sự kiện đến một địa điểm mới và thú vị hàng năm là rất hấp dẫn.

MỚI - NÓNG