Tiền Phong Golf Championship nâng tầm chất lượng

Ông Nguyễn Thái Dương phát biểu tại cuộc họp báo giải Tiền Phong Golf Championship 2019. Ảnh: Hồng Vĩnh
Ông Nguyễn Thái Dương phát biểu tại cuộc họp báo giải Tiền Phong Golf Championship 2019. Ảnh: Hồng Vĩnh
TP - Ông Nguyễn Thái Dương, cố vấn chuyên môn giải Tiền Phong Golf Championship đánh giá, bước sang mùa giải thứ ba, Tiền Phong Golf Championship ngày càng hoàn thiện cả về công tác tổ chức lẫn chất lượng chuyên môn.

Tiền Phong Golf Championship 2019 là mùa giải thứ 3 liên tiếp ông góp mặt với tư cách cố vấn chuyên môn của giải. Ông có thể cho biết lý do vì sao ông lại hỗ trợ và đồng hành vô điều kiện đối với giải đấu non trẻ này?

Tiền Phong Golf Championship là giải đấu có ý nghĩa nhân văn cao đẹp vì nó gây quỹ cho Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam. Những hoạt động có đóng góp cho xã hội là việc tôi luôn ưu tiên hàng đầu và luôn sẵn sàng hỗ trợ ở bất kể mọi thời điểm, 10 năm, 20 năm hay xa hơn nữa thì tôi vẫn sẵn lòng.

Thứ hai, Tiền Phong luôn là tờ báo có uy tín hàng đầu trong việc tổ chức các sự kiện của Việt Nam, trong đó có nhiều sự kiện thể thao như Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong, Siêu Cúp quốc gia và hiện tại là Tiền Phong Golf Championship. Giải đấu này mới ra đời nhưng tôi hy vọng là giải sẽ phát triển, trở thành một trong những sự kiện quan trọng của làng golf Việt Nam trong tương lai.

Ông có nhận xét như thế nào chất lượng chuyên môn cũng như công tác tổ chức của Tiền Phong Golf Championship sau 2 năm ra mắt?

Tôi nhận thấy Tiền Phong Golf Championship có sự tiến bộ tương đối rõ rệt. Bước sang mùa giải thứ 3 năm nay, số lượng người tham dự ngày càng tăng với mức đăng ký vượt ngưỡng, số lượng nhà tài trợ ngày càng đông và số lượng giải thưởng cũng ngày một nhiều. Điều này kéo theo số tiền đóng góp cho Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ cũng tăng.

Về chất lượng chuyên môn, do là một giải đấu nghiệp dư nên không quá đặt cao kết quả thi đấu, mà đề cao tính chuyên nghiệp trong công tác tổ chức, những đánh giá tích cực của những người tham gia giải đấu. Việc có nhiều golfer đăng ký tham dự, trong đó có cả những golfer ba mùa giải liên tiếp đều góp mặt cho thấy giải Tiền Phong Golf Championship, dù còn rất non trẻ, nhưng đã thiết lập được chỗ đứng trong cộng đồng golf Việt.

Theo tôi, việc BTC ngày càng hoàn thiện công tác tổ chức, hướng đến tính chuyên môn cao, bên cạnh ý nghĩa nhân văn gây Quỹ cho “Quỹ Hồ trợ tài năng trẻ Việt Nam”, là một trong những yếu tố chính khiến giải ngày càng thu hút.

Theo ông, Tiền Phong Golf Championship cần có những đổi mới gì trong tương lai?

Tiền Phong Golf Championship ra đời với mục tiêu gây Quỹ cho Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam, vì vậy điều đầu tiên là chúng ta cần hoàn thành mục tiêu là gây được nhiều quỹ hơn nữa trong tương lai. Chúng ta có thể thấy hai mùa giải vừa qua, giải đã đóng góp được cho quỹ 500 triệu đồng ở mùa đầu tiên và hơn 1 tỷ đồng ở mùa thứ hai. Tôi hy vọng mùa giải năm nay và các mùa sau đó, số tiền gây được cho quỹ sẽ tiếp tục tăng.

Thứ hai, chúng ta có thể tăng quy mô và chất lượng của giải, thông qua việc nâng tầm giải đấu lên cấp quốc gia hay trở thành một phần trong hệ thống giải chuyên nghiệp của Việt Nam trong tương lai. Đó có thể là những định hướng mở mà Tiền Phong Golf Championship hướng đến.

Thứ ba, chúng ta có thể hợp tác với các đơn vị nước ngoài hoặc báo chí quốc tế để quảng bá rộng rãi hơn về golf Việt Nam nói chung, Tiền Phong Golf Championship nói riêng cũng như các tài năng trẻ của Việt Nam, về du lịch Việt Nam…

Ông có nhận xét gì về các tài năng golf trẻ của Việt Nam hiện tại?

Tính trẻ hoá của cộng đồng golf Việt Nam đã tăng lên rất nhiều trong những năm qua. Có thể nhận thấy điều đó qua danh sách đội tuyển golf Việt Nam tham dự SEA Games qua các năm, cụ thể là năm nay với nhiều gương mặt trẻ như đương kim vô địch Tiền Phong Golf Championship 2018 Nguyễn Bảo Long hay golfer nhí Đặng Quang Anh. Cả hai đều chỉ mới 14 tuổi, nhưng đã giành được rất nhiều thành tích cao tại các giải đấu trong nước và quốc tế. Trước mắt các em vẫn là một con đường dài phía và chúng ta có thể hy vọng rằng các em sẽ có những đóng góp tích cực, giúp golf Việt Nam phát triển hơn nữa trong tương lai.

Dù vậy, trên thực tế, số lượng golfer trẻ của Việt Nam vẫn còn tương đối ít ỏi. Tôi cũng hy vọng, giải đấu này sẽ mở rộng quy mô hơn nữa trong tương lai, để gây được nhiều nguồn quỹ cho Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam. Qua đó, chúng ta không loại trừ khả năng thành lập được một Quỹ riêng để hỗ trợ cho các golfer trẻ nước nhà. Từ đấy, chúng ta sẽ tìm kiếm được nhiều tài năng golf trẻ hơn nữa.

Từng là một trong những golfer chuyên nghiệp đầu tiên của làng golf Việt Nam, nhưng hiện tại ông đã chuyển sang công tác tại Tổng cục Thể dục Thể thao. Ông thích mình là một golfer chuyên nghiệp hay làm công tác điều hành và quản lý?

Đối với tôi, mỗi công việc có một thú vị riêng. Mỗi giai đoạn trong cuộc sống của mình thì phù hợp với một lĩnh vực, một công việc riêng. Nếu không tham gia tập luyện và thi đấu trước kia thì tôi cũng không có vốn kiến thức để điều hành và quản lý như hiện tại. Đây đều là những bước đi rất cần thiết và hiện tại, tôi hài lòng với công việc của mình.

Cảm ơn ông.

Tiền Phong Golf Championship nâng tầm chất lượng ảnh 1
MỚI - NÓNG