Tiễn ông Táo bằng rùa, ba ba, chim cảnh

Tiễn ông Táo bằng rùa, ba ba, chim cảnh
TP - Lựa chọn cá chép to, đẹp, nhiều…để tiễn ông Táo năm nay đã thay đổi. Nhiều đại gia chơi trội năm nay đã “phiền” ông Táo phải mang hàng chục con rùa, ba ba, chim sẻ để ước vọng năm mới lộc nhiều hơn.

“Chán quá chú à, năm nay vận đen đủi thế nào xe hết gây tai nạn rồi lại bị tóm. Hy vọng những chú rùa này sẽ chở đi những vận xui năm cũ và đem nhiều lộc cho năm mới”, trước cửa Phủ Tây Hồ anh Hùng chủ 3 chiếc xe khách chạy tuyến Hà Nội Thanh Hóa vừa thả rùa vừa cầu nguyện.

Thấy chúng tôi hỏi giá rùa thì người vợ đứng cạnh anh Hùng trách móc “cúng bái ai lại nhắc đến tiền bạc làm gì”. Theo mách nhỏ của anh Hùng vật phẩm này nhà anh mua ở chợ Hôm, rùa 10 con giá mỗi con 150 nghìn, chim sẻ giá mỗi con 10 nghìn, tính tổng lại 2 triệu tiền rùa và chim.

“Thấy vợ tôi nói trong nhóm nhà xe ở bến nhiều nhà còn tìm mua cả loại vịt trời vừa bơi và vừa bay được đặt ở các miền quê giá vài triệu bạc đấy”, anh Hùng kể.

Tại một số hồ hay thả cá dịp ông Táo ở Hà Nội năm nay lượng người thả cá có giảm hơn năm ngoái. “Đứng đợi cả buổi sáng đến giờ mà chỉ có vài người thả cá chép nhưng toàn là cá bé.

Nhưng được cái bù lại may mắn thế nào lại vớt được vài con rùa và ba ba”, một người dân đứng cạnh hồ Tây vớt sản  vật “ngày ông Táo” vui vẻ nói.

Con ba ba nặng 2kg vừa thả xuống nước nhưng cứ lừ đừ, cạnh đó, mấy thanh niên nhìn theo với cặp mắt thèm thuồng, người khách quên cả cái lạnh cóng dưới 10 độ C của Hà Nội, đã không ngần ngại cởi giày, xắn quần lội xuống đẩy “linh vật” của mình ra xa.

Dạo quanh một số chợ bán cá chép như Đồng Xuân, chợ Mơ, chợ Hôm, Hàng Da…đều gặp sự than vãn của nhiều người bán cá. “Tưởng như năm ngoái người ta chỉ thả cá chép, tôi lên tận Phú Thọ lấy mấy vạn con nhưng năm nay họ chuyển sang thả ba ba, nên cá chép ế hàng gần hết”, chị Hạnh bán cá ở chợ Hôm than.

Tối 22 âm lịch trên phố thủy hải sản Tô Hiến Thành, hàng chục xe ô tô đậu chật cả đường để vào các nhà hàng mua lại ba ba. Giá các loại ba ba tùy thuộc vào con  to hay nhỏ.

Theo một tiếp viên của một nhà hàng ở phố Tô Hiến Thành thì mỗi con không dưới 200 nghìn. Cũng vì bỏ ra cả triệu bạc để tiễn ông Táo nên nhiều người tranh thủ vào buổi tối để nhờ ông táo mang đi chứ không dám đi ban ngày vì sợ “ông Táo chưa kịp mang thì người trần mắt thịt đã vớt mất”, chị Hoa vừa nói vừa cười.

“Tôi tuổi lợn đi xem bói về thấy nói chậm quá. Thầy phán năm nay để giải tỏa sự chậm trễ của cái số thì tranh thủ ông Táo lên trời phải “gửi” chục con rùa để giải thoát sự chậm trễ trong con đường làm ăn”, chị Lý chủ tiệm vàng ở Lương Định Của giải thích.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Pfizer nỗ lực để đưa liều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên về Việt Nam trong tháng 7

Pfizer nỗ lực để đưa liều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên về Việt Nam trong tháng 7

TPO - Đại diện Pfizer Việt Nam hôm nay xác nhận Pfizer và BioNTech đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép cung cấp vắc xin phòng bệnh COVID-19. Theo đó, hai công ty sẽ cung cấp 31 triệu liều cho Việt Nam trong năm 2021 sau khi có quyết định phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.
Thái Nguyên không đón được 500 công nhân, Bắc Giang nói gì?

Thái Nguyên không đón được 500 công nhân, Bắc Giang nói gì?

TPO - Tỉnh Thái Nguyên không đón được hơn 500 công nhân tại các điểm đón tại Bắc Giang theo kế hoạch. Hiện tỉnh Thái Nguyên phát công văn hoả tốc nhằm phát hiện, ngăn ngừa công nhân về tự do. Trong khi đó, tỉnh Bắc Giang cho hay, số lao động không đến điểm tập kết để về quê là do đã quay lại làm việc hoặc đang cách ly y tế.