'Tiên học lễ - Hậu học văn' đâu phải chuyện ngày xưa

'Tiên học lễ - Hậu học văn' đâu phải chuyện ngày xưa
TPO - Ông cha ta đã để lại cho con cháu lời răn dạy mà ngày nay rất dễ bắt gặp ở không ít trường học với câu “Tiên học lễ- Hậu học văn”. Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời cũng đã có câu nói nổi tiếng “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người” …

>> Học sinh đánh thầy giáo gục ngay trên bục giảng

Để đất nước có những thế hệ rường cột “vừa hồng - vừa chuyên” ở mỗi giai đoạn lịch sử của dân tộc, từ khi đất nước ta sống trong độc lập tự do, tiến lên CNXH đến nay, 4 chữ đó không phải là một câu khẩu hiệu suông mà luôn là mục tiêu để ngành giáo dục nước nhà hướng tới.

Trong thời kỳ của hội nhập và mở cửa, cùng với tác động của cơ chế thị trường, đã thúc đẩy sự phát triển trên nhiều lĩnh vực của nước ta. Đồng thời, bên cạnh đó, đã xuất hiện những mặt trái, có ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều mặt của đời sống xã hội, trong đó có vẫn đề đạo đức lối sống của đối tượng thanh thiếu niên, học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường.

Dùng từ “đáng báo động” đối với tình trạng xuống cấp về đạo đức của học sinh có thể sẽ có người chưa hoàn toàn đồng tình, nhưng nghiêm túc mà nhìn nhận, mổ xẻ thì không thể bàng quan, nhất là đối với những ai quan tâm đến thế hệ tương lai của đất nước.

Không ít người cho rằng, một số học trò bây giờ có thể “sợ” thầy cô, nhưng để gọi là thực sự kính trọng thì lại là chuyện khác. Không như những năm 80 của thế kỷ trước trở về trước, “thấy ra thầy, trò ra trò” mặc dù là thời bao cấp và những năm chiến tranh, đất nước còn muôn vàn khó khăn thiếu thốn, rất hiếm có chuyện trò vô lễ, thậm chí đánh lại thầy như những năm gần đây.

Thái độ kính trọng lễ phép đối với các bậc cha chú, anh chị bị xem nhẹ, ít được uốn nắn, kiểm điểm kịp thời. Thấy người lớn không chào hỏi, ra đường lỡ có đụng xe, va quẹt với người lớn là sẵn sàng vặc lại hoặc nhìn với ánh mắt thiếu tôn trọng. Chuyện học sinh văng tục, chửi thể hay dùng những từ lóng, tiếng lóng nghe rất khó chịu trong sinh hoạt, giao tiếp diễn ra khá phổ biến. Học sinh mới học lớp 6 lớp 7 đã hút thuốc, đã bồ bịch trai gái, lớp 8-9 đã la cà quán xá…

Sự nâng cao của đời sống vật chất và tinh thần cộng với việc các em dễ dàng tiếp cận với những tiến bộ về công nghệ thông tin, các luồng văn hóa tốt có, xấu có của thời mở cửa.v.v…dẫn đến chuyện các em dậy thì sớm, yêu đương sớm, và cả quan hệ tình dục sớm là điều khó tránh khỏi, nhưng nếu với cái cách suy nghĩ của một số người, đại loại như, cứ để cho các em thoải mái tiếp cận với “thế giới văn minh”, để rồi bất chấp cả thuần phong mỹ tục, truyền thống tốt đẹp vốn có của dân tộc thì quả là thật đáng lo ngại cho thế hệ con em chúng ta.

Phong trào “ồ ạt” trong giới trẻ, trong đó có không ít các em học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, đổ xô đi tìm xem, tìm mua đoạn video clip có cảnh nóng của Thùy Linh và bạn trai là hậu quả nhãn tiền của việc sống thoáng, cởi mở kết hợp với việc “ứng dụng sai mục đích” của công nghệ thông tin vào cuộc sống và sự quản lý thiếu chặt chẽ trong quản lý việc mua bán, in sang băng đĩa hình…

Dân Hùng
Email: hungdd@danang.gov,vn

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm