'Tiền bạc vào tòa, công lý phải cắp cặp ra đi...'

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền.
Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền.
TPO - Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền-Viện trưởng VKSND tỉnh Lâm Đồng Lâm Đồng, đã nói như vậy khi phát biểu thảo luận về Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân (sửa đổi) vào sáng nay.

ĐB Nguyễn Bá Thuyền cho rằng, nền tư pháp nước ta còn một số hạn chế như bắt giam, giữ người trái pháp luật, làm oan sai trong điều tra, truy tố, xét xử, một bộ phận cán bộ tư pháp xuống cấp về đạo đức.

Vì vậy cần thiết duy trì cơ quan điều tra của Viện kiểm sát (VKS) với tư cách là một cơ quan điều tra chuyên trách, độc lập để phát hiện, điều tra đối với các tội phạm thuộc lĩnh vực tư pháp (tại điều 21).

Hiện nay có lý luận cho rằng, cần lập các cơ quan tư pháp khu vực để có tính độc lập, không bị can thiệp. Ông Thuyền cho rằng, luận điểm này chưa hẳn đã đúng.

“Theo tôi, các cơ quan tư pháp bị chi phối bởi ba vấn đề: Một là chính trị, hai là tiền bạc, ba là tình cảm. Chính trị, tiền bạc, tình cảm đi vào tòa thì công lý sẽ cắp cặp ra đi” – đại biểu Thuyền nhấn mạnh.

Ông Thuyền lập luận, khâu yếu nhất hiện nay là đội ngũ cán bộ chứ không phải do tổ chức bộ máy. Cán bộ có bản lĩnh chính trị không vững vàng, không tinh thông về nghiệp vụ, đạo đức không trong sáng thì mới xảy ra oan và sai.

“Không phải do tổ chức. Không phải cứ nhập, cứ cộng các cơ quan là tự nhiên tốt lên. Cái quan trọng nhất hiện là đội ngũ cán bộ. Phải đào tạo và đào tạo lại để cán bộ có trái tim đầy nhiệt huyết, nhưng cái đầu phải lạnh và bàn tay sạch thì mới bớt oan sai” – ĐB Thuyền phân tích.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Báo Đoàn hãy gọi tên những việc vĩ đại của đất nước và hướng thanh niên vào đó!

Báo Đoàn hãy gọi tên những việc vĩ đại của đất nước và hướng thanh niên vào đó!

TPO - Phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng Báo chí toàn quốc viết về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Uỷ viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, nhấn mạnh: “Việc trung bình thì tạo ra người trung bình, việc khó thì tạo ra người giỏi, việc vĩ đại thì tạo ra người vĩ đại. Báo Đoàn hãy gọi tên những việc vĩ đại của đất nước và hướng thanh niên vào đó”.
 60% F0 ở Bà Rịa-Vũng Tàu được điều trị khỏi bệnh

60% F0 ở Bà Rịa-Vũng Tàu được điều trị khỏi bệnh

TPO - Trong ngày 8/12, số ca khỏi bệnh ở Bà Rịa-Vũng Tàu là 465 ca. Tỷ lệ F0 đã điều trị khỏi bệnh từ 28/6 đến nay là 60%. Do đó, Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát các đối tượng nguy cơ, khu vực nguy cơ để phát hiện sớm, khoanh vùng dập dịch kịp thời.