Tiêm kích Su-57 tương lai có thể điều khiển bằng mắt

0:00 / 0:00
0:00
Máy bay chiến đấu Su-57. (Nguồn: flightglobal)
Máy bay chiến đấu Su-57. (Nguồn: flightglobal)
TPO - Trong tương lai, phi công tiêm kích thế hệ thứ năm Su-57 của Nga có thể điều khiển máy bay thông qua ánh mắt, ông Nikita Dorofeev, trưởng phòng thiết kế buồng lái của Cục thiết kế Sukhoi chia sẻ.

Điều khiển máy bay bằng ánh mắt

Theo Nikita Dorofeev, các chuyên gia đang nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của mình theo hướng dùng ánh mắt để điều khiển máy bay. Các hệ thống tương tác giữa mắt phi công và chiếc tiêm kích Su-57 đang được nghiên cứu phát triển.

"Đây là một vấn đề phức tạp. Đồng tử của một người liên tục di chuyển, quét không gian. Điều này được thực hiện một cách vô thức, bản thân chúng ta thậm chí không nhận thấy điều đó. Tuy nhiên, ít nhất cũng đã có một số nguyên mẫu của hệ thống như vậy. Sau khi luyện tập ít lâu phi công có thể dùng ánh mắt để nhấn nút, lựa chọn khung hiển thị (thể hiện trên màn hình đa chức năng trong buồng lái) “, - ông Dorofeev giải thích.

Tuy nhiên ông lưu ý rằng hiện nay hệ thống này chỉ hoạt động tốt khi máy bay ở trên giá đỡ mặt đất, còn "khi bay thì mọi việc phức tạp hơn nhiều".

Điều khiển máy bay bằng giọng nói

Một lựa chọn khác để phát triển giao diện màn hình điều khiển Su-57 đó là điều khiển bằng giọng nói.

“Vấn đề đang được giải quyết hiện nay là dạy cho hệ thống nhận biết không phải là các cụm từ ghi nhớ mà là ngữ cảnh, để trong những điều kiện gay cấn phi công không cần phải nhớ chính xác cụm từ anh ta cần phát âm”, - ông Dorofeev nói.

Người đứng đầu bộ phận thiết kế buồng lái giới thiệu thêm hai phương án giao diện màn hình điều khiển máy bay là: màn hình cảm ứng (cho phép tạo màn hình hiển thị nhiều lớp, làm cho chúng có tính tương tác nhiều hơn và chứa nhiều thông tin hơn), và màn hình thực tế ảo tăng cường.

Hệ thống thực tế ảo tăng cường (augmented reality, AR)

Theo ông Dorofeev lấy ví dụ về hệ thống “Thực tế ảo tăng cường” sẽ giúp hiển thị thêm các ảnh địa hình, đường xá hay các công trình khác trên mặt đất, trên khung hiển thị (trong buồng lái máy bay) hoặc trên hệ thống hiển thị và chỉ định mục tiêu gắn trên mũ phi công.

Ông nói thêm rằng điều này có thể cần đến để thể hiện hoàn cảnh, tình hình của mục tiêu hoặc trong điều kiện tầm nhìn kém.

Ông Dorofeev cho biết thêm, hệ thống thực tế ảo tăng cường sẽ được kết hợp với hệ thống thị giác kỹ thuật - camera quang học, bao gồm cả dải hồng ngoại, được bố trí ở các bộ phận khác nhau của máy bay. Ví dụ, trong điều kiện địa hình có khói hay sương mù thì camera hồng ngoại sẽ giúp phi công có tầm nhìn tốt hơn.

Su-57 là máy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ thứ năm của Nga, có khả năng tiêu diệt mọi loại mục tiêu trên không, trên mặt đất và mặt nước. Máy bay có thể bay với tốc độ siêu thanh, vũ khí trang bị đặt phía trong thân, lớp phủ hấp thụ sóng vô tuyến, cũng như một tổ hợp trang thiết bị hiện đại nhất.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Các ngân hàng hỗ trợ giảm lãi suất cho doanh nghiệp và cá nhân ảnh hưởng dịch COVID-19.
16 ngân hàng giảm 12.236 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất
TPO - Theo thông tin Ngân hàng Nhà nước công bố, chiều 28/10, tổng tiền lãi giảm lũy kế từ 15/7/2021 đến 30/9/2021 của 16 ngân hàng (chiếm 75% tổng dư nợ nền kinh tế) là khoảng 12.236 tỷ đồng, đạt 59,36% so với cam kết nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân vay vốn do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh tiêm kích J-6 tại một căn cứ của Trung Quốc được đăng ngày 20/10. Ảnh: Twitter/MikeYeo.

Trung Quốc biến tiêm kích 60 tuổi thành UAV?

TPO - Hình ảnh những chiếc máy bay không người lái (UAV) có thể được cải tiến từ tiêm kích J-6, vừa được Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đăng tải trên mạng đã thu hút sự quan tâm của các chuyên gia quân sự.
Sư đoàn 316, Quân khu 2 bàn giao nhà mới và tặng quà cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Vẹn nghĩa quân dân, ấm tình đồng đội

TP - Thời gian qua, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Quân khu 2 hối hả chạy đua với thời gian để kịp hoàn thiện, bàn giao những căn nhà mới, dành tặng cho các hộ nghèo nơi biên giới và đồng đội có hoàn cảnh khó khăn.