Tiêm kích Su-30, trực thăng Apache Ấn Độ quần thảo trên biên giới với Trung Quốc

Trực thăng Apache của không quân Ấn Độ đã được triển khai liên tục trên biên giới với Trung Quốc
Trực thăng Apache của không quân Ấn Độ đã được triển khai liên tục trên biên giới với Trung Quốc
TPO - Máy bay chiến đấu tiền tuyến của Không quân Ấn Độ đang bay liên tục gần biên giới với Trung Quốc. Các tiêm kích được triển khai gồm nhiều loại, trong đó có Su-30MKI, chiến đấu cơ mạnh nhất trong Không quân Ấn Độ, và tiêm kích MiG-29, cả hai đều có nguồn gốc từ Nga. Ngoài ra là các đợt xuất kích làm nhiệm vụ liên tục của trực thăng tiến công Apache.

Khi nhóm phóng viên của hãng thông tấn ANI đến thăm căn cứ không quân tiền tiêu, họ thấy thấy các máy bay vận tải của Không quân Ấn Độ, gồm các vận tải cơ C-17 và C-130J của Mỹ cùng những chiếc Ilyushin-76 và Antonov-32 mua từ Nga.

Các máy bay vận tải được sử dụng để vận chuyển binh lính và thiết bị từ hậu phương lên triển khai gần Đường kiểm soát thực tế (LAC), tức là biên giới trong thực tế với Trung Quốc. Ấn Độ và Trung Quốc chia sẻ đường biên giới dài hàng ngàn km không được phân định rõ ràng. Biên giới tạm thời chính là LAC.

Các trực thăng tiên công Apache của Không quân  Ấn Độ liên tục cất cánh, với nhiệm vụ duy nhất là sẵn sàng chiến đấu trong khu vực Đông Ladakh. Apache là trực thăng tiến công tiên tiến do Mỹ sản xuất, nhiệm vụ chính là tấn công các lực lượng mặt đất, chống tăng.

Một trực thăng vận tải hạng nặng cũng có nguồn gốc từ Mỹ là Chinook đã đóng vai trò quan trọng trong khu vực sau khi quân đội Trung Quốc được cho là bắt đầu xây dựng các công trình dọc theo LAC ở Đông Ladakh vào tháng 5 năm nay.

Tại căn cứ không quân của Ấn Độ, không được ANI nêu tên, đang diễn ra một loạt các hoạt động nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của Ấn Độ dọc biên giới với Trung Quốc.

“Căn cứ này đóng một vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ của không quân trong khu vực. Mọi thứ đã được chuẩn bị nhằm sẵn sàng cho mọi tình huống, một trung úy phi công nói khi được hỏi về tầm quan trọng của căn cứ không quân tiền tiêu này.

Một trung tá cho biết, Không quân Ấn Độ đã chuẩn bị đầy đủ các hoạt động và sẵn sàng đáp ứng mọi thách thức. Sức mạnh không quân là một khía cạnh quan trọng của tác chiến hiện đại, ông nói.

Khi được hỏi, Không quân Ấn Độ đã sẵn sàng như thế nào trước những căng thẳng sau cuộc đụng độ ở Thung lũng Galwan, ông nói: Chúng tôi có tất cả các nguồn lực về con người và thiết bị để đáp ứng tất cả các thử thách.

Các máy bay trực thăng hạng nặng Chinook cùng với hạm đội trực thăng Mi-17 V5 được triển khai tại căn cứ này đang thực hiện các cuộc tập trận thường xuyên để đưa binh lính đến các địa điểm cần thiết.

Trực thăng vận tải hạng nặng Chinook khi cần có thể chuyên chở các trang bị các thiết bị quan trọng đến các căn cứ tiền phương vì Trung Quốc cũng đã củng cố binh lực dọc theo LAC trong khu vực này.

Các hoạt động của Không quân Ấn Độ ở khu vực Ladakh và những nơi khác dọc biên giới với Trung Quốc đã tăng lên nhanh chóng sau khi Trung Quốc bắt đầu xây dựng và sau cuộc đụng độ thung lũng Galwan vào ngày 15 tháng 6 khiến 20 binh sỹ Quân đội Ấn Độ mất mạng.

MỚI - NÓNG