Tiêm đủ liều vắc xin vẫn cách ly tập trung 7 ngày khi đến Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
Tiêm đủ liều vắc xin vẫn cách ly tập trung 7 ngày khi đến Bình Dương
TPO - Theo hướng dẫn của Sở Y tế tỉnh Bình Dương, các trường hợp đến tỉnh này đều phải cách ly tập trung, kể cả tiêm đủ 2 liều vắc xin. 

Chiều ngày 15/10, bà Đoàn Thị Hồng Thơm, Phó giám đốc Sở Y tế Bình Dương ký công văn về việc theo dõi người cách ly tại nhà và cách ly y tế đối với các trường hợp nguy cơ vào địa bàn tỉnh này. Cụ thể, quy định thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà đối với trường hợp đủ điều kiện xuất viện, hoàn thành điều trị COVID-19 là 7 ngày kể từ khi xuất viện.

Thời gian cách ly y tế tập trung đối với người nước ngoài nhập cảnh, các trường hợp từ tỉnh, thành phố khác đến Bình Dương và các trường hợp tiếp xúc gần với F0. Đối với trường hợp F0 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, người tiêm đủ 2 mũi vắc xin và 1 mũi sau 14 ngày, thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày.

Tiêm đủ liều vắc xin vẫn cách ly tập trung 7 ngày khi đến Bình Dương ảnh 1

Lực lượng chức năng sẽ theo dõi sức khỏe các trường hợp cách ly tại nhà

Sau khi kết quả ngày thứ 3 và thứ 6 đều âm tính sẽ được chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung, sau đó về nhà tự cách ly thêm 7 ngày. Nếu không có các dấu hiệu bất thường, được ra đường, tham gia lao động, sản xuất… nhưng phải đảm bảo quy tắc 5K. Nếu có dấu hiệu bất thường như ho, sốt, khó thở… phải báo ngay cho cơ quan y tế để được hướng dẫn.

Các trường hợp khác, cách ly y tế tập trung 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh hoặc ngày có quyết định cách ly tập trung, ngày xác định tiếp xúc gần với F0. Trường hợp này sau khi được cấp chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung khi về nhà tiếp tục theo dõi 7 ngày. Nếu không có dấu hiệu bất thường có thể đi lại, lao động, sản xuất nhưng phải thực hiện nghiêm quy tắc 5K.

Tối 15/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Dương thông tin, trong ngày địa phương ghi nhận 533 ca mắc COVID-19 mới. Tính từ đợt dịch thứ 4 đến nay, tỉnh Bình Dương ghi nhận 224.492 ca mắc COVID-19, (trong đó: 10.006 ca bệnh phát hiện qua khám tại cơ sở y tế, 26.404 ca bệnh phát hiện trong khu cách ly tạm thời cho người test nhanh dương tính, 149.070 ca bệnh phát hiện trong khu phong tỏa, 39.012 ca trong cộng đồng (chợ, khu không phong tỏa). Trong đợt dịch thứ tư này, Bình Dương có 217.549 bệnh nhân xuất viện, 2.258 ca tử vong.

An Giang quy định như thế nào đối với người di chuyển ra vào tỉnh?

Cùng ngày, thông tin từ UBND tỉnh An Giang cho biết, tỉnh này đã có những quy định tạm thời về việc quản lí người dân đi đến các tỉnh, thành.

Theo đó, thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 không đi lại được; UBND tỉnh An Giang đã nhận được nhiều đơn của các công dân có nhu cầu ra vào tỉnh với nhiều nguyên nhân khác nhau.

Hiện nay, các tỉnh, thành đã nới lỏng giãn cách xã hội, tình hình dịch bệnh đang dần được kiểm soát tốt nên nhu cầu đi lại giữa các địa phương là cần thiết. Chính vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã thống nhất chủ trương, tạo điều kiện cho các công dân từ các địa phương khác đến An Giang nhưng bị kẹt lại tỉnh trong thời gian qua được phép trở về nơi cư trú; các công dân trong tỉnh được phép ra ngoài tỉnh và các trường hợp từ các tỉnh, thành phố khác đến An Giang.

Tiêm đủ liều vắc xin vẫn cách ly tập trung 7 ngày khi đến Bình Dương ảnh 2

An Giang tạo điều kiện cho công dân ra vào tỉnh - Ảnh: Kim Hà.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan nhà nước và công dân đang làm việc tại An Giang có nguyện vọng ra ngoài tỉnh với mục đích công vụ, kinh doanh, học tập, điều trị bệnh, trở về gia đình, các công việc đột xuất khác. Sau khi quay trở về tỉnh An Giang phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn tại Công văn số 3162/SYT-NVY ngày 3/10/2021 của Sở Y tế về việc xét nghiệm, cách ly đối với người di chuyển giữa các vùng nguy cơ.

Các doanh nghiệp, công dân từ các tỉnh, thành phố khác đến An Giang với mục đích đầu tư, kinh doanh,... phải xuất trình thư mời, kế hoạch công tác hoặc văn bản chấp thuận của UBND tỉnh, thành phố nơi đi cho phép đến An Giang.

Tuy nhiên, khi di chuyển, người điều khiển phương tiện và người đi cùng phải đảm bảo có đơn đăng kí di chuyển gửi cơ quan có thẩm quyền. Trong đó nêu rõ là người điều trị khỏi bệnh COVID-19 dưới 180 ngày (có giấy chứng nhận xuất viện sau điều trị COVID-19) hoặc đã tiêm chủng đủ liều vắc xin hoặc đã tiêm chủng ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm (có giấy xác nhận tiêm chủng) hoặc chưa tiêm.

Thực hiện nguyên tắc 5K; giấy xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng thể có giá trị trong vòng 24h hoặc xét nghiệm RT-PCR có giá trị trong vòng 72h (kể từ thời điểm lấy mẫu).

Ngoài ra, người di chuyển còn phải có các giấy tờ chứng minh mục đích di chuyển, khai báo y tế và thực hiện đúng mục đích di chuyển theo nội dung đơn. Bên cạnh đó, còn phải nêu cụ thể phương tiện di chuyển, biển số xe.

Các tổ chức, cá nhân và phương tiện lưu thông qua An Giang đến các tỉnh, thành khác không dừng đỗ trên địa bàn tỉnh.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.