Tích tụ đất đai phải bảo đảm quyền tự do tài sản

TP - Tại tọa đàm “Tích tụ ruộng đất, được và mất?” diễn ra ngày 29/5 tại TPHCM, các chuyên gia cho rằng từ nhiều năm qua, phát triển nông nghiệp đã không còn tương xứng với tiềm năng sẵn có của nước ta do hạn điền đã và đang cản trở sự phát triển của nông nghiệp.

Ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ NN & PTNT cho rằng, việc tích tụ đất đai còn gặp nhiều trở ngại, điển hình là giải pháp này chỉ lợi cho người nhiều ruộng đất, người sản xuất để bán hơn là những người lao động lấy công làm lời.

Theo T.S Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, tích tụ hay tập trung ruộng đất, suy cho cùng là phải bảo đảm quyền tự do tài sản. Nếu doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư nhưng không có lợi, họ sẽ không làm, người dân sẽ không bán nếu họ không có lợi nhuận.

Ông Dũng cho biết, bất ổn xã hội khủng khiếp sẽ xảy ra, nếu ai đó lợi dụng lỗ hổng của chính sách, tìm cách thâu tóm đất dẫn đến nông dân không còn đất để canh tác.

“Căn bản nhất là quyền tự do tài sản. Phải bảo vệ quyền tự do tài sản đất đai cho người dân”, T.S Dũng nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Nữ giám đốc Sùng Thị Sy
Đi qua đá núi, đi qua sương mù
TP - Sinh năm 1989, từ chỗ không biết chữ, không có công việc ổn định, thường xuyên bị chồng bạo hành, chị Sùng Thị Sy (dân tộc Mông, ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) đã “đi qua đá núi, đi qua sương mù” trở thành giám đốc điều hành một HTX, rồi từ đó vươn tay kéo đỡ nhiều phận người cũng từng mờ mịt như mình.

Có thể bạn quan tâm

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gắn Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất lên Quân kỳ Quyết thắng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Lực lượng vũ trang Thủ đô đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

TPO - Sáng 16/10, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống lực lượng vũ trang (LLVT) Thủ đô Hà Nội (19/10/1946-19/10/2021). Buổi lễ được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 34 điểm cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh.
Biển người từ Quảng Nam đổ ra Đà Nẵng sau khi thành phố chỉ yêu cầu khai báo y tế và xuất trình giấy tờ tùy thân khi qua chốt. Ảnh: Thanh Trần

Đi vào thành phố

TP - “Mưu sinh ở Đà Nẵng hơn 20 năm, chưa bao giờ tui phải xa thành phố này lâu tới vậy. Cũng là chuỗi ngày tui chật vật với gánh nặng áo cơm. Giờ được ra lại thuận tiện hơn, cả nhà mừng suốt mấy ngày nay”, chị Lương Thị Hoa (xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) trải lòng.
TPHCM bắt đầu khôi phục các hoạt động sản xuất sau nhiều tháng thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch. Ảnh: TT

Chuyên gia đề xuất TPHCM mạnh dạn mở cửa kinh tế

TP - Ngày 16/10, tại hội thảo khoa học “Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TPHCM giai đoạn 2022-2025” do UBND TPHCM tổ chức, nhiều chuyên gia đề xuất lãnh đạo thành phố mạnh dạn phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội vì đã hội tụ khá đầy đủ các điều kiện cần thiết.