Thuỵ Điển: Li kì vụ trộm vương miện hoàng gia giữa ban ngày

Những trang sức bị đánh cắp từng được trưng bày trong tủ kính. Ảnh: Cảnh sát Thuỵ Điển
Những trang sức bị đánh cắp từng được trưng bày trong tủ kính. Ảnh: Cảnh sát Thuỵ Điển
TPO - Cảnh sát Thuỵ Điển đã huy động toàn bộ lực lượng trên bộ, trên biển và trên không để truy bắt hai người đàn ông cả gan đánh cắp hai chiếc vương miện hoàng gia quý giá từ một nhà thờ.

Theo RT, vụ trộm hi hữu xảy ra hôm qua, 31/7, khi hai kẻ gian đột nhập một nhà thờ ở đông nam Thuỵ Điển và lấy cắp những món trang sức hoàng gia quý giá.

Được biết, những món đồ bị đánh cắp bao gồm: hai chiếc vương miện thuộc về hai thành viên của gia đình Hoàng gia Thuỵ Điển thế kỷ 17 là Vua Karl (Charles) IX và Nữ hoàng Kristina (Christina), cùng một quả cầu gắn thánh giá – biểu tượng quyền lực của sức mạnh quân chủ. Những món đồ này vốn được trưng bày trong tủ kính bị khoá.

Cảnh sát Thuỵ Điển nhấn mạnh số trang sức bị đánh cắp là “cổ vật vô giá tầm quốc gia” nên không thể định giá một cách chính xác.

Thuỵ Điển: Li kì vụ trộm vương miện hoàng gia giữa ban ngày ảnh 1 Nhà thờ nơi xảy ra vụ trộm. Ảnh: Wiki

Sau khi khua khoắng trong nhà thờ đông đúc giữa ban ngày, hai tên trộm đã nhanh chóng nhảy lên một chiếc thuyền máy nhỏ neo đậu gần đó và phóng đi.

Hiện kẻ gian vẫn đang chạy trốn và bị cảnh sát săn lùng ráo riết.

Nữ hoàng Kristina, người trị vì Thụy Điển từ năm 1632 đến năm 1654, và Karl IX, người trị vì từ năm 1604-1611, từng được chôn cất cùng những chiếc vương miện nói trên.

Tuy nhiên số trang sức này đã được đưa ra trưng bày không lâu sau đó tại nhà thờ.

Cảnh sát Thuỵ Điển đang tích cực kêu gọi công chúng cung cấp thông tin về hai siêu đạo chích.

Cơ quan an ninh tin rằng hai tên này đã bỏ lại chiếc thuyền máy, nhảy lên xe hơi và đang đi về phía Tây hoặc phía Đông thủ đô Stockholm.

Thuỵ Điển: Li kì vụ trộm vương miện hoàng gia giữa ban ngày ảnh 2 Lăng mộ Vua Karl tại nhà thờ nói trên (ảnh trái) và Vua Karl (ảnh phải). Ảnh: Daily Mail

Nhân chứng Tom Rowsell – người dự kiến sẽ làm lễ kết hôn tại nhà thờ vào cuối tuần này cho biết: “Một người bạn của tôi đã nhìn thấy hai kẻ trộm chạy thục mạng. Chiếc thuyền của họ có màu trắng và gắn động cơ phía sau.

Họ vội vã nhảy lên thuyền. Ngay sau đó chúng tôi gọi cảnh sát và được thông báo rằng ở nhà thờ vừa xảy ra một vụ trộm.

Nhìn cách cư xử, chúng tôi biết ngay họ là kẻ trộm. Vì đây vốn là một thị trấn rất yên bình.”

Theo Daily Mail, đây không phải lần đầu tiên trang sức Hoàng gia Thuỵ Điển bị đánh cắp.

Hồi năm 2012, một nam thanh niên 19 tuổi thừa nhận đã ăn cắp món đồ trang sức trị giá 102.000 bảng Anh từ căn hộ của Công chúa Christina gần Cung điện Hoàng gia.

Người này bị cáo buộc bán số đồ trang sức nói trên cho hai tay buôn ma tuý, và ném một chiếc vương miện xuống một chân một cây cầu ở thủ đô Stockholm.

Theo Theo RT, Daily Mail
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm