Thụy Điển gần đạt 'miễn dịch cộng đồng' với COVID-19

Thụy Điển gần đạt 'miễn dịch cộng đồng' với COVID-19
TPO - Một chuyên gia Đan Mạch nhận định, chiến dịch chống COVID-19 khác biệt của Thụy Điển dường như đã đạt gần được hiệu quả “miễn dịch cộng đồng”.

Giáo sư Kim Sneppen từ viện Niels Bohr, Copenhagen(Đan Mạch) nhận định, Thụy Điển đang gần đạt được trạng thái “miễn dịch cộng đồng” với COVID-19, trong khi nhiều nơi tại châu Âu vẫn đang nỗ lực trong việc kiểm soát làn sóng lây nhiễm thứ 2 của mầm bệnh.

Thụy Điển ghi nhận 224 ca mắc COVID-19 hôm 17/9, xấp xỉ với mức tăng đều đặn trong suốt 2 tháng qua. Thụy Điển không ghi nhận ca tử vong nào trong ngày 17/9.

Tuy nhiên, tình hình ở châu Âu lại rất khác biệt. Tuần trước, châu lục này có tổng cộng 300.000 ca mới. Đan Mạch, quốc gia láng giềng với Thụy Điển ghi nhận mức tăng 61 ca trên 1 triệu dân, trong khi chỉ số này ở Thụy Điển là 23.

Giáo sư Sneppen cho rằng: “Có những chỉ số cho thấy người Thụy Điển đã có được yếu tố miễn dịch với COVID-19. Thêm vào đó, những biện pháp họ đang làm để ngăn dịch lây lan có khả năng kiểm soát được dịch bệnh”.

“Miễn dịch cộng đồng” xảy ra khi một lượng người dân nhất định nhiễm vi rút, phục hồi và sản sinh kháng thể, dẫn tới vi rút không thể tìm đủ vật chủ mới để tiếp tục lây lan. Thông thường, 60% dân số phải bị nhiễm vi rút để đạt được mục tiêu này, nhưng chuyên gia Tom Britton của đại học Stockholm của Thụy Điển nói với Politiken rằng “chỉ cần 20% dân số có miễn dịch sẽ tạo nên sự khác biệt to lớn”.

Tuy nhiên, “miễn dịch cộng đồng” là khái niệm gây tranh cãi trong đại dịch COVID-19, vì đây là một mầm bệnh bí ẩn nên việc sử dụng cách tiếp cận này được xem ẩn chứa quá nhiều rủi ro.

Chiến lược chống dịch mà không phong tỏa, hạn chế đi lại của Thụy Điển là sản phẩm của nhà dịch tễ học hàng đầu nước này, Anders Tegnell. Quan điểm của ông Tegnell là chống dịch dựa trên ý thức trách nhiệm và sự tự giác tuân thủ các khuyến cáo hơn là ban hành những mệnh lệnh cứng rắn.

Thụy Điển vẫn cho phép mở cửa trường học, nhà hàng, quán bar và các doanh nghiệp, trong khi các nước ở châu Âu hầu hết đều chọn phương án phong tỏa.

Ban đầu, số lượng ca bệnh ở Thụy Điển tăng rất nhanh so với các nước láng giềng ở Bắc Âu, dẫn tới những hoài nghi về hiệu quả mà chiến dịch họ đang theo đuổi. Mặc dù vậy, ông Tegnell nhiều lần bày tỏ quan điểm phản đối biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt ở các nước khác. Ông cho rằng việc đóng cửa là cách tiếp cận không bền vững và chiến lược của Thụy Điển sẽ giúp họ chuẩn bị tốt hơn cho làn sóng lây nhiễm thứ 2.

Đan Mạch là quốc gia châu Âu đầu tiên thực hiện phong tỏa đất nước để chống dịch. Các biện pháp nghiêm ngặt được nới lỏng vào tháng 6, nhưng quốc gia này lại đang đối mặt với số ca bệnh tăng vọt. Ngày 18/9, Đan Mạch có thêm 454 ca COVID-19, mức tăng trong ngày cao kỷ lục ở quốc gia Bắc Âu.

Tuy nhiên, Thụy Điển được cho trả giá khá đắt cho chiến dịch chống dịch khác biệt của họ. Số ca tử vong vì COVDID-19 ở Thụy Điển hiện là 580/1 triệu dân, cao gấp 5 lần Đan Mạch.

Tuy nhiên,  tỷ lệ trên ở Thụy Điển vẫn thấp hơn một số quốc gia áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt như Tây Ban Nha (652) và Anh (614).

Tuần trước, ông Tegnell nói với France24 rằng: “Chúng tôi hài lòng với chiến lược này và đang hướng tới mùa thu với sự tự tin nhất định”.

Theo RT
MỚI - NÓNG