Thượng viện Mỹ phê chuẩn Ngoại trưởng do Trump chỉ định

Tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: AFP
Tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: AFP
TPO - Thượng viện Mỹ ngày thứ Tư (1/2) đã phê chuẩn ông Rex Tillerson giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao theo đề cử của Tổng thống Donald Trump.

Ông Rex Tillerson (64 tuổi), quê ở Texas, là cựu chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn dầu khí Exxon Mobil, theo BBC. Ông trở thành tân Ngoại trưởng Mỹ với 56 phiếu ủng hộ và 43 phiếu chống của thượng viện.

Reuters nhận định, đây là tỷ lệ phiếu bầu sít sao nhất trong nửa thế kỷ qua đối với chức vụ này. Được biết, đa số phiếu bầu đến từ đảng Cộng hòa.

Người tiền nhiệm của ông Tillerson, John Kerry, từng được Thượng viện Mỹ chấp nhận với 94 phiếu bầu và chỉ 3 phiếu chống. Hay như Condoleezza Rice, vì ngoại trưởng gần nhất của đảng Cộng hòa, cũng nhận được sự ủng hộ với tỷ lệ 85 – 13.

Ban đầu, các đảng viên của đảng Dân chủ trong thượng viện cố gắng trì hoãn việc bỏ phiếu thông qua chức vụ của ông Tillerson, vì những quan ngại liên quan đến sắc lệnh cấm người nhập cư, chủ yếu là người Hồi giáo, vào nước Mỹ do Tổng thống Donald Trump ký.

Tuy vậy, kế hoạch này không thành trước thực tế, đảng Cộng hòa chiếm 52 ghế trong số 100 thành viên của thượng viện. Cho đến nay, 6 lãnh đạo cấp cao do Trump chỉ định đã được thông qua.

Dù chưa bao giờ giữ chức vụ liên quan đến chính trị, tân Ngoại trưởng Mỹ được đánh giá sẽ là một nhà ngoại giao hàng đầu đất nước, bởi những kinh nghiệm phong phú có được trong thời gian điều hành tập đoàn khổng lồ phủ sóng hơn 50 quốc gia.

Tuy vậy, nhiều thượng nghị sĩ bày tỏ lo ngại trước mối quan hệ mật thiết của ông Tillerson với nước Nga. Vị ngoại trưởng 64 tuổi công khai phản đối các lệnh trừng phạt Nga và từng nhận Huân chương Tình bạn do Tổng thống Nga Vladimir Putin trao tặng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley. (Ảnh: Reuters)

Tướng Mỹ lo ngại về vũ khí siêu thanh Trung Quốc

TPO - Tướng Mark Milley, quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ, vừa đưa ra xác nhận chính thức đầu tiên về nỗi lo trước vụ thử vũ khí siêu thanh của Trung Quốc mà giới chuyên gia tin rằng đó là diễn biến cho thấy Bắc Kinh đang phát triển một hệ thống quay quanh quỹ đạo Trái đất để vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.
Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị. Ảnh: Getty.

Nữ hoàng Anh không dự Hội nghị COP26

TPO - Tối 26/10 (theo giờ Anh), điện Buckingham xác nhận Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị sẽ không tham dự Hội nghị về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 của Liên Hợp Quốc (COP26) tại Scotland vào đầu tháng 11 sau khi nhận được lời khuyên từ các bác sĩ.