Thượng viện Mỹ đề nghị cựu Giám đốc FBI dự phiên điều trần về Nga

Cựu Giám đốc FBI James Comey.
Cựu Giám đốc FBI James Comey.
TPO - Cựu Giám đốc FBI James Comey dự kiến sẽ phải đối mặt với Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ tại phiên điều trần liên quan đến sự can thiệp của Nga đến cuộc bầu cử Mỹ và việc ông bị sa thải.

Mới đây, Rebecca Watkins, phát ngôn viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, thông báo, ông Comey vừa được mời tới một phiên họp kín vào thứ Ba tới (tức ngày 16/5).

Nếu không có gì thay đổi, đây là lần đầu ông Comey xuất hiện trước Nghị viện với tư cách công dân bình thường sau khi bị Tổng thống Donald Trump sa thải vào ngày 9/5.

Theo Indian Express, tại phiên điều trần, ông Comey có thể sẽ phải đối mặt với các câu hỏi liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2016 và việc ông bị đuổi việc.

Trước đó, ông Comey đáng lẽ xuất hiện tại cuộc họp tương tự của Ủy ban Tình báo Thượng viện ngày 11/5 với tư cách Giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI). Tuy nhiên, quyết định bất ngờ của ông Trump khiến ông Comey không thể tham dự và quyền giám đốc FBI Andrew McCabe đã thay thế vị trí của ông.

Phản ứng của ông Comey trước quyết định sa thải khá nhẹ nhàng. Ông cho biết trong bức thư chia tay gửi nhân viên: “Từ lâu, tôi đã tin rằng Tổng thống có thể cho một Giám đốc FBI thôi việc vì bất cứ lí do gì, hoặc không vì lí do nào cả.

Tôi sẽ không dành thời gian để nghĩ về quyết định này, cũng như cách mà quyết định được thực hiện. Tôi hi vọng bạn cũng sẽ làm vậy. Mọi chuyện đã xong, và tôi sẽ ổn thôi, mặc dù tôi sẽ rất nhớ công việc và cơ quan”.

Tuy nhiên, các đảng viên đảng Dân chủ và không ít người thuộc đảng Cộng hòa tỏ ra bất bình với động thái khó lường của Tổng thống. Mọi người cho rằng, Trump có quyết định sai lầm và nghi ngờ vì để ngăn chặn cuộc điều tra của FBI về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

Đáp trả lại, Trump vẫn giữ nguyên quan điểm với tuyên bố trước đó của Nhà Trắng. Theo Trump, ông Comey bị cách chức vì “không làm tốt công việc của mình”.

Theo Theo Indian Express
MỚI - NÓNG
World Cup 2022: Tương quan trước trận Cameroon - Serbia, 17 giờ 28/11
World Cup 2022: Tương quan trước trận Cameroon - Serbia, 17 giờ 28/11
TPO - Cameroon sẽ chạm trán với Serbia ở lượt trận thứ 2 bảng G World Cup 2022. Cả hai đều đã trắng tay ở trận đấu ra quân. Trong khi ‘Những con sư tử bất khuất’ ngục ngã trước Thụy Sĩ với tỉ số tối thiểu, còn Serbia bị đánh bại 0-2 bởi đối thủ quá mạnh là Brazil. Do đó ở trận này, họ không còn đường lui và sẽ quyết tâm giành chiến thắng.