Thượng viện Mỹ cho phép kiện Ả-rập Saudi về vụ 11/9

Đống đổ nát sau vụ khủng bố 11/9/2001.
Đống đổ nát sau vụ khủng bố 11/9/2001.
TPO - Hôm 17/5, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép gia đình nạn nhân vụ khủng bố 11/9 kiện chính phủ Ả-rập Saudi về những tổn thất mà họ phải gánh chịu.

Ả-rập Saudi luôn phủ nhận những cáo buộc liên quan tới vụ khủng bố 11/9 và đe dọa sẽ rút khoảng 750 tỷ USD đầu tư vào trái phiếu Kho bạc và các tài sản khác tại Mỹ.  

“Luật Công lý Chống Tài trợ Khủng bố” viết tắt là JASTA được Thượng viện thông qua trong một cuộc biểu quyết. Dự luật này vẫn cần phải được Hạ viện chấp thuận sau đó trình lên Tổng thống Barack Obama phê chuẩn.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết trong cuộc họp báo hôm 17/5, cho biết ông Obama lo ngại rằng luật này khiến công dân Mỹ ở nước ngoài gặp nhiều rủi ro về pháp lý và rất có thể Tổng thống sẽ phủ quyết dự luật nếu được Hạ viện thông qua.

Nếu được phê chuẩn, JASTA sẽ loại bỏ khả năng miễn trừ chủ quyền, cho phép các vụ kiện chống lại chính phủ các nước có liên quan đến hành động khủng bố trên đất Mỹ.

Trong trường hợp này, đạo luật cũng cho phép tòa án liên bang New York chứng minh Ả-rập Saudi có liên quan tới các vụ tấn công khủng bố vào Trung tâm Thương mại Thế giới và Lầu Năm Góc năm 2001.

Bộ trưởng Ngoại giao Ả-rập Saudi Adel bin Ahmed al-Jubeir cho biết, nước này phản đối dự luật dựa trên những nguyên tắc về quan hệ quốc tế. “Điều mà Mỹ đang làm là tước đi nguyên tắc miễn trừ chủ quyền, biến luật pháp quốc tế thành luật rừng”, ông al-Jubeir cho biết trong một tuyên bố hôm 17/5.

Trong khi đó, ông James Kreindler, luật sư đại diện cho gia đình nạn nhân vụ 11/9 cho biết, ông mong muốn dự luật được thông qua.

Theo điều tra, trong số 19 đối tượng cướp 4 máy bay chở khách hiệu Boeing và tấn công vào các địa điểm quan trọng của Mỹ vào ngày 11/9/2001, có đến 15 đối tượng là công dân Ả-rập Saudi.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đang cân nhắc về khả năng công bố một báo cáo mật liên quan đến cuộc điều tra của Quốc hội Mỹ về vụ 11/9. Báo cáo dài 28 trang này có chứa những thông tin gây sốc và cáo buộc chính phủ Ả-rập  Saudi có liên quan đến vụ tấn công này.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một tên lửa đạn đạo DF-21D của Trung Quốc trước hình ảnh Vạn Lý Trường Thành, ở Bắc Kinh, ngày 3 tháng 9 năm 2015. Getty Images

Cuộc chạy đua tên lửa đang nóng lên khắp châu Á

TPO - Patrick Cronin, Chủ tịch Ủy ban An ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Viện nghiên cứu Hudson cho rằng: “Trước sự phát triển nhanh chóng của sức mạnh quân sự Trung Quốc gần đây, thực sự có một cuộc chạy đua tên lửa đang diễn ra ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".
Phụ nữ Anh biểu tình sau vụ án mạng Sarah Everard

Quanh chuyện 'nam tính độc hại'

TP - Với mức độ nguy hiểm phụ nữ gặp phải ngoài xã hội ngày càng tăng, tiến sĩ - bác sĩ Ranj Singh cho biết bước thay đổi mang tính quyết định xuất phát từ việc giáo dục nam thiếu niên từ nhỏ.