Thượng tướng Lê Qúy Vương luận thêm tội của Vũ 'nhôm'

Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng Tướng Lê Qúy Vương:
Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng Tướng Lê Qúy Vương:
TPO - Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lê Qúy Vương cho biết, ngoài tội làm lộ bí mật nhà nước, lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về quản lý đất đai, quản lý công sản, Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) có thể còn bị xem xét yếu tố rửa tiền và trốn đi nước ngoài.

Tại phiên họp Uỷ ban Tư pháp chiều 5/9, đề cập đến vấn đề thu hồi tài sản trong các vụ án lớn vừa qua, Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết, vụ Mobifone mua AVG, đã khởi tố điều tra, bắt tạm giam một số bị can. Vụ án này mới chỉ bắt đầu và đang làm rõ các nội dung, kể cả việc mua bán, trả tiền ra sao…

Theo ông Vương, hiện nay đang làm gồm 11 vụ việc liên quan đến các tập đoàn, tổng công ty, trong đó có lĩnh vực than khoáng sản, điện, đạm, xi măng, còn lại chủ yếu là của thanh tra cấp tỉnh, huyện.

Về vụ Vũ “nhôm”, ông Vương cho biết, đến nay việc khởi tố điều tra đã được 7 – 8 tháng, kể từ khi đưa Phan Văn Anh Vũ từ Singapore về Việt Nam. Vụ án đã có sự chỉ đạo chặt chẽ của Ban chỉ đạo do Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trực tiếp làm tổ trưởng.

Đến nay Phan Văn Anh Vũ đã bị khởi tố 4 tội danh. Trong đó tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước đã được xử lý. Do đây là lộ bí mật nhà nước nên theo luật được phép xử kín, còn tuyên án thì công khai. Ngoài tội làm lộ bí mật nhà nước, đã khởi tố đến tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ; lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản; thứ ba là vi phạm quy định về quản lý đất đai, quản lý công sản và có thể còn đang phải xem xét yếu tố rửa tiền, có liên quan đến nước ngoài và trốn đi nước ngoài…

Đặt câu hỏi, sai phạm của Phan Văn Anh Vũ có liên quan gì đến địa phương không? Ông Vương khẳng định, có sự vi phạm của chính quyền địa phương, đã khởi tố hai người nguyên là Chủ tịch UBND thành phố  Đà Nẵng, rồi nguyên giám đốc, phó giám đốc, rồi các công ty… “Ai là người giúp Phan Văn Anh Vũ lấy hơn 31 nhà công sản, rồi hàng chục dự án? Vụ việc giờ đang làm rõ. Ngoài Phan Văn Anh Vũ còn cái nữa đang liên quan đến TPHCM”, ông Vương nêu.

Thứ trưởng Vương khẳng định việc thu hồi tài sản đang có chiều hướng tốt. Một trong những yêu cầu hiện nay là yêu cầu thu hồi tài sản luôn đặt ngang với việc điều tra bắt giữ, xử lý tội phạm tham nhũng. Điển hình như trường hợp của bà Hứa Thị Phấn, đã kê biên trên 10 nghìn tỷ, rồi các vụ án khác như vụ Ngân hàng Đông Á với 2 nghìn tỷ…

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.