Thưởng Tết năm 2017 thấp hơn năm trước

TP - Chiều 9/1, Bộ LĐ-TB&XH đã công bố báo cáo tổng hợp tình hình lương năm 2016 và thưởng Tết năm 2017. Theo đó, tới ngày 9/1/2017, đã có 63/63 tỉnh thành báo cáo về tình hình thưởng Tết năm 2017, với 23.495 doanh nghiệp, đang sử dụng hơn 3,72 triệu lao động.

Với Tết Nguyên đán 2017, đã có 83,5% số DN báo cáo có phương án thưởng, với mức bình quân 1 tháng lương (khoảng 4,9 triệu đồng/người), thấp hơn 4% so với mức thưởng năm 2015 (thấp hơn 200 nghìn đồng). Có 1 người được mức thưởng 1 tỷ đồng, là mức thưởng Tết cao nhất (tại DN dân doanh ở TPHCM); mức thưởng thấp nhất 50 nghìn đồng/người (tại DN dân doanh ở tỉnh Bến Tre; và DN FDI tại các tỉnh Thái Bình, Tây Ninh, Hải Dương).

Với Tết Dương lịch 2017, 70% số DN báo cáo có phương án thưởng dịp Tết Dương lịch, với mức bình quân 1,25 triệu đồng/người (tăng 6,2% so với năm 2016). Người có mức thưởng cao nhất cũng là 1 tỷ đồng, tại một DN FDI ở TPHCM (tết năm trước mức thưởng cao nhất hơn 2 tỷ đồng). Mức thưởng thấp nhất là 30 nghìn đồng/người (tại DN FDI ở Thanh Hóa).

Đánh giá về năm 2016, Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, kinh tế đất nước dù ổn định nhưng vẫn còn khó khăn, nhưng các DN vẫn cố gắng đảm bảo tiền lương cho người lao động. Theo đó, tiền lương bình quân năm 2016 ước 5,7 triệu đồng/tháng (tăng 7,5% so với năm trước). Trong đó, khối DN nhà nước vẫn dẫn đầu về lương, với mức bình quân hơn 7 triệu đồng/tháng; DN có vốn góp nhà nước là 6 triệu đồng/tháng; DN dân doanh chỉ hơn 5,4 triệu dồng/tháng; DN FDI ước 5,6 triệu đồng/tháng.

Ông Tống Văn Lai, Phó Vụ trưởng Tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, lương năm 2016 vẫn tăng do xu hướng tăng lương trên phạm vi toàn cầu. Tuy vậy, DN còn khó khăn nên thưởng tết giảm. “Một số DN báo cáo chưa có kế hoạch thưởng tết năm nay. Một số nói thẳng không có thưởng, chỉ cố gắng đảm bảo chi trả được lương cho người lao động”, ông Lai nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãng phim truyện Việt Nam, một trong những đơn vị vướng lùm xùm xác định giá trị sử dụng đất khi cổ phần hóa

Tìm giải pháp ngăn trục lợi từ cổ phần hóa

TP - Việc trục lợi từ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đã từng bị xử lý. Một trong những nguyên nhân dẫn đến trục lợi là xác định giá trị sử dụng đất. Để giải quyết thực trạng này, một hội thảo đã được tổ chức ngày 17/5 tại Hà Nội...
Người dân làm thủ tục thuế trực tiếp tại trụ sở cơ quan thuế. Ảnh: PV

Người dân bị khai khống về thuế thu nhập cá nhân

TP - Khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân, nhiều người phát hiện bị doanh nghiệp (DN) khai khống thuế. Dù không phải lỗi của mình nhưng oái ăm thay, cơ quan thuế yêu cầu, người dân đi tìm DN khai khống yêu cầu gỡ bỏ thông tin nhận thuế hoặc ra cơ quan thuế viết cam kết không phát sinh thu nhập ở DN. Chuyên gia cho rằng, ngành thuế cần thay đổi tư duy, tạo điều kiện cho người dân cam kết qua mạng (online-PV), đừng đẩy việc khó cho người dân.