Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Không gì tuyệt vời hơn lời tuyên bố kết thúc chiến tranh

Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Không gì tuyệt vời hơn lời tuyên bố kết thúc chiến tranh
TP - Không gì có thể đảm bảo tốt hơn cho an ninh của cả Mỹ lẫn Hàn Quốc bằng một tuyên bố kết thúc chiến tranh tại Hà Nội, cho dù giới phân tích có nói gì đi nữa.


Đó là nhận định của ông Harry J. Kazianis, giám đốc bộ phận Triều Tiên học, thuộc Trung tâm Lợi ích quốc gia, Mỹ.

Theo ông Kazianis, trong tiến trình thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, Washington dường như một lần nữa quên mất một trong những khía cạnh quan trọng nhất của mối đe dọa kéo dài 70 năm mang tên Triều Tiên: sự khốn khổ của Hàn Quốc và Nhật Bản.

Và kể từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước, Washington bắt đầu, trước hết, tìm cách xóa bỏ kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. “Quan điểm này-mà chính tôi cũng vẫn chia sẻ cho đến năm ngoái-đã chặn lại hầu hết các biện pháp khác nhằm giảm nhẹ mối nguy hiểm đối với Đông Bắc Á, bán đảo Triều Tiên và lãnh thổ Mỹ từ Triều Tiên”, chuyên gia Kazianis viết trên National Interest.

Đặc biệt, kể từ năm 2017, kể từ khi Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và biến nước Mỹ thành một mục tiêu hạt nhân tiềm tàng, Washington chỉ quan tâm tới việc đảm bảo cho họ tránh khỏi một cuộc tấn công nguyên tử. “Đó là điều nên lường trước, nhưng nếu chỉ tập trung mỗi vấn đề đó thì tự nhiên bỏ qua các phương cách khác để ít nhất giảm thiểu, nếu không loại trừ được, mối đe dọa hạt nhân mà Triều Tiên tạo ra”, ông Kazianis viết.

Có lẽ không gì tốt hơn cho Washington nếu Tổng thống Donald Trump ký một tuyên bố hòa bình, chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, thứ rõ ràng liên quan đến an ninh quốc gia của cả Mỹ lẫn Hàn Quốc. Sẽ có những nhà phân tích nói một hành động như thế là thoái lui, thỏa hiệp, nhân nhượng vô nguyên tắc, tốn thời gian vô ích. Nhưng theo ông Kazianis, những phản ứng này tuy khó chịu, nhưng có thể nói không đáng ngạc nhiên bởi nhiều người Mỹ coi việc này làm tổn thương lòng tự trọng, sự kiêu hãnh của Mỹ.

“Nhưng không chấm dứt một cuộc chiến mà về mặt kỹ thuật vẫn tồn tại 7 thập kỷ có phải là ý hay? Cho đến lần gần nhất tôi kiểm tra, tôi không thấy quân đội Triều Tiên đánh nhau với quân đội Hàn Quốc, Mỹ dọc theo khu phi quân sự. Và hãy cảm ơn Chúa điều đó, bởi với một cuộc chiến với vũ khí hiện đại như ngày nay, đó là cái chết của nhiều triệu người”, ông Kazianis kết luận.

Học giả Henri Feron thuộc Trung tâm Nghiên cứu luật pháp Triều Tiên (Đại học Columbia, Mỹ) cũng đồng quan điểm. “Ai cũng hiểu rằng muốn thuyết phục một người đàn ông hạ vũ khí, anh ta phải được thuyết phục là không có nguy hiểm nào xảy đến với mình”, ông lập luận. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm