Thượng cờ Thống nhất non sông tại Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải

Lễ thượng cờ Thống nhất non sông ngày 30/4/2018 tại Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải. Ảnh: Đ.V
Lễ thượng cờ Thống nhất non sông ngày 30/4/2018 tại Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải. Ảnh: Đ.V
TPO - Ngày 30/4, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức trọng thể lễ Thượng cờ “Thống nhất non sông” nhân kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2018) và 46 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị 1/5 (1972-2018). 

Tham dự lễ, có ông Thuận Hữu, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và nhiều lãnh đạo Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể cùng đông đảo tầng lớp nhân dân tỉnh Quảng Trị. 

Hàng nghìn người dân về dự lễ cùng chứng kiến giây phút thiêng liêng trong nền nhạc Quốc ca hào hùng, lá cờ đỏ sao vàng được kéo lên đỉnh cột cờ Hiền Lương lịch sử thể hiện niềm kiêu hãnh, tự hào của dân tộc, là niềm tin, ý chí và sức mạnh của cách mạng Việt Nam, là màu son rực rỡ của lịch sử đấu tranh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sự nghiệp đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước của dân tộc ta đã kết thúc bằng chiến dịch Hồ Chí Minh vĩ đại mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

 Trong sự nghiệp trường chinh vĩ đại ấy, sông Bến Hải, cầu Hiền Lương nằm trên vĩ tuyến 17 là một dấu ấn điển hình cho lịch sử oai hùng, chói lọi của chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc. Suốt 21 năm đất nước bị chia cắt, lá cờ trên kỳ đài Hiền Lương vẫn luôn tung bay trong bom đạn hủy diệt của kẻ thù như niềm kiêu hãnh của một dân tộc thà hi sinh tất cả quyết không chịu làm nô lệ.

 Với niềm tin, khát vọng cháy bỏng cùng quyết tâm sắt đá ấy, quân và dân Quảng Trị đã cùng với cả nước đồng lòng, sát cánh, vượt qua mưa bom bão đạn, muôn vàn thử thách khốc liệt đã chiến đấu anh dũng, viết nên khúc khải hoàn đại thắng mùa xuân năm 1975, vĩnh viễn xóa đi sự chia cắt đau thương, cho non sông nối liền một dải, hoàn thành di nguyện thiêng liêng, cao cả của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất, đồng bào Nam- Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà”.

 Thời kỳ hòa bình, được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Chính phủ, nhân dân trong cả nước, bạn bè quốc tế và bằng chính nội lực của mình, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị vừa ra sức khắc phục hậu quả của chiến tranh, vừa tập trung xây dựng quê hương và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, rất đáng tự hào về kinh tế, văn hóa, xã hội, đời sống nhân dân ngày càng đi lên.

 Lễ Thượng cờ vào dịp 30/4 hàng năm không chỉ để tôn vinh những chiến công của quân và dân trên mọi miền Tổ quốc đã làm nên đại thắng mùa xuân năm 1975, đưa giang sơn về một mối, mà còn là dịp để mỗi người cùng nhau ôn lại ký ức một thời hào hùng và bi tráng, tôn vinh những chiến công bất tử cũng như tri ân sâu sắc đối với sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh. Đồng thời, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ đi sau cần phải nỗ lực xây dựng đất nước ngày càng phát triển, xứng đáng với truyền thống của quê hương, đất nước.

MỚI - NÓNG