Thuốc lá điện tử 'tấn công' người trẻ

TPO - Ngày 26/5 là ngày mở đầu của "Tuần lễ quốc gia không khói thuốc". Theo ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, có 13 triệu người Việt hút thuốc lá và bị ảnh hưởng bởi khói thuốc, có khoảng 20 triệu người nữa bị ảnh hưởng bởi hút thuốc lá thụ động. Tại Việt Nam, hút thuốc lá điện tử ngày càng rộ lên như một thói quen thời thượng trong giới trẻ.
Thuốc lá điện tử 'tấn công' người trẻ ảnh 1

Nhiều bạn trẻ tin rằng thuốc lá điện tử là sản phẩm thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống. Nhưng các báo cáo khoa học đã chỉ rõ, hút thuốc lá điện tử đang là mối nguy hiểm cực lớn, độc hại đối với sức khoẻ cộng đồng.

Thuốc lá điện tử 'tấn công' người trẻ ảnh 2 Thuốc lá điện tử là thiết bị chạy bằng pin dùng để làm nóng dung dịch lỏng (thường chứa nicotine), biến dung dịch này thành hơi để người hút có thể hít vào phổi. Điều này rất nguy hiểm, độc hại cho sức khoẻ.
Thuốc lá điện tử 'tấn công' người trẻ ảnh 3 Thuốc lá điện tử có rất nhiều tên gọi khác nhau như vape, thuốc lá vaporizer.....
Thuốc lá điện tử 'tấn công' người trẻ ảnh 4 Một số thuốc lá điện tử nhìn bề ngoài giống có hình dáng giống với thuốc lá truyền thống nhưng độc hãi hơn gấp nhiều lần. Thuốc lá điện tử 'tấn công' người trẻ ảnh 5 Thuốc lá điện tử đều có thể dùng 1 lần hoặc hoặc bơm dung dịch bổ sung tiếp để sử dụng. Tuy nhiên thuốc lá điện tử đều có thể chứ các thành phần nguy hiểm như chất gây ung thư, hoá chất độc hại và chất gây kích thích thần kinh...
Thuốc lá điện tử 'tấn công' người trẻ ảnh 6 Giữa năm 2019 này, các cơ quan sức khỏe của Mỹ đã công bố hơn 200 trường hợp tổn thương đến phổi liên quan đến thuốc lá điện tử.
Thuốc lá điện tử 'tấn công' người trẻ ảnh 7 Những trường hợp này đang dấy lên hồi chuông cảnh báo về việc thuốc lá điện tử có thể gây tổn thương phổi. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ khuyến cáo không nên sử dụng thuốc lá điện tử trong khi chờ đợi cơ quan này nghiên cứu về nguyên nhân chính xác của các bệnh lí phổi này.
Thuốc lá điện tử 'tấn công' người trẻ ảnh 8 Với thuốc lá điện tử, thuốc lá kiểu mới, các chiến dịch quảng cáo hiện đang hướng đến thanh niên, như giới thiệu nhiều thiết kế "sành điệu", sử dụng tiện lợi, hương vị mới làm cho giới trẻ coi nhẹ những rủi ro với sức khỏe
Thuốc lá điện tử 'tấn công' người trẻ ảnh 9 Các bạn trẻ đủ ngành nghề từ làm nghệ thuật đến các công việc khác thường tìm đến thuốc lá điện tử để giúp giải toả căng thẳng, tập trung xử lý công việc được tốt hơn dù biết thuốc lá điện tử rất độc hại.
Thuốc lá điện tử 'tấn công' người trẻ ảnh 10 Sử dụng thuốc lá điện tử cũng có nguy cơ gây nghiện nicotin, dẫn đến các bạn trẻ sẽ dùng thuốc lá điện tử trong thời gian dài không dứt ra được...
Thuốc lá điện tử 'tấn công' người trẻ ảnh 11 Với những tác động về lâu về dài khó nói trước, hoặc liên quan đến việc sử dụng thuốc lá truyền thống.
Thuốc lá điện tử 'tấn công' người trẻ ảnh 12 Thuốc lá điện tử chứa nicotin không được đánh giá an toàn cho thanh thiếu niên, thành niên trẻ tuổi hay phụ nữ mang thai. 
Thuốc lá điện tử 'tấn công' người trẻ ảnh 13 Theo Bộ Y tế, sau nhiều năm phòng chống tác hại thuốc lá, tỉ lệ người hút thuốc lá ở Việt Nam có giảm từ trên 53% nam giới trưởng thành xuống còn trên 45%, ở nữ giới giảm từ 2% xuống còn 1,1%. Tuy nhiên điều đáng lo ngại là tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử lại tăng, đặc biệt trong giới trẻ, ở nhóm học sinh sinh viên, thanh niên
Thuốc lá điện tử 'tấn công' người trẻ ảnh 14 Dạo một vòng quanh trục phố Lương Văn Can, hồ Gươm không khó để tìm mua được thuốc lá điển tử. Chỉ cần khách dừng lại và hỏi người bán sẽ cung cấp đủ ngay.
Thuốc lá điện tử 'tấn công' người trẻ ảnh 15 Phố Triệu Việt Vương cũng là một trong những điểm mua bán thuốc lá điện tử quen thuộc của giới trẻ Hà Nội.
Thuốc lá điện tử 'tấn công' người trẻ ảnh 16 Nhân Tuần lễ phòng chống tác hại của thuốc lá, WHO kêu gọi các quốc gia cần hành động kịp thời để bảo vệ giới trẻ không bị lừa dối bởi các quảng cáo gây nhầm lẫn, đồng thời kêu gọi một thế hệ trẻ không sử dụng thuốc lá và các sản phẩm gây nghiện
MỚI - NÓNG