Thung lũng khởi nghiệp và giấc mơ 500 triệu USD

Nhiều bạn trẻ tìm đến Sihub để được kết nối, hỗ trợ khởi nghiệp. Ảnh: U.P.
Nhiều bạn trẻ tìm đến Sihub để được kết nối, hỗ trợ khởi nghiệp. Ảnh: U.P.
TP - Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (Sihub) thuộc Sở Khoa học & Công nghệ TPHCM từ lâu được ví như “thung lũng khởi nghiệp”. Tại đây, các bạn trẻ được hỗ trợ miễn phí từ nơi làm việc đến những buổi tổ chức hội thảo, tư vấn…

Kết nối khởi nghiệp

Tại phòng hội thảo của Hub coffee - một phần của Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (Sihub), Ngô Đỗ Mỹ Ngân (23 tuổi) - trưởng nhóm start-up 9CV9 tự tin ngồi giữa những cộng sự, bàn bạc sôi nổi về ngày hội khởi nghiệp hoành tráng sẽ diễn ra vào giữa tháng 11 tới. Họ đều là các cô gái trẻ thế hệ 9X, đang tìm hướng đi riêng cho mình trong lĩnh vực giới thiệu nhân sự.

Ngân khoe: “Tụi mình chủ trì tổ chức ngày hội nghề nghiệp tại trường ĐH Bách khoa TPHCM, với nhiều chương trình hội thảo, tư vấn nghề nghiệp, phỏng vấn thử, bí quyết tìm việc và khởi nghiệp thành công của hơn 40 công ty về các lĩnh vực thương mại điện tử, công nghệ thông tin, sản phẩm, dịch vụ… Dự kiến sẽ có 5.000 người tham gia ngày hội này”.

9CV9 là một trong những nhóm start-up đang được Sihub hỗ trợ khởi nghiệp gần 2 tháng nay. Ngân nhớ lại, trước đây, cô và các cộng sự chỉ ra quán cà phê làm việc, vừa tốn kém lại không ngồi được lâu. Được người thầy giới thiệu Sihub, nhóm đã liên hệ và lập tức có ngay chỗ làm việc thoải mái, hiện đại và hoàn toàn miễn phí. Ngân chia sẻ: “Những nơi như Sihub không nhiều, tụi mình rất may mắn được vào ngôi nhà chung này. Đây là những động lực rất lớn để chúng mình tự tin theo đuổi ước mơ”.

Trần Thị Minh Lâm (25 tuổi, H. Hóc Môn) khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục đã tìm được một số đối tác và ký kết hợp đồng ngay tại Hub coffee. Minh Lâm có một số bạn bè mới tham gia vào lĩnh vực start-up, dù không đăng ký ngồi thường xuyên nhưng thi thoảng vẫn đến đây làm việc, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức cùng nhau. Lâm và các bạn còn được tham dự, đăng ký tổ chức các chương trình hội thảo, đào tạo, kết nối.

Một không gian xanh, hiện đại rất khác biệt với những quán cà phê bên ngoài. Ở đây mọi người đều chăm chú làm việc chứ không có những câu chuyện phiếm, không có tiếng nhạc ồn ào. “Chưa bao giờ tôi nghĩ sẽ làm việc trong không gian chung của một sở ngành nào đó của nhà nước, nhưng với Hub coffee tôi đã nghĩ khác. Ở đây từ nơi làm việc, phí điện nước, internet đến cả trà, nước, cà-phê…, tất cả đều miễn phí. Quan trọng hơn, ở đây chúng tôi được mở rộng kết nối với chính cộng đồng khởi nghiệp cùng làm việc”, Lâm nói.

“Trước khi được hỗ trợ một góc riêng để làm việc, chúng tôi phải thuê văn phòng với giá 7 triệu đồng/tháng mà không gian rất nhỏ, không tiện nghi. Một lần tình cờ đến Sihub tham dự hội thảo, chúng tôi quyết định làm đơn xin gia nhập vào ngôi nhà chung này.

Ban đầu mình chỉ nghĩ đơn giản rằng đến đây để có chỗ ngồi, nhưng sau đó mới biết ở đây có nhiều hoạt động như các lớp đào tạo marketting, tài chính, quản trị, sở hữu trí tuệ... Những kiến thức này cộng với hoạt động kết nối khởi nghiệp với các nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ, tư vấn... đã mở ra nhiều cơ hội khác”, Lê Trần Linh Lan (30 tuổi) đang nuôi ước mơ xây dựng được chương trình học ngoại ngữ ứng dụng trên smartphone, chia sẻ.

Tham vọng thu hút vốn đầu tư 500 triệu USD

Câu chuyện Sihub bắt đầu từ trăn trở của những lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM. Sau thời gian hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo ở doanh nghiệp, họ nhận thấy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung là những mảnh ghép thiếu định hướng, khó kết nối với nhau. Ngoài ra, việc nắm bắt thị trường còn hạn chế, không hiểu nhiều về đối thủ cạnh tranh nên sản phẩm đưa ra thị trường chỉ đi vào được những phân khúc nhỏ… 

“Để khởi nghiệp thành công và phát triển bền vững cần có bàn tay nhà nước hỗ trợ. Việc hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp trải dài trên rất nhiều lĩnh vực, từ nguồn lực tài chính đến hạ tầng, gồm: phòng thí nghiệm, nhà xưởng, văn phòng được cung cấp miễn phí, kết nối mối quan hệ và đào tạo. Sihub hình thành với định hướng rõ: không thực hiện những việc mà cộng đồng khởi nghiệp và các vườn ươm khác có thể làm được, mà tập trung vào các công việc cần đến nguồn lực công”, ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc điều hành Sihub cho biết.

Sau một năm, Sihub bắt đầu thiết lập được các mối kết nối với các tổ chức quốc tế, tập đoàn đa quốc gia, các “vườn ươm” khác, như: Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp toàn cầu Magic (Malaysia), Vườn ươm Rehoboth (Hàn Quốc), Tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp Swiss EP (Thụy Sĩ), Ngân hàng Shinhan (Hàn Quốc), Microsoft... Đến thời điểm hiện tại, Sihub đã tổ chức gần 800 sự kiện với 17.000 lượt người tham dự, 2.000 bạn trẻ được kết nối với cố vấn, 50 đơn vị quốc tế đến kết nối và hợp tác… Theo lãnh đạo Sihub, tham vọng của Sihub là đến năm 2020, các start-up sẽ thu hút được vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TPHCM kỳ vọng, Sihub hướng đến việc kết nối và phát triển cộng đồng khởi nghiệp của thành phố, từ đó thúc đẩy và xây dựng TPHCM trở thành thành phố khởi nghiệp đứng trong top đầu khu vực Đông Nam Á.

Về nguồn lực tài chính, Sở KH&CN và Sihub tập trung vào xây dựng kết nối mạng lưới các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư, tổ chức đầu tư tài chính trong và ngoài nước; kết nối các dự án và doanh nghiệp khởi nghiệp với các nhà đầu tư và quỹ đầu tư tài chính; kết nối với các tổ chức hỗ trợ đầu tư tài chính và thúc đẩy hoạt động đầu tư tài chính cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại TPHCM.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ÐVTN tham gia hỗ trợ tháo dỡ ngôi nhà cũ đã xuống cấp của gia đình em Ðinh Huy (thôn Ka La, xã Sơn Linh, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi)

Khởi công 5 ngôi nhà hạnh phúc tặng trẻ khó khăn

TP - Ngày 11/4, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia - T.Ư Đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức “Ngày làm việc tốt”, trao tặng 5 Ngôi nhà hạnh phúc cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Quảng Ngãi với tổng kinh phí 360 triệu đồng.
Dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Hòa Quý - Ảnh: Khải Hoàn

Tháng Tư, hành trình về các địa chỉ đỏ

TPO - Hàng trăm sinh viên của các trường Đại học CNTT&Truyền thông Việt – Hàn, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng, trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng vừa tham gia hành trình “Đi tìm địa chỉ đỏ lần I” , nhân chào mừng kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975– 30/4/2021)
Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021

Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021

TP - Ban Bí thư T.Ư Đoàn vừa đề nghị các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc và cơ quan báo chí của Đoàn tuyên truyền phổ biến thông tin Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021. Mọi công dân Việt Nam từ 18 đến 35 tuổi đều có thể gửi tác phẩm tham dự Festival.
Đội hỗ trợ nhân dân quận Bình Tân đêm đêm rong ruổi vá xe, sửa xe... miễn phí cho người đi đường

Những 'hiệp sĩ' đường đêm

TPO - Từ 20h30 – 0h các ngày trong tuần, một nhóm thanh niên ở quận Bình Tân (TPHCM) lại rong ruổi trên các cung đường của quận để hỗ trợ người đi đường gặp sự cố.
Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư, Phó Chủ nhiệm thường trực UBQG về Thanh niên Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Cử tri tín nhiệm 100% giới thiệu Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương ứng cử ĐBQH

TPO - Tại Hội nghị lấy phiếu nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư, Phó Chủ nhiệm thường trực Uỷ ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam được 100% cử tri tham dự biểu quyết thống nhất giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV, nhiệm kỳ 2021-2026.