Thuế thu nhập cá nhân với tiền thưởng của lái xe công nghệ sẽ tăng từ 1/8

0:00 / 0:00
0:00
Thuế thu nhập cá nhân với tiền thưởng của lái xe công nghệ sẽ tăng từ 1/8
TPO - Theo thông báo của Grab, thuế thu nhập cá nhân từ các khoản thưởng của tài xế xe công nghệ sẽ được điều chỉnh tăng từ 1% lên 1,5%.

Trong một bảng thông tin giải đáp thắc mắc cho đối tác lái xe của Grab, với quy định tại khoản 11, khoản 6, điều 2 trong thông tư 40 của Bộ Tài chính, các cá nhân kinh doanh sẽ là đối tác tài xế, còn tổ chức khai thế thuế, nộp thuế thay cho các cá nhân trên sẽ là Grab hoặc các công ty dịch vụ gọi xe. Do vậy các lái xe công nghệ sẽ nằm trong nhóm đối tượng áp dụng Thông tư 40.

Grab cho biết nếu lái xe làm việc với họ có tổng thu nhập trong năm nhỏ hơn 100 triệu đồng sẽ không bị tính thuế thu nhập cá nhân. Còn nếu tổng thu nhập trên 100 triệu đồng sẽ bị khấu trừ thuế.

Với những khoản thưởng, hỗ trợ cho tài xế từ đầu năm đến hết ngày 31/7, mức thuế thu nhập cá nhân mà tài xế sẽ bị khấu trừ khi nhận là 1%. Từ ngày 01/08 đến hết năm, thuế khấu trừ sẽ là 1,5%.

Như vậy ví dụ tài xế trong một ngày được thưởng 160.000 đồng, trước đây mức thuế bị khấu trừ là 1.600 đồng thì nay sẽ là 2.400 đồng.

Cũng theo dịch vụ Grab, các khoản tiền mà khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ thưởng thêm cho lái xe (được gọi là TIP) không được coi là khoản tiền thưởng hoặc hỗ trợ từ Grab nên Grab sẽ không thu hộ thuế khoản tiền này.

Với các lái xe có tổng doanh thu cả năm chưa tới 100 triệu đồng sẽ được hoàn trả số tiền tạm khấu trừ. Bên cạnh đó, khoản thuế thu nhập từ kinh doanh sẽ không được áp dụng giảm trừ gia cảnh.

Trong các nhóm lái xe công nghệ trên mạng xã hội, một số lái xe cho rằng việc thay đổi mức thuế này sẽ gây ảnh hưởng tới thu nhập của họ. Còn Grab cho biết: “Việc điều chỉnh này nhằm mục đích tuân thủ pháp luật nói chung và thực hiện nghĩa vụ thuế nói riêng do Bộ Tài chính quy định tại Thông tư 40. Grab chỉ thực hiện thu hộ và nộp hộ thuế TNCN theo đúng pháp luật quy định”.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Xe đầu kéo húc loạt ô tô dừng phía trước

Xe đầu kéo húc loạt ô tô dừng phía trước

TPO - Vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra vào ngày 20/9 thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Xe đầu kéo bất ngờ lao thẳng vào hàng loạt ô tô đang đứng yên, may mắn khi không có thương vong nghiêm trọng nào được báo cáo.